Cách chữa bệnh vảy phấn hồng gibert dứt điểm hoàn toàn

Thứ Sáu, 09-02-2018

Bệnh vảy phấn hồng thường tự khỏi sau 4-8 tuần không để lại dấu vết. Tuy nhiên, nếu da người bệnh sậm màu, ngay tại các vị trí của sang thương mất đi có thể còn lưu lại các đốm nâu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tổn thương lan rộng và gây ngứa nhiều, điều trị bằng thuốc sẽ giúp kiểm soát triệu chứng ngứa và trị bệnh dứt điểm. Dưới đây là cách chữa bệnh vảy phấn hồng Gibert mà có thể bạn muốn biết.

Bệnh vảy phấn hồng Gibert là bệnh gì?

Vảy phấn hồng (Pityriasis Rosea de Gilbert) là một bệnh lý ngoài da thường gặp ở nhiều đối tượng, phổ biến nhất ở phụ nữ. Bệnh giới hạn ở da với tổn thương lâm sàng là đốm da đỏ hồng, có vảy phấn kèm theo ngứa. Đốm hồng ban này thường bắt đầu ở vùng ngực, bụng hay lưng và sau đó lan rộng khắp người, phân bố theo dạng cây thông “Noel”.

Nguyên nhân bệnh vảy phấn hồng vẫn đang được tìm hiểu. Nhiều ý kiến cho rằng bệnh có liên quan đến một vài chủng herpes virus như HHV6, HHV7. Một số ý kiến khác lại cho biết vẩy phấn hồng liên quan tới rối loạn miễn dịch qua trung gian tế bào. Ngoài ra, một số loại thuốc cũng được cho là có liên quan đến sự xuất hiện của bệnh vảy phấn hồng như beta bloquant, barbioturiques, griseofulvin, isotretinoin, ketotifen, metronidazon, omeprazon, terbinafin.

Bệnh nhân được khuyến cáo nên đi khám bệnh khi xuất hiện các triệu chứng đặc biệt như:

– Xuất hiện mảng hồng ban rộng lớn, tróc vẩy ở vùng ngực, lưng, bụng.

– Có nhiều hồng ban xuất hiện tiếp theo khắp ngực, lưng, bụng hay có thể có thêm ở mặt, tứ chi.

Bệnh vảy phấn hồng dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh ngoài da như vảy nến, chàm khô, nấm da, viêm da đầu… Vì vậy, bạn có thể đọc thêm bài viết Phân biệt bệnh vẩy nến và vẩy phấn hồng Gibert để hiểu rõ hơn các dấu hiệu của bệnh này và tránh được sự nhầm lẫn.

Cách chữa bệnh vảy phấn hồng Gibert dứt điểm

Bệnh vảy phấn hồng thường tự khỏi sau 4-8 tuần không để lại dấu vết. Tuy nhiên, nếu da người bệnh sậm màu, ngay tại các vị trí của sang thương mất đi có thể còn lưu lại các đốm nâu. Đa số các trường hợp vảy phấn hồng sẽ tự khỏi và không cần phải dùng thuốc. Việc điều trị chủ yếu giúp kiểm soát triệu chứng ngứa và trị bệnh dứt điểm.

Để điều trị bệnh vảy phấn hồng, bệnh nhân cần được chẩn đoán phân biệt với một số bệnh ngoài da khác ngay trong giai đoạn đầu lúc bệnh mới khởi phát. Nhiều trường hợp cần phải kiểm tra bằng các phương pháp cận lâm sàng như xét nghiệm huyết học, sinh thiết sang thương da… để đưa ra kết luận chính xác.

Nguyên tắc điều trị vảy phấn hồng là:

  • Tránh những yếu tố gây kích ứng da.
  • Tránh sử dụng các thuốc gây kích ứng dẫn đến biến chứng chàm hoặc bội nhiễm.
  • Sử dụng thuốc bôi tại chỗ phối hợp toàn thân.

Phương pháp điều trị vảy phấn hồng cụ thể:

– Thuốc/kem ngoài da:

  • Sử dụng kem Corticosteroid loại trung bình hoặc loại nhẹ: kem betamethason, desonid, hydrocortison.
  • Dùng các loại kem có tác dụng làm dịu và mềm da.
  • Dùng  xà phòng có hắc ín, salicylic acid làm bong vẩy như Polytar bar, SASTID bar.

– Thuốc đường uống:

Sử dụng các thuốc kháng histamin đường uống: Cetirizine (Zyrtec), Chlorpheniramine (Chlor-Trimeton), Clemastine (Tavist), Diphenhydramine (Benadryl), Fexofenadine (Allegra, Telfast), Loratadine (Claritin).

Trong trường hợp da có nhiều thương tổn hoặc không đáp ứng với thuốc bôi đơn thuần thì cần kết hợp điều trị tại chỗ với các biện pháp sau:

– Dùng kháng sinh Erythromycin: 

  • Người lớn: liều 1-2g/ngày x 14 ngày.
  • Trẻ em: 25-40 mg/kg/ngày.

– Thuốc kháng virus: Acyclovir 800 mg x 4 lần/ngày trong thời gian 1 tuần.

– Kết hợp quang trị liệu:

  • Chiếu tia cực tím UVB dải hẹp (bước sóng 311nm) vào sang thương da.
  • Chiếu 5 ngày/tuần kéo dài trong 1-2 tuần.

– Dùng thuốc Corticoid đường uống

Được bác sĩ chỉ định với thể nặng, có tổn thương lan tỏa kèm theo các triệu chứng toàn thân. Liều dùng là 15-20mg/ngày.

Để giảm cảm giác ngứa khó chịu do vảy phấn hồng, bệnh nhân nên tắm nước ấm với dung dịch Calamine và tránh các hoạt động thể lực gây mồ hôi nhiều và khiến thân nhiệt tăng cao sẽ càng ngứa nhiều hơn. Người bệnh nên nghỉ ngơi trong điều kiện nhiệt độ mát và thông khí tốt, kiên trì điều trì theo chỉ dẫn của bác sĩ và nhớ tái khám sau mỗi đợt điều trị để việc chữa trị bệnh đạt được kết quả tốt nhất.

BẠN NÊN TÌM HIỂU THÊM:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *