Da đỏ, da khô trên mũi có phải bệnh vảy nến không?

Thứ Sáu, 14-07-2017

” Mong bác sĩ cho biết tình trạng da đỏ, da khô trên mũi có phải bệnh vảy nến không vậy ạ. Hiện tượng này xuất hiện hơn 1 tuần nay rồi nhưng không khỏi. Biểu hiện khá lạ là da vùng mũi và vùng giữa lông mày có vảy trắng bong tróc, da lại đỏ hơn những vùng da khác nên cháu không biết bệnh gì? Lên mạng tìm hiểu thấy hiện tượng da bong tróc kèm theo nền đỏ là bệnh vảy nến, cháu rất lo lắng không  biết đây có phải bệnh vảy nến hay không? Xin bác sĩ tư vấn giùm. ” 

( Nguyễn Thị Kim Thanh, 22 tuổi ở Cần Thơ ) 

 

TƯ VẤN BÁC SĨ: 

Chào Kim Thanh, chúng tôi rất vui khi nhận được sự tương tác của bạn tới chuyên mục bệnh vảy nến.

Với thắc mắc của bạn về việc da đỏ, da khô trên mũi có phải bệnh vảy nến không? chúng tôi có nhờ bác sĩ da liễu tư vấn và trả lời băn khoăn của bạn như sau:

Bị da đỏ, da khô trên mũi có phải bệnh vảy nến không?

Như mọi người đã biết mũi là tiêu điểm trên khuân mặt, vì thế mà khi vùng da này gặp phải bất kì vấn đề gì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ. Người bệnh thường có tâm lý lo lắng, mất tự tin hơn khi gặp phải hiện tượng da đỏ, khô da do mất thẩm mỹ từ triệu chứng này. Tuy nhiên để xác định hiện tượng da đỏ, da khô trên mũi có phải bệnh vảy nến không thì còn phải dựa vào nhiều yếu tố cảm quan khác. Bạn không mô tả rõ ràng nên chúng tôi không giám khẳng định 100%.  Tuy nhiên sau khi phân tích thì chúng tôi nhận định có thể hiện tượng da đỏ, da khô trên mũi có thể do một số căn bệnh sau gây ra.

  • Bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là một dạng bệnh tự miễn dịch, khi đó cơ thể bị rối loạn khiến cho tế bào da sản sinh nhiều hơn, gây bong tróc, khô da và nền da đỏ hơn. Vảy nến có thể xuất hiện bất kì vị trí nào trong đó có vùng mũi, mặt, lưng, bụng, tay chân, đùi…  Tuy nhiên bệnh vảy nến thường có khả năng lan sang rộng sang vùng da khác, da thường dày và phân biệt khá rõ danh giới với vùng da không bị bệnh. Có thể xem hình ảnh chúng tôi cung cấp để nhận biết rõ hơn căn bệnh này.

  • Bệnh viêm da tiết bã

Vùng mũi là vùng có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh nên không ngoại trừ khả năng bạn bị bệnh viêm da tiết bã. Khi tuyến bã nhờn hoạt động mạnh gây bít tắc lỗ chân lông gây bệnh. Nó gây khô, màu đỏ vá hình thành trên mũi, lông mày, tai và da đầu kèm theo ngứa và nhiễm trùng. Việc điều trị viêm da tiết bã nếu nhẹ dùng thuốc liều thấp và không cần kê đơn. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể cần liều cao hơn và kê đơn của bác sĩ.

  • Da bị cháy nắng

Với vị trí và bản chất luôn lộ ra của mũi, nó tự nhiên không được bảo vệ khỏi các yếu tố như mặt trời và thời tiết lạnh. Cả hai yếu tố này đều khiến da mất độ ẩm, bị kích thích khiến da đỏ và khô ở mũi. Do đó Vào những tháng lạnh, hãy thử sử dụng chất làm ẩm da để ngăn ngừa da bị nứt da – đặc biệt ở hai bên mũi, nơi mà da khô có thể là vấn đề nan giải nhất. Bảo vệ da bằng cách dùng kem chống nắng và mũ trong những tháng nóng. Cả hai sẽ làm giảm khả năng mũi của bạn bị cháy nắng.

Đây là 3 thủ phạm có khả năng gây ra tình trạng da đỏ, da khô trên mũi hay gặp nhất. Tuy nhiên  để chắc chắn mình đang gặp phải bệnh gì thì tốt nhất nên thăm khám tại bệnh viện. Bác sĩ chuyên môn sẽ khám và chuẩn đoán chính xác đưa ra kết quả điều trị hợp lý. 

Có thể bạn quan tâm :

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *