Khuyến cáo chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh á sừng

Thứ Sáu, 10-02-2017

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh á sừng rất quan trọng nhưng lại thường bị bỏ qua. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng làm tăng khả năng hồi phục các liên kết ở da, tăng cường khả năng khỏi bệnh. Tuy không được khuyến cáo dùng thay thuốc điều trị bệnh á sừng nhưng việc bổ xung chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh á sừng là việc cấp thiết mà người bệnh nên quan tâm – Chuyên gia nói. 

chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh á sừng
Chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh á sừng

Như thế nào là chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh á sừng

Người bị bệnh vảy nến á sừng việc cần thiết là nên tìm hiểu những loại thực phẩm làm lành da tốt và không nên lạm dùng dùng nhiều một số chất không tốt cho bệnh tình. Do vậy nên chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo và đưa ra 2 chế độ dinh dưỡng nên và không nên dùng mà người bệnh cần ghi nhớ cải thiện bệnh.

* Những thực phẩm nên sử dụng

Bằng những thử nghiệm nghiên cứu cụ thể các loại thực phẩm có chứa các chất tốt cho quá trình phục hồi tổn thương do bệnh vảy nến gây ra được cho là gồm các thực phẩm sau:

  • Cá biển: Một số loạn cá biển ( cá thu, cá hồi, mắt cá ngừ….) rất giàu chất omega -3. Đây là một chất có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, tăng cường liên kết collagen dưới da, ngăn ngừa quá trình sừng hóa cải thiện dấu hiệu tróc vảy do bệnh á sừng gây nên.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh á sừng
Chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh á sừng
  • Bông cải xanh: Đừng quên bổ xung bông cải xanh hàng ngày nhé bởi bông cải xanh được cho là có chứa nhiều acid folic là tác nhân sinh học giữ vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp kháng thể.
  • Rau quả giàu chất betac- carotin: Các loại thực phẩm này có khả năng bảo vệ cấu trúc da, do vậy bạn nên bổ xung nhiều các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu vitamin và chất betac – carotin như: Carot, xoài, bơ quả, ….
  • Mè đen ( vừng đen) : Trong mè đen co chứa nhiều dầu béo không chỉ tạo lớp bảo vệ da mà còn giúp tăng cường sức đề kháng tốt cho người bị á sừng hay các bệnh viêm ngoài da.
  • Bổ xung nhiều nước: Thêm một điều người bệnh á sừng nên lưu ý là bổ xung nhiều nước gấp 2 lần so với người bình thường. Bởi nước cung cấp độ ẩm cho da giúp da mềm, không bị khô, giảm kích thích cải thiện bệnh vảy nến.

Ngoài chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh á sừng ở trên thì người bệnh khi chế biến món ăn cần chú ý chín tới là được không nấu kỹ quá làm mất chất không tốt cho bệnh tình. Nên chọn cách chế biến luộc, hấp để bảo toàn vitamin và các chất có trong thực phẩm.

* Những thực phẩm tuyệt đối nên tránh

Khi tổn thương bị á sừng dần nặng với các triệu chứng đau rát, nứt nẻ ra, sưng đỏ. Lúc này người bệnh cần hạn chế các thực phẩm có khả năng gây viêm mủ và hạn chế hồi phục da như:

Chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh á sừng
Chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh á sừng
  • Cơm nếp: Cơm nếp hoặc các sản phẩm chế biến từ gạo nếp có khả năng tạo mủ gây viêm nhiễm vùng da bị bệnh á sừng dễ bắt gặp.
  • Thịt bò: thịt bò là thủ phạm gây sẹo lồi nếu da có những tổn thương hở. Do vậy trường hợp bị bệnh á sừng cũng nên hạn chế bổ xung loại thực phẩm này.
  • Rượu bia, cafe: Đây là những chất kích thích da, làm da lâu lành hơn hẳn.
  • Tránh ăn đồ nướng, chiên rán vì trong quá trình chế biến nhiều gốc tự do phát sinh có thể làm tăng nguy cơ bệnh á sừng nặng hơn và tổn thương da nghiêm trọng hơn.

! Tổng kết: Được biết bệnh á sừng là một bệnh ngoài da hay gặp gây ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày. Thế nên khi bị bệnh tuyệt đối nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh á sừng nói trên, kết hợp thêm sinh hoạt hợp lý giúp điều trị khỏi bệnh hoàn toàn sớm nhất.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *