Cách nhận biết bệnh vảy phấn hồng ngoài da

Thứ Tư, 17-05-2017

Bệnh vảy phấn hồng gây ra những tổn thương bên ngoài da gần giống bệnh vảy nến. Nhiều người không hiểu cho rằng đây là 1 bệnh nhưng thực tế thì đây là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau. Nếu vô tình chuẩn đoán sai bệnh có thể ảnh hưởng  tới kết quả điều trị bệnh, vì thế nên chúng tôi xin đưa ra cách nhận biết bệnh vảy phấn hồng ngoài ra bằng những dấu hiệu cụ thể. Hãy xem và cảnh giác khi các triệu chứng này xuất hiện. 

Làm thế nào nhận biết bệnh vảy phấn hồng ngoài da?

Đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh vảy phấn hồng được xác định là trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, giới tính nữ cũng có nguy cơ mắc cao hơn nam giới. Bất kì ai cũng có thể mắc phải bệnh vảy phấn hồng do đó cảnh giác với bệnh này bạn nên biết những biểu hiện phát bệnh ra bên ngoài như:

  • Biểu hiện sớm của bệnh

 benh-vay-phan-hong

Khởi phát bệ biểu hiện bằng một số biểu hiện như xuất hiện một số đốm hồng ban nhỏ dưới da khoảng d~ 0,5cm- 2cm, phân bố không đồng đều ở vùng da ngực, lưng, bụng, tay chân và mặt. Đốm hồng ban sần sùi và tróc vảy nhẹ, hơi cao hơn so với bề mặt da.

  • Giai đoạn bệnh phát triển

benh-vay-phan-hong-1

Sau khi khởi phát bệnh khoảng vài ngày hoặc cả tháng thì các đốm hồng ban lộ rõ hơn, tróc vảy trắng, gây khô da và xuât hiện cảm giác ngứa. Xuất hiện lan rộng ra nhiều vùng da khác nhau, thường phân bố theo dạng hình cây thông. Màu dạng cụ thể biểu hiện trên da có thể nói là màu hồng, xếp giống hình vảy cá, phát triển một thời gian có thể màu sắc chuyển sang màu xám, nâu sậm hoặc màu trắng.

Ngoài ra bệnh cũng có thể bùng phát bằng một số biểu hiện khác ra ngoài như gây bệnh nhiễm trùng hô hấp trên gồm nghẹt mũi, ho, viêm họng, đau họng… Có khoảng 50% người bệnh vảy phấn hồng có thể bắt gặp hiện tượng này.

→ Bấm xem bài liên quan: Phân biệt bệnh vảy nến và bệnh vảy phấn hồng Gibert

Khi nào cần tới bác sĩ điều trị bệnh vảy phấn hồng

Khi xuất hiện những biểu hiện khởi phát bệnh nhưng dấu hiệu kéo dài không thuyên giảm mà còn tiến triển nặng hơn thì lúc này nên tới gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn phương pháp điều trị vảy phấn hồng hợp lý. Bạn nên nhớ dù là bệnh gì chỉ có những người có chuyên môn, hiểu về bệnh mới chỉ định, chuẩn đoán và cách điều trị tốt nhất cho bạn.

Bệnh vảy phấn hồng không nghiêm trọng như bệnh vảy nến vì thường khỏi sau 6-8 tuần mà không cần dùng thuốc. Thế nhưng muốn kiểm soát các triệu chứng của bệnh các bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc chống nhiễm khuẩn, chống virus dùng ngắn hạn hoặc dài hạn như thuốc: acyclovir, famciclovir, erythromycin, salicylic acid làm bong vẩy, thuốc kháng histamines giảm ngứa da (Cetirizine, Diphenhydramine, Chlorpheniramine, Loratadine) . Sau hơn 1 tuần các triệu chứng thuyên giảm.

Một số trường hợp nặng  hơn bác sĩ có thể áp dụng phương pháp quang trị liệu trị vảy phấn hồng bằng cách chiếu tia cực tím UVB vào sang thương da, hồi phục bệnh.

Mặc dù không phải bệnh mãn tính nhưng bệnh vảy phấn hồng cũng ảnh hưởng nhiều tới tâm lý khi mắc phải. Do đó ngoài dùng biện pháp trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh nên sử dụng các cách chăm sóc, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý đẩy lùi bệnh sớm.

Đọc thêm : 

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *