Có xét nghiệm nào dùng để chẩn đoán bệnh vẩy nến không?

Thứ Sáu, 03-11-2017

Không chỉ có mình bệnh vảy nến là xuất hiện tình trạng khô da, da bong tróc vảy, nên người không có kinh nghiệm thường dễ nhầm lẫn bệnh vảy nến với nhiều căn bệnh ngoài da khác. Sự nhầm lẫn này kéo theo nhiều hệ lụy khi dùng thuốc sai bệnh  khiến bệnh không khỏi mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy hiện nay đã có xét nghiệm nào dùng để chẩn đoán bệnh vảy nến không? Đây cũng là câu hỏi tuần này của bạn Nguyễn Văn Hoàng, Đắk Lắc có gửi tới chuyên mục hỏi đáp của chúng tôi. 

Bạn có hỏi:Thưa chương trình, em đang mắc vảy nến là căn bệnh ngoài da có những biểu hiện da khô, bong tróc vảy. Nhưng em thấy có nhiều căn bệnh khác cũng có dấu hiệu này như viêm da cơ địa hay bệnh á sừng, viêm da tiết bã. Bản thân em đang bị khô da ở vùng lông mày, da sần sùi nên không biết mình có mắc phải  bệnh vảy nến mãn tính này không. Liệu có xét nghiệm nào dùng để chẩn đoán bệnh vẩy nến không vậy mong chương trình tư vấn giùm em với.” 

         [ Giải đáp thắc mắc]

Chào bạn đọc, kỳ này với câu hỏi mà bạn đọc băn khoăn chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Quốc Cường, hiện đang làm việc tại bệnh viện Da Liễu Trung Ương. Bác sĩ cũng có những chia sẻ thẳng thắn về  vấn đề này.

Xét nghiệm dùng chuẩn đoán bệnh vảy nến

Theo đó bác sĩ khẳng định chẩn đoán bệnh vảy nến không chỉ quan sát các triệu chứng phát hiện bên ngoài da mà còn dựa vào nhiều xét nghiệm khác.  Để biết xét nghiệm nào dùng để chẩn đoán bệnh vẩy nến để phát hiện bệnh vảy nến thì người bệnh cần dựa vào các xét nghiệm chuẩn đoán như:

1/ Xét nghiệm soi da bên ngoài 

Các bác sĩ da liễu với kiến thức chuyên môn về da, sẽ tiến hành quan sát soi da bên ngoài nhờ thiết bị y tế hỗ trợ để nhận biết bệnh chính xác nhất. Chủ yếu dựa vào các  biểu hiện của bệnh ra bên ngoài bao gồm:

Soi da phát hiện bệnh vảy nến
Soi da phát hiện bệnh vảy nến
  • Da khô, đỏ da và dày sừng kèm theo bong tróc một vùng da nào đó sau đó lan dần ra vùng da khác hoặc không lây lan, tùy vào cơ địa.
  • Đau, rát và ngứa da
  • Một số trường hợp khác lại có bọng nước chứa đầy mủ trắng, đây là trường hợp bị vảy nến thể mủ hoặc bị viêm nhiễm ngoài da, vảy nến thể mủ
  • Vảy nến thể móng xuất hiện gây mủn móng tay, giòn móng tay, khô da tróc vảy ở vùng da xung quanh, tách móng, mất móng vĩnh viễn.

2/ Xét nghiệm sinh thiết da 

Xét nghiệm sinh thiết da trị bệnh vảy nến
Xét nghiệm sinh thiết da trị bệnh vảy nến

Các bác sĩ lấy mẫu da sau đó đi kiểm tra phóng to dưới kính hiển vi. Sau khi quan sát sẽ quan sát được sự phân hóa tế bào do bệnh vảy nến và phân biệt được với các bệnh ngoài da khác.

Bệnh vảy nến là bệnh tự miễn, có thể hiểu là khi cơ thể xuất hiện tổn thương thì cơ thể sẽ tự hình thành cơ chế sửa chữa các tổn thương ngoài da. Nhưng do quá trình sửa chữa nhầm lẫn, thay vì sản sinh các tế bào da bình thường thì quá trình này lại tăng ồ ạt. Quá trình này khiến tế bào da xếp chồng lên nhau, tế bào không chết hẳn mà nhân vẫn còn.

3/ Chụp X- quang, xét nghiệm máu 

chụp X- Quang phát hiện viêm khớp vảy nến
Xét nghiệm chụp X- Quang phát hiện viêm khớp vảy nến

Trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm khớp vảy nến thì bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp x- quang quan sát tổn thương ở khớp. Đặc biệt cần xét nghiệm máu để phân tích sự gia tăng của bạch cầu trong máu, nếu hàm lượng bạch cầu trong máu tăng thì cơ thể đang bị viêm. Kết hợp với các tổn thương ngoài da, hình ảnh X- quang sẽ nhận biết chính xác bệnh vảy nến viêm khớp.

Dựa vào từng bệnh nhân khác mà các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm cụ thể, phát hiện bệnh. Thông thường đa số bằng kinh nghiệm thì các bác sĩ có thể quan sát chuẩn đoán bệnh rõ ràng. Chỉ trừ một số trường hợp như bệnh vảy nến viêm khớp, vảy nến gây viêm thì các bác sĩ sẽ tiến hành thêm một số chuẩn đoán khác để xác định bệnh vảy nến.

Tới bệnh viện để được giải đáp những thắc mắc về bệnh lý đang mắc phải nhé!

-> Tìm hiểu thêm bài viết liên quan:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *