Cách điều trị bệnh vảy nến móng tay

Thứ Tư, 05-07-2017

Vảy nến móng tay là một dạng vảy nến hay gặp gây tổn thương tại vùng móng. Người bệnh cảm nhận rõ ràng những thay đổi về cảm quan bên ngoài vùng móng với một số tổn thương đặc trưng như gây biến dạng móng, mất móng, bong tróc, mủn móng và dễ gãy. Đây không thuộc dạng nghiêm trọng trong bệnh vảy nến nhưng nếu bắt phải dạng này nên tiến hành điều trị bệnh vảy nến móng tay đúng cách càng sớm càng tốt, tránh nguy cơ lan rộng toàn thân ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, tâm sinh lý người bệnh. 

Vảy nến móng tay là gì?

  

Móng tay, móng chân được tạo thành từ chất keratin, đây là một dạng protein cứng. Phát triển trên cả ngón tay và ngón chân có nhiệm vụ bảo vệ các dây thần kinh và đáy móng. Nếu bình thường móng khỏe mạnh sẽ nhẵn, mọc dài thường xuyên và không bị vỡ, lõm, mủn móng.

→ Tìm hiểu ngay: Đâu là nguyên nhân gây bệnh vảy nến

Tuy nhiên khi gặp phải bệnh vảy nến móng tay thì vùng móng tay sẽ bị tổn thương gây, sự phát triển nhanh chóng của các tế bào da sẽ gây nên một số triệu chứng đặt trưng như: 

  • Móng tay chuyển màu sang màu trắng đục, màu nâu hoặc xanh nhạt

  • Kèm theo các chấm gồ ghề trên mặt móng tay
  • Có các sọc ngang dọc hoặc các đường lằn hoặc rãnh trong móng tay, bề mặt móng bị rỗ.
  • Móng tay trở nên dày hơn, dễ gãy, mủn móng, gòn hơn.
  • Xuất hiện vảy trắng ở móng tay hoặc vùng da quanh móng, móng có thể bị lỏng móng, tách khỏi thịt gây cảm giác đau đơn vô cùng.
  • Bệnh có thể kèm theo nấm móng gây ngứa, tổn thương viêm nhiễm nặng hơn.

Vậy nên khi chuẩn đoán nhận biết bệnh vảy nến móng tay có thể quan sát lâm sàng là biết được, chủ yếu người bệnh nhìn vào thay đổi về màu sắc,  hình dáng, tổn thương móng. Nếu cần thiết để phân biệt với nấm móng bác sĩ có thể sinh thiết mẫu vật ở vùng da dưới móng tay để chuẩn đoán chính xác người đó có bị bệnh vảy nến thể móng hay không để có cách điều trị phù hợp.

Cách điều trị bệnh vảy nến móng tay

Quá trình hồi phục lại móng tay sẽ rất chậm vì đây là một căn bệnh không hề chữa một cách dễ dàng. Hiện nay việc điều trị vảy nến móng tay các bác sĩ chỉ định dùng một số phương pháp như:

→ Tìm hiểu về: Cách tẩy tế bào da chết cho người bệnh vảy nến

1/ Thuốc trị vảy nến móng tay

Dùng thuốc cũng là phương pháp chính điều trị căn bệnh tự miễn dịch này, các bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ bệnh mà chỉ định phối hợp các thuốc phù hợp. Một số loại thuốc thường dùng bắt buộc trong điều trị bệnh vảy nến như:

  • Thuốc bôi ngoài móng: Thuốc bôi ngoài sẽ cho tác động trực tiếp vào vùng da tổn thương, làm liền niêm mạc tế bào, hồi phục bệnh. Gồm một số loại thuốc bôi hay dùng như thuốc bôi vitamin D, corticosteroid, retinoid…. Dùng bôi vào vùng móng tay ngày 3 -4 lần.

  • Thuốc duy trì hệ miễn dịch: Các loại thuốc này giúp hồi phục cải thiện các triệu chứng từ bên trong, dạng dùng chủ yếu là dạng tiêm hoặc truyền tĩnh mạch, dạng  uống. Các thuốc trong nhóm này bao gồm: Enbrel, Simponi, Remicade, Otezla, Humira ….
  • Thuốc uống: Dùng cho tác dụng toàn thân, gồm một số loại thuốc như:  acitretin, cyclosporine, methotrexate.
  • Thuốc bổ, vitamin tăng cường hệ thống miễn dịch.

2/ Chiều tia cực tím

Dùng đen tia cực tím chiếu với bước sóng điều chỉnh chiếu vào vùng da bị tổn thương do bệnh vảy nến móng tay gây ra. Các bức sóng cực tím sẽ tác động ngăn chặn quá trình sinh trưởng thoái hóa tế bào, cải thiện các triệu chứng vảy nến.

3/ Phẫu thuật cắt bỏ móng

Bệnh vảy nến móng tay rất khó điều trị, hầu hết các thuốc thoa ngoài đều không thẩm thấu qua được đáy móng nên hiệu quả chưa cao. Một số trường hợp vảy nến dạng nặng bệnh nhân có thể được chỉ định phương pháp phẫu thuật cắt bỏ móng hạn chế nhưng thay đổi vùng móng.

Nên thay đổi vệ sinh, cắt tỉa móng thường xuyên để ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn khiến bệnh nặng hơn, theo dõi tại bệnh viện để sớm có kết quả trị vảy nến tốt nhất nhé!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *