Các triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa

Thứ Hai, 20-11-2017

Viêm da cơ địa là bệnh gặp nhiều nhất trong các bệnh ngoài da, không xảy ra ở một đối tượng cố định nào đó mà bất kì ai cũng có thể mắc phải bệnh này. Tính chất của bệnh không được xem là nguy hiểm nhưng biến chứng của bệnh viêm da cơ địa thì được cảnh báo khá nghiêm trọng, tổn thương không chỉ ngoài da mà khi nhiễm trùng nặng có thể làm giảm chức năng của thận, gây nhiễm trùng, hoại tử da… Hiểu về các triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa dưới đây giúp bạn phát hiện bệnh chủ động, giảm tác hại biến chứng của bệnh này. 

Phát hiện triệu chứng bệnh viêm da cơ địa thông qua biểu hiện bên ngoài

Nick Name Thu Trần có hỏi:

Em bị ngứa ngoài da, bong tróc tổn thương rồi đau rát. Cứ tưởng do côn trùng cắn vài ngày sẽ khỏi nhưng nay kéo dài tới 20 ngày mà các dấu hiệu ngày một nặng hơn. Da em nổi các mụn mọng nước chảy dịch, mụn vỡ ra thì da rất rát và khô lại thành vảy sau đó.  Bị ngay ở vùng tay nên sinh hoạt của em rất khó khăn, bản thân em không biết bị bệnh gì, hơn nghiêng về căn bệnh viêm da cơ địa nhưng không biết có phải không nữa. Em gửi hình ảnh mong mọi người tư vấn giúp em

Triệu chứng bệnh viêm da cơ địa ở tay

Triệu chứng bệnh viêm da cơ địa ở tay

Những ai đang có tổn thương ngoài da và nghi ngờ mắc phải bệnh viêm da cơ địa như bạn Thu Trần ở trên đây thì nên tìm hiểu các triệu chứng bệnh viêm da cơ địa sớm. Đây là căn bệnh ngoài da thường dễ nhầm lẫn với nhau bởi những tổn thương trên lớp biểu gì ngoài da thường có các triệu chứng tương tự. Đặc biệt là đối với các bệnh viêm nhiễm ngoài da thì không có kinh nghiệm sẽ rất khó nhận biết bệnh. Với bệnh viêm da cơ địa cần phân biệt được các triệu chứng riêng biệt của bệnh sẽ phát hiện bệnh một cách chính xác nhất.

→ Nhận biết thông qua các triệu chứng: 

  • Ngứa da:

Ngứa là dấu hiệu đặc trưng của tình trạng viêm nhiễm, tác nhân gây bệnh sẽ tấn công và gây tổn thương cấu trúc tế bào giải phóng chất trung gian histamin gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Ngứa thường ngứa nhiều, càng gãi ngứa thì càng ngứa nhiều hơn. Ngứa nhiều hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh và ngứa về đêm.

  • Sưng phù, tổn thương da

Triệu chứng ban đầu của viêm da cơ địa

Triệu chứng sớm của viêm da cơ địa

Sau khi gãi ngứa da sẽ  sưng phù, và tổn thương da xuất hiện gây sót đau rát nhẹ, nổi sẩn đỏ thành từng đám trên da. Các cụm tổn thương thường không phân rõ ranh giới với vùng lành tính, dễ quan sát được bằng mắt thường.

  • Mụn nước tiết dịch:

Triệu chứng viêm da cơ địa ở chân

Triệu chứng viêm da cơ địa ở chân, nổi rộp các mụn nước lớn mọc chồng lên nhau

Sau một thời gian tổn thương da tầm  3-5 ngày sẽ xuất hiện tình trạng bội nhiễm vi trùng gây chảy dịch, tiết mụn nước. Mụn nước xuất hiện vài ngày có thể chứa dịch trong hoặc mủ hơi vàng, khi vỡ ra sẽ gây khô và đóng vảy hơi vàng, sậm màu.

  • Bệnh tái phát:

Sau khi khô đóng vảy, thì ở một vị trí khác lại hình thành quá trình ngứa da, sưng phù, tổn thương da, tiết dịch nước. Bệnh cứ tái phát thường xuyên xoay vòng liên tục.

  • Triệu chứng toàn thên kèm theo:

Sốt, người mệt mỏi, chán ăn….

Ngoài ra viêm da cơ địa cũng rất dễ gây ra các bệnh viêm nhiễm khác mà trong thời gian mắc bệnh cần thận trọng hơn như: Viêm kết mạc mắt, hen suyễn, viêm họng, viêm mũi dị ứng nhưng không thường xuyên.

Các triệu chứng bệnh viêm da cơ địa trên đây không xuất hiện cùng lúc mà phân theo từng giai đoạn. Trong giai đoạn nặng thì hầu hết các dấu hiệu trên đều biểu hiện hết ra ngoài, thời điểm này rất khó trong việc điều trị, bệnh dễ để lại biến chứng tổn thương ngoài da. Do đó khi thấy da xuất hiện những triệu chứng khác lạ đầu tiên như ngứa nhiều, tổn thương da viêm nhiễm thì nên tới bệnh viện khám xét nghiệm ngay xem đây có phải là bệnh viêm da cơ địa không để kịp thời điều trị nhé!

Xem thêm bài viết liên quan:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *