Chữa bệnh vảy nến bằng bài thuốc Đông y

Thứ Ba, 07-02-2017

Từ xa xưa việc chữa bệnh vảy nến bằng bài thuốc Đông gần như là phương thuốc chính dùng điều trị bệnh vảy nến. Ngày nay đứng trước nền y học hiện đại phát triển với nhiều phương pháp tiên tiến được áp dụng trị bệnh vảy nến, những tưởng những bài thuốc Đông y sẽ dần mất đi và không được sử dụng nữa. Thực tế  lại khác, các bài thuốc Đông y vẫn được khá nhiều người tin tưởng điều trị nhất là đối với căn bệnh cần điều trị lâu dài như bệnh vảy nến. 

Hiểu hơn về thuốc Đông y trị bệnh vảy nến

Chữa bệnh vảy nến bằng bài thuốc Đông y
Chữa bệnh vảy nến bằng bài thuốc Đông y

Thuốc Đông y được ra đời từ rất lâu đời, có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc có những thần y giỏi điển hình như Hoa Đà. Còn tại Việt Nam thì có lương y Tuệ Tĩnh, ông đã để lại bộ sách giá trị là bộ Nam dược thần hiệu Tạo ra nền tảng y dược dân tộc cổ truyền và ngày nay vẫn đang được kế thừa và phát triển. Thuốc Đông y được chia làm 2 nhóm thuốc chính là thuốc Nam và thuốc Bắc. Hầu hết các nhóm này là sử dụng các thảo dược, vị thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên phối hợp với nhau trị bệnh. Các thầy thuốc, lương y giỏi sẽ dựa vào từng bệnh khác nhau và mức độ nặng nhẹ mà phối hợp hàm lượng các vị thuốc cụ thể hình thành bài thuốc trị bệnh.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bất cứ phương pháp nào cũng có những ưu nhược điểm riêng, và đối với thuốc Đông y cũng vậy cũng có một số mặt tích cực và tiêu cực như:

* Mặt tích cực:

  • An toàn khi sử dụng: Khi sử dụng bài thuốc Đông y sẽ đảm bảo về mặt an toàn hơn thuốc tây y. Con đường đào thải chủ yếu bài tiết qua thận và không gây tích lũy thuốc không có hại cho gan thận như thuốc tây y. Có thể nói thuốc Đông y khắc phục được nhược điểm của thuốc tây y.
  • Tiết kiệm chi phí điều trị.
  • Thuốc Đông y trị tận gốc căn nguyên gây bệnh, tây y hầu như chỉ trị ở ngọn.

* Mặt tiêu cực:

  • Thời gian điều trị kéo dài và khó xác định trước.
  • Nhiều cơ sở thuốc Đông y chưa được kiểm chứng và cấp phép gây nguy hiểm khi dùng thuốc không đúng bệnh, đúng cách.

Cách chữa bệnh vảy nến bằng bài thuốc Đông y

Đối với bệnh vảy nến là căn bệnh mãn tính nên việc điều trị thường kéo dài và kết hợp nhiều yếu tố như thuốc trị bệnh đúng, tư tưởng thoải mái tích cực, chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Khi dùng thuốc Đông y trị vảy nến sẽ đảm bảo an toàn hơn trong quá trình điều trị kéo dài. Trong Đông y chữa bệnh vẩy nến thường kết hợp các bài thuốc dùng tại chỗ và các bài thuốc dùng bên trong phối hợp để hiệu quả cao hơn.

Chữa bệnh vảy nến bằng bài thuốc Đông y
Chữa bệnh vảy nến bằng bài thuốc Đông y

* Bài thuốc dùng ngoài trị bệnh vảy nến

Bài thuốc này kết hợp các vị thuốc có tính khử khuẩn, chống nhiễm khuẩn, hồi phục liên kết dưới da khôi phục lại làn da bị tổn thương do bệnh vảy nến gây nên.

  • Thành phần: Bồ công anh 20g, ké đầu ngựa c 14g, Bạc sau 12g, Xích Đồng 15g, Thổ phục linh 23g, hạ khô thảo 12g, Kim ngân hoa 16g, đơn đỏ 14g. ( Hàm lượng mang tính tham khảo vì tùy mức độ nghiêm trọng ở mỗi bệnh nhân mà lương y sẽ chỉ định hàm lượng cụ thể ).
  • Cách dùng: Bài thuốc dùng nấu với 1,5 lít nước để sôi 15 phút sau đó lấy nước rửa vùng da bị vảy nến và ngâm cho lớp da chết bong ra. Sau đó dùng kết hợp thêm với kem mỡ bôi để dưỡng ẩm cho da tránh tình trạng khô da.

Ngoài ra trong trường hợp bị bệnh vảy nến diện rộng toàn thân thì có thể sử dụng bài thuốc sau: Cúc hoa dại 100g, xuyên tiê 150g, mang tiêu 350g, khô phàm 100g.  Dùng sắc lấy nước tắm rửa 2 ngày 1 lần.

* Bài thuốc dùng trong trị bệnh vảy nến

Bài thuốc uống trị bệnh vảy nến giúp trị bệnh từ bên trong cơ thể, củng cố hệ thống miễn dịch giúp cải thiện bệnh vảy nến. Bài thuốc uống chữa bệnh vảy nến mà bạn có thể tham khảo như:

  • Thành phần: cây trinh nữ 20g , khổ sâm 14g, xác ve sầu 18g, đơn đỏ 15g , Kinh giới 12g , rau má 30g, bồ công anh 22g, vỏ gạo 12g, xích đồng 15, kim ngân hoa 24g., cam thảo 8g, táo tàu 12g.
  • Cách dùng: Thang thuốc dùng sắc uống trong ngày, chia ra làm 3 lần uống sáng-trưa-chiều. Có thể lấy bã đắp để cải thiện biểu hiện bệnh vảy nến bên ngoài.

Tham khảo thêm ý kiến các bác sĩ chuyên môn trước khi dùng. Nên nhớ hãy kết hợp thêm với cách chăm sóc điều trị bệnh vảy nến đạt hiệu quả trị bệnh tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *