Cảnh báo nguy hiểm khi lạm dụng thuốc điều trị vảy nến

Thứ Năm, 05-01-2017

Tâm lý chung của người bị bệnh vảy nến thường muốn nhanh khỏi bệnh, thế nên trong việc dùng thuốc điều trị vảy người bệnh thường lạm dụng thuốc. Đã có không ít trường hợp tại Việt Nam hay trên thế giới người bị vảy nến đã gặp phải những tai biến nghiêm trọng do việc lạm dụng thuốc chữa bênh vảy nến gây ra. Vấn đề này ngày càng được phổ biến nhiều hơn với hi vọng giúp người bệnh có hướng trị đúng giúp bệnh nhanh khỏi, tránh những tai họa không đáng có.

Cảnh báo nguy hiểm khi lạm dụng thuốc điều trị vảy nến
Cảnh báo nguy hiểm khi lạm dụng thuốc điều trị vảy nến

Tác hại của việc lạm dụng thuốc điều trị vảy nến

Việc dùng thuốc điều trị bệnh vảy nến là phương pháp thường dùng nhất giúp điều trị những tổn thương do bệnh vảy nến gây ra. Tuy nhiên nếu lạm dụng thuốc điều trị vảy nến bạn có nguy cơ đối mặt với các tác hại như:

* Ảnh hưởng tới việc điều trị

Việc  điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn khi phải tiến hành dùng thuốc hàm lượng cao và thay thế thuốc khác để điều trị. Lúc này bệnh không những không khỏi mà còn có khả năng nghiêm trọng hơn do thuốc không còn đáp ứng với việc thuyên giảm bệnh nữa.

* Gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm

Tự ý lạm dụng dùng thuốc người bệnh có nguy cơ đối mặt với những tác dụng phụ và những biến chứng khó lường mà thuốc gây ra. Đặc biệt trong điều trị bệnh vảy nến thuốc được sử dụng trị bệnh vảy nến thường dùng một số thuốc có tác dụng phụ cao như:

  • Thuốc điều trị toàn thân như thuốc: methotrexat, cyclosporin A… Thường được áp dụng nhưng tác dụng phụ mà nhóm thuốc này gây nên nhiều tác dụng phụ khó lường nhứ: tổn thương gan thận, giảm bạch cầu, quái thai, sẩy thai… Chính những tác hại nguy hiểm nay mà khi lạm dụng thuốc bệnh nhân có khả năng đối mặt với những nguy cơ nguy hiểm này cao hơn.
  • Thuốc corticoid: Đây là nhóm thuốc bôi ngoài da cho tác dụng tai chỗ dùng kháng viêm nhiễm nặng, giảm đỏ, giảm bong tróc vảy. Tuy nhiên khi lạm dụng thuốc sẽ gặp phải những tổn thương nặng hơn và những biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng da như mụn mủ, viêm nang lông, tổn thương da lan rộng, chuyển từ vảy nến thông thường sang thể mủ toàn thân nghiêm trọng hay tăng áp, teo cơ theo da, mọc lông, rối loạn kinh nguyệt, loãng xương, nhiễm trùng máu. Chính vì những diễn biến khi dùng thuốc corticoid thường khá nguy hiểm nên người bệnh khi dùng thuốc cần được theo dõi nghiêm ngặt hạn chế rủi ro có thể mắc phải.
  • Nguy hiểm tới tính mạng: Trường hợp dị ứng thuốc gây sốc phản vệ có thể dẫn tới tử vong vôc cùng nguy hiểm.

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

* Tốn nhiều thời gian tiền bạc

Lạm dụng thuốc điều trị bệnh vảy nến không chỉ không khỏi làm bệnh trở nên mãn tính tốn nhiều thời gian điều trị hơn. Bệnh nhân còn gặp phải tính trạng tốn kém về tài chính khi phải dùng thuốc liên tục mà kết quả điều trị không mấy hiệu quả.

Bệnh vảy nến hiện nay vẫn đang là căn bệnh mãn tính kéo dài, việc dùng thuốc giúp ngăn chặn bệnh nặng hơn chứ khó có thể điều trị khỏi dứt điểm. Vậy nên những ai bị bệnh vảy nến nên tập cách chấp nhận bệnh cũng như giữ tâm lý ổn định, dùng thuốc theo liệu trình của bác sĩ chỉ đinh nhằm cải thiện điều trị bệnh khỏi nhanh hơn.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *