Cách phòng ngừa biến chứng của vảy nến đến hệ xương khớp

Thứ Tư, 22-03-2017

Khởi phát bệnh vảy nến xương khớp thường bắt nguồn từ các dạng vảy nến thông thường gây ra. Do đó khi bị bệnh vảy nến với những tổn thương bong tróc, đỏ, nhiễm trùng, có mủ ngoài da thì người bệnh cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt phòng ngừa biến chứng của vảy nến đến hệ xương khớp. Một số cách phòng ngừa tích cực dành cho những ai đang bị bệnh vảy nến, giảm thiểu tối đa nguy cơ bị biến chứng hư tổn xương khớp do bệnh vảy nến. 

Cách phòng ngừa biến chứng của vảy nến đến hệ xương khớp

Phòng ngừa biến chứng của vảy nến đến hệ xương khớp là rất cần thiết để tránh những tổn thương tới khớp xương. Đồng thời còn ngăn chặn việc dùng thuốc chữa trị viêm khớp vảy nến gây tổn thương tới gan, thận. Do đó, cần phòng ngừa bệnh vảy nến tích cực bằng cách thay đổi thói quen lối sống tích cực như sau:

  • Duy trì trọng lượng cân nặng phù hợp

beo-phi

Béo phì – thừa cân là một trong những thủ phạm làm tổn thương khớp xương cao do gia tăng áp lực tới khớp xương. Vì thế mà những người bị bệnh vảy nến nếu như để tình trạng thừa cân quá độ sẽ làm gia tăng nguy cơ tổn thương khớp gây viêm khớp do vảy nến.

  • Chế độ ăn uống đủ chất

Ăn uống bổ xung đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu sẽ giúp xương chắc khỏe, hồ i phục tổn thương ngoài da nhanh, ngăn chặn tình trạng viêm khớp. Nên bổ xung nhiều các loại rau quả giàu vitamin và khoáng chất, tích cực ăn các thực phẩm giàu canxi chắc xương khớp có trong hải sản.

  • Rèn luyện thể chất tốt

-1366767487070

Thường xuyên tập luyện các bài tập thể dục thể thao phù hợp, điều độ giúp xương khớp linh hoạt hơn. Những môn thể thao rèn luyện thể chất tốt như bơi lội, đi bộ, tập yoga, xe đạp, chạy bộ,…

  • Giữ tinh thần thoải mái

Yếu tố tâm lý quyết đinh nhiều tới bệnh vảy nến vì vậy những ai đang bị bệnh vảy nến tránh bệnh nặng hơn gây tổn thương xương khớp thì cần có lối suy nghĩ tích cực, không làm việc quá sức, ngủ đúng giờ giấc, lạc quan, vui chơi lành mạnh phòng bệnh.

Tự ý thức được việc phòng ngừa những tổn thương do bệnh vảy nến gây ra rất cần thiết. Tuyệt đối không nên chủ quan dẫn tới nguy cơ biến chứng nguy hiểm về sau.

Nguy cơ tổn tổn thương xương khớp do bệnh vảy nến

Các loại vảy nến có nguy cơ cao gây ra viêm khớp vảy nến như: vảy nến thể mủ, vảy nến toàn thân, vảy nến thể móng, vảy nến thể mảng...

benh-viem-khop-vay-nen

Theo thống kê trên cả nước thì có khoảng gần 40% người bị bệnh vảy nến gặp phải biến chứng tổn thương xương khớp. Ban đầu những triệu chứng của bệnh thường khởi đầu bằng những tổn thương ngoài da hay ở móng, tùy vào cơ địa và cách chăm sóc điều trị của mỗi người khác nhau bệnh có thể thuyên giảm tổn thương hoặc cũng có thể bị viêm nhiễm dẫn tới chấn thương tại các khớp xương, phá hủy khớp gây mất vận động.

=> Có thể nói vảy nến không chỉ tác động gây tổn thương ngoài da mà còn gây chấn thương nghiêm trọng tới xương khớp. Nhiễm khuẩn tấn công vào khớp xương gây nóng khớp, đau buốt đi lại khó khăn. Trường hợp này nếu không phát hiện điều trị kịp thời bệnh nhân có thể bị liệt khớp mất khả năng cử động vĩnh viễn.

CÓ THỂ XEM THÊM:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *