Cách điều trị viêm da cơ địa ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Thứ Hai, 30-10-2017

Khác với người lớn trẻ em không thể tự điều trị cũng như chăm sóc khi mắc bệnh được. Đây lại là đối tượng có làn da, cơ địa cực kì nhạy cảm nên khi bị viêm da cơ địa ở trẻ em và trẻ sơ sinh các bậc phụ huynh không thể áp dụng các biện pháp thông thường  điều trị được. Việc chăm sóc và điều trị bệnh viêm da cơ địa theo độ tuổi rất quan trọng, quyết định rất nhiều tới việc hồi phục khỏi bệnh hay cũng có thể gây ra biến chứng đáng tiếc khi điều trị sai cách. Theo dõi tới cuối bài viết để lắng nghe những  lời khuyên hữu ích từ bác sĩ dành cho những ông bố, bà mẹ đang có con nhỏ biết cách xử lý khi trẻ mắc bệnh. 

Triệu chứng viêm da cơ địa ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Cuộc sống của trẻ có thể thay đổi trong tương lai nếu mẹ xem thường các dấu hiệu sớm của bệnh viêm da cơ địa ở trẻ hay giai đoạn trẻ sơ sinh. Bệnh viêm da cơ địa không đơn thuần chỉ gây ra những tổn thương ngoài da như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi nhiều trường hợp do chủ quan đã gây tổn thương da diện rộng, để lại sẹo, nhiễm trùng, gây viêm nhiễm nhiều vùng khác như ( tai – mũi –  họng, mắt … ), trẻ mệt mỏi, biếng ăn chậm lớn.

Tránh tác hại sảy ra với trẻ khi bị viêm da cơ địa, tốt nhất các  mẹ nên phát hiện bệnh sớm thông quan các triệu chứng sau đây. Kịp thời điều trị sẽ giúp trẻ hồi phục khỏi bệnh nhanh hơn bình thường.

+) Khởi phát bệnh: 

Bắt đầu bệnh viêm da cơ địa hình thành hay còn gọi là giai đoạn viêm da cơ địa cấp tính. Giai đoạn này làn da của trẻ và trẻ sơ sinh có những biểu hiện khác thường so với làn da bình thường như:

Triệu chứng bệnh viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ
Viêm da cơ địa có thể xuất hiện ở mặt, khuỷu tay, chân, ngực của trẻ
 • Xuất hiện các đám ban đỏ không rõ ranh giới, nổi mụn đỏ li ti và sau một khoảng thời gian ngắn thì chuyển thành mụn nước.
 • Trẻ có dấu hiệu ngứa ngáy khó chịu, với trẻ lớn thì dùng tay ngãi ngứa còn trẻ sơ sinh thì quấy khóc, ưỡn mình, trằn trọc, hay thức giấc.
 • Mụn nước có thể lan rộng và gộp lại thành mụn lớn, sau một thời gian sẽ đóng thành vảy khô, vàng nâu nhưng không bong tróc.

+) Giai đoạn mãn tính: 

Triệu chứng bệnh viêm da cơ địa mãn tính ở trẻ
Dấu hiệu viêm da cơ địa mãn tính ở trẻ có tổn thương nặng và lan rộng

Viêm da cơ địa giai đoạn mãn tính là thời điểm các triệu chứng viêm da cơ địa ở trên tái phát thường xuyên, nhiều lần và có tổn thương rõ ràng trên da. Da trẻ lúc này có thể bị viêm bội nhiễm, xuất hiện các lớp sừng dày và có sự xuất hiện rối loạn sắc tố da. Tình trạng ngứa ngáy tăng nhiều hơn khi càng ngãi ngứa và da lúc này cũng bị khô nứt và chảy dịch vàng. Viêm nhiễm có thể lan rộng ra ngoài vùng da lành khác nếu không có biện pháp điều trị bệnh viêm da cơ địa kịp thời.

⇒ Bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em và trẻ sơ sinh có các triệu chứng khá giống nhau. Làn da nhạy cảm giống nhau nên dễ bị viêm nhiễm tổn thương sâu tới lớp biểu bì của da. Do đó, tránh rủi do cần đưa trẻ tới bệnh viện khám nhận biết sớm và điều trị đúng cách.

Chẩn đoán chính xác bệnh viêm da cơ địa

Có nhiều căn bệnh viêm nhiễm ngoài da khác cũng có triệu chứng gần giống với bệnh viêm da cơ địa ở trẻ như: bệnh vảy nến giai đoạn sớm, bệnh viêm da, hắc lào, da nhiễm nấm…. Vì thế dựa vào các triệu chứng bên ngoài, kinh nghiệm về bệnh chưa có sẽ khó mà chẩn đoán chính xác bệnh được. Muốn chắc chắn hơn cần thực hiện các chẩn đoán sau:

 • Bác sĩ da liễu có kinh nghiệm sẽ căn cứ vào những tổn thương bên ngoài da và nhận định bệnh.
 • Tiến hành xét nghiệm tế bào thử tác nhận gây bệnh do nấm hay vi khuẩn, virus.
 • Kiểm tra yếu tố di truyền bằng cách xem xét những người thân trong gia đình 3 thế hệ có ai mắc nhiễm viêm da cơ địa không.

Cách điều trị viêm da cơ địa ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Khi xác định chính xác bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em và trẻ sơ sinh thì cần tiến hành ngay các cách điều trị viêm da cơ địa nhanh chóng. Bác sĩ da liễu cũng nhận định việc chữa viêm da cơ địa cho trẻ cũng thực hiện theo các cách thông thường như Dùng thuốc hay mẹo tự nhiên. Chỉ khác là trẻ có làn da nhạy cảm không dùng được tất cả phương pháp hiện có, chỉ áp dụng những cách dành riêng cho đối tượng trẻ nhỏ bao gồm.

1/ Thuốc điều trị viêm da cơ địa ở trẻ và trẻ sơ sinh

 • Thuốc bôi ngoài dạng mỡ và dạng kem:  có tác dụng dưỡng ẩm, mềm da, tránh khô da và làm tăng sự hồi phục ngoài da hơn. Có thể là thuốc bôi kháng sinh và kháng histamin có tác dụng giảm viêm và ngăn ngừa ngứa da tốt.

-> Tìm hiểu chi tiết các loại: Kem dưỡng ẩm cho bé bị viêm da cơ địa

Thuốc bôi trị viêm da cơ địa cho trẻ
Thuốc bôi trị viêm da cơ địa dùng ngoài cho trẻ có tác dụng dưỡng ẩm, phục hồi tổn thương da tốt
 • Thuốc uống: Thuốc uống chỉ định cho trẻ trong trường hợp viêm da cơ địa nặng, thuốc sẽ phát huy tác dụng chống tụ cầu trùng vàng trong trường hợp bội nhiễm, chống ngứa da.
 • Trường hợp nặng: Thuốc  Trẻ nhỏ vẫn được cân nhắc sử dụng thuốc corticosteroid theo đường bôi hoặc đường uống nhưng cần có chỉ định chặt chẽ của các bác sĩ thuốc. Thuốc có tác dụng kháng viêm, làm liền da nhanh nhưng lại gây ra nhiều tác dụng phụ có hại nên cần thận trọng hơn khi dùng. Hoặc bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc thay thế corticosteroid bằng thuốc tacrolimus ít có các tác dụng phụ xảy ra hơn và có thể dùng lâu dài.

Việc dùng thuốc trị viêm da cơ địa ở trẻ cần có hướng dẫn chỉ định cụ thể của bác sĩ, tránh  tự ý lạm dụng dùng cho trẻ mà gặp phải những tác dụng phụ khôn lường. Khi dùng thuốc muốn đạt hiệu quả cao nhất nên dùng theo phác đồ điều trị  mà bác sĩ đưa ra. Một phác đồ thuốc điều trị viêm da cơ địa cơ bản gồm có:

 • Th uốc chống khô da, dưỡng ẩm và chống ngứa da
 • Dùng thuốc  kháng sinh, kháng viêm chống viêm nhiễm
 • Chống tụ cầu bằng thuốc kháng sinh  đường uống hoặc đường bôi.

>> Tham khảo thêm : Cách chăm sóc bé bị viêm da cơ địa trong mùa đông mẹ nên biết

2/ Phương pháp công nghệ ánh sáng trị viêm da cơ địa 

Y học hiện đại nghiên cứu ra phương pháp chữa viêm da cơ địa bằng công nghệ ánh sáng tia cực tím được đánh giá là mang lại hiệu quả cao, khả năng tái phát thấp hơn so với phương pháp khác. Tiến hành theo cách điều trị này là dùng các tia bước xạ tia cực tím UVB, UVA chiếu vào vùng tổn thương trị nhiễm khuẩn, tái tạo làn da bị tổn thương do viêm da cơ địa.

Tuy nhiên phương pháp này lại gây ra nhiều tác dụng phụ không như ý muốn như cháy da, rát da hoặc gây ung thư da.

3/ Chữa viêm da cơ địa bằng mẹo tự nhiên 

Có thể áp dụng một số cây thuốc, thảo dược thiên nhiên dùng để chữa bệnh viêm da cơ địa. Cách này giúp giảm các triệu chứng của viêm da cơ địa một cách tự nhiên, ít tác dụng phụ nên được nhiều mẹ chọn lựa dùng trị bệnh cho trẻ.

Một số thảo dược thiên nhiên được tận dụng chữa viêm da cơ địa hay gặp như: Cây sài đất,  hành hoa, lá trầu không, ké đầu ngựa…

Lá trầu không trị viêm da cơ địa ở trẻ
Lá trầu không trị viêm da cơ địa nhờ tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm

Trích chia sẻ của bà mẹ Hồng An, chữa khỏi viêm da cơ địa cho trẻ nhờ lá trầu không.

” Có mẹ nào đang có con nhỏ bị viêm da cơ địa thì có thể học ngay mẹo dùng lá trầu không chữa viêm da cơ địa cực kì đơn giản này nhé. Cháu nhà mình được 2 tuổi rưỡi, ngay khi cháu có các dấu hiệu của bệnh viêm da cơ địa mình đã học theo cách dân gian dùng lá trầu không vò nát rồi nấu nước tắm cho cháu. Ngày 1 lần và kiên trì được 1 tuần các tổn thương ngoài da đã khô miệng và  dần lành lại, mình đang tiếp tục dùng để chữa hết bệnh này cho trẻ một cách an toàn nhất. Mẹ nào muốn biết chi tiết  thì gửi email vào địa chỉ: Dohonganh86@gmail.com mình sẽ chia sẻ hết kinh nghiệm chữa  viêm da cơ địa cho trẻ bằng cách này nhé.” 

-> Bài viết được xem nhiều: 5 cây thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa tốt nhất

Trên đây là một trường hợp dùng mẹo thiên  nhiên được chị em chia sẻ từ kinh nghiệm chữa bệnh cho con. Dù các mẹo này có khả năng chữa trị viêm da cơ địa cho trẻ nhưng hiệu quả còn phụ thuộc vào mức độ và cơ địa người bệnh. Nên cần cân nhắc trước khi áp dụng trị bệnh.

Lời khuyên của bác sĩ khi trị viêm da cơ địa cho trẻ em và trẻ sơ sinh

Theo B.S Trần Thái Học chia sẻ về việc điều trị viêm da cơ địa cho đối tượng trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh các bậc phụ huynh cần chú ý tới nhiều yếu tố. Các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng làm giảm và hết các triệu chứng của viêm da cơ địa nhưng không thể đảm bảo bệnh không tái phát trở lại nếu vẫn lặp lại thói quen chăm sóc khiến trẻ dễ mắc bệnh. Có 5 điều cơ bản mà bác sĩ muốn các mẹ cần nhớ khi con mình bị viêm da cơ địa như:

 • Vệ sinh cho trẻ đúng cách: Cần tắm rửa cho trẻ mỗi ngày, nhất là trẻ sơ sinh. Tránh tình trạng kiêng cữ quá mức, hoặc không thực hiện tắm rửa cho trẻ khiến da trẻ bị bẩn, dễ nhiễm khuẩn gây viêm da cơ địa. Bước này rất quan trọng trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh.
 • Tránh để da trẻ bị trầy xước, hay cho trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại.
 • Dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thêm liều hoặc ngừng sử dụng khi thấy dấu hiệu quả. Chỉ dừng thuốc và tới bệnh viện khi có phải ứng dị ứng với thuốc xuất hiện.
 • Giữ môi trường trong lành, sạch sẽ loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây dị ứng kích ứng da.
 • Đưa trẻ tới bệnh viện sớm khi có những dấu hiệu bất thường trên da, viêm nhiễm nặng ảnh hưởng tới cuộc sống của trẻ.

Từ những gì bác sĩ chia sẻ, các bậc làm cha làm mẹ nên nắm vững kiến thức giúp trẻ khỏi bệnh viêm da cơ địa càng sớm càng tốt, chăm sóc trẻ khôn lớn trưởng thành khỏe mạnh  nhé!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *