Cảnh báo Hút thuốc lá khiến bệnh vảy nến ngày càng nặng hơn

Thứ Bảy, 15-04-2017

Bệnh tật là điều không ai mong muốn, nhưng hãy chăm sóc sức khỏe làm sao mà ngay cả ” thần chết”  cũng không làm gì được bạn!

Có bao nhiêu lời cảnh báo hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng mặc nhiên mọi người vẫn thờ ơ hút thuốc lá như những ” con thiêu thân” . Biết độc hại mà vẫn dùng có phải bạn đang thờ ơ quá đối với xung quanh và chính bản thân bạn không? Thêm một cảnh báo hút thuốc lá khiến bệnh vảy nến ngày càng nặng hơn của bác sĩ da liễu đưa ra biết đâu sẽ có thêm động lực để bạn bỏ thuốc.

Nguy hiểm khi hút thuốc lá khiến bệnh vảy nến ngày càng nặng hơn

thuoc-la-co-hai
Hút thuốc lá khiến bệnh vảy nến ngày càng nặng hơn

Không thể đổ lỗi hoàn toàn việc hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh vảy nến nhưng bằng chứng khoa học đã chứng minh được yếu tố liên quan giữa bệnh vảy nến và khói thuốc lá có tác động qua lại với nhau. Theo đó hút thuốc lá gây hại cho bệnh vảy nến là do một số lý do sau:

+)  Kích thích gen gây bệnh vảy nến hoạt động

+) Thuốc lá chứa chất ức chế thần kinh, gây trầm cảm, stress đây là yếu tố khiến bệnh vảy nến nặng hơn. 

+) Gây rối loạn hệ miễn dịch do có chứa chất nicotin, làm triệu chứng vảy nến nặng hơn.

Những lý do này đưa ra dựa trên những nghiên cứu khoa học của nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Cụ thể như Tiến sĩ Natasha Mesinkovska, bác sĩ da liễu tại Mỹ cho biết từ những đầu năm 1970 người ta đã tìm ra được mối liên kết giữa bệnh bệnh vảy nến và thuốc lá, theo đó càng hút thuốc nhiều thì bệnh vảy nến càng nghiêm trọng nặng hơn.

Bằng chứng khác được công bố trên tạp chí uy tín thế giới American Journal of Epidemiology, từ những thống kê cho thấy số người hút thuốc có nguy cơ làm bệnh nặng hơn gấp 3 lần so với người không hút thuốc.

Từ những nhận định đánh giá thống kê ở trên mà kết luận những lý do hút thuốc lá khiến bệnh vảy nến ngày càng nặng hơn như ở trên. Do đó việc bỏ thuốc lá sẽ là một thói quen tốt giảm nguy cơ bùng phát bệnh vảy nến nặng hơn mà mọi người cần cảnh giác, hãy biến những bằng chứng khoa học trên thành hành động thực tế để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân đẩy lui bệnh vảy nến càng sớm càng tốt.

Hướng trị bệnh vảy nến cần quan tâm để bệnh không nặng hơn

Cần nhớ vảy nến là căn bệnh tự miễn bùng phát từ bên trong cơ thể nên cần phải tích cực điều trị thì kết quả mới thành công được. Do đó khi phát hiện bị bệnh vảy nến cần lưu ý những điều sau:

– Tuyệt đối không nên hút thuốc hoặc sống trong môi trường có khói thuốc tránh nguy cơ làm bệnh nặng lên. Người nghiện thuốc hoặc người than đang hút thuốc cần bỏ thuốc vì sức khỏe.

lam-trang-da-bang-ruou
Rượu, bia tác nhân làm bệnh vảy nến cần tránh

– Hạn chế các yếu tố khác như: tránh sử dụng rượu bia, cafe,  chứa chất kích thích tương tự như thuốc lá.

– Không nên bóc, cậy vảy khô sẽ dễ gây nhiễm trùng da làm bệnh tiến triển phức tạp.

– Tăng cương bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch củng cố loại bỏ nguy cơ mắc phải bệnh vảy nến.

Nền y học hiện đại phát triển, những tưởng những căn bệnh như vảy nến không còn dáng lo ngại nữa. Nhưng không tới bây giờ vẫn chưa có thuốc nào được tận dụng chữa khỏi hẳn bệnh vảy nến cả. Nêu không tự phòng ngừa điều trị vảy nến tích cực từ đầu có lẽ bạn sẽ hối hận khi bệnh biến chuyển nhanh không kịp trở tay. Hi vọng bạn ghi nhớ rõ những điều trên để không lặp lại sai lầm không đáng có.

ĐỌC TÌM HIỂU THÊM

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *