Chi tiết các triệu chứng của bệnh vảy nến bạn nên biết

Thứ Năm, 15-12-2016

Vảy nến là căn bệnh ít gặp, trung bình cứ 1000 người thì có 1 người bị bệnh vảy nến. Hầu hết các triệu chứng của bệnh vảy nến thường biểu hiện ngoài da do những tổn thương liên quan tới chu kỳ sống của các tế bào da. Dựa vào vị trí tổn thương hay triệu chứng xuất hiện mà người ta chia bệnh vảy nến ra làm nhiều loại khác nhau như vảy nến thể mảng, phấn hồng, thể móng, thể mủ.  Qua đó để nhận biết bệnh vảy nến chính xác bạn có thể nhận diện những triệu chứng chung cũng như riêng biệt của từng thể khác nhau theo hướng dẫn dưới đây.

Các triệu chứng chung nhận biết bệnh vảy nến

các triệu chứng của bệnh vảy nến
Triệu chứng chung của bệnh vảy nến

Những triệu chứng bệnh vảy nến mà chúng tôi liệt kê dưới đây có tới 78% biểu hiện ra ngoài. Nếu như quan sát thấy từ 3-5 xuất hiện dấu hiệu dưới đây thì tuyệt đối bạn không nên chủ quan bởi khả năng mắc nhiễm bệnh vảy nến là rất cao. Mỗi người có thể có triệu chứng sớm khác nhau nhưng tốt nhất bạn nên cảnh giác với những biểu hiện cấp và mãn tính dưới đây.

* Triệu chứng giai đoạn cấp tính bệnh vảy nến

Vào giai đoạn đầu thì bệnh vảy nến có thể bắt gặp một số triệu chứng sớm mà nếu như không chú ý kỹ mọi người có thể nhầm lẫn với một số căn bệnh ngoài da khác như:

  • Vị trí xuất hiện: Vùng da tổn thương do bệnh vảy nến có thể xuất hiện ở bất kì vùng da nào như: da đầu, khuỷa tay, lưng, ngực, mặt, bàn tay, chân… có khi là toàn thân.
  • Da sưng đỏ, nóng rát tại vùng da bị tổn thương. Vùng tổn thương ban đầu có thể chỉ là 1 vùng nhỏ và sau đó xuất hiện toàn thân tùy từng dạng vảy nếu.
  • Hơi ngứa tại vùng da bị bệnh vảy nến do quá trình tái tạo tế bào da gây nên cảm giác khó chịu ngứa nổi mề đay.
  • Vùng da tổn thương khô và dầy sừng và bị tróc vảy trắng phân rõ ranh giới với vùng da thường.

=> Triệu chứng ban đầu xuất hiện liên tục từ đỏ da tới việc sưng đỏ mà không có dấu hiệu tự mất đi. Giai đoạn tiền phát này dễ giống với một số bệnh khác ngoài da như: Lupus ban đỏ hệ thống, bệnh viêm da, bệnh á sừng ….Nên người bệnh cần cẩn trọng hơn và có thể nhờ bác sĩ chuẩn đoán chính xác bệnh.

*Triệu chứng giai đoạn mãn tính bệnh vảy nến

Các triệu chứng ban đầu ở trên xuất hiện kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm. Giai đoạn mãn tính này bệnh nhân dễ dàng bắt gặp các dấu hiệu sau:

  • Các tế bào thoái hóa chết nhanh nên các tế bào da chết xếp chồng lên nhau tạo thành các lớp vảy trắng dày. Cạo lớp trắng bên ngoài có thể thấy da hơi bị phớt hồng sần sùi, kèm theo chảy máu.
  • Ở dạng mãn tính da có thể bị nhiễm trùng gây mủ, sưng, đau nhức. Nặng hơn có thể bị rớm máu tại vùng tổn thương gây đau nhức nghiêm trọng.

=> Hầu như giai đoạn mãn tính các dấu hiệu của bệnh vảy nến thường nặng hơn và vùng tổn thương khá rõ rệt nên dễ dàng nhận biết. Nên khi bệnh nhân biểu hiện hầu hết các dấu hiệu này thì khả năng bị bệnh vảy nến chiếm tới 92%. Cần điều trị ngay để tránh biến chứng do bệnh vảy nến mãn tính có thể gây ra.

Các triệu chứng bệnh vảy nến phân biệt theo các thể

Ở mỗi thể khác nhau lại gây ra những triệu chứng của bệnh vảy nến lại không giống nhau, muốn biết mình bị vảy nến dạng nào thì bạn có thể xem chi tiết đặc điểm từng thể như sau:

* Vảy nến thể mảng

các triệu chứng của bệnh vảy nến
Triệu chứng của bệnh vảy nến thể mảng

Theo con số thống kê thì thể mảng rất hay gặp, cứ 10 người bị bệnh vảy nến có tới 5 người bị vảy nến thể mảng.

Dấu hiệu nhận biết vảy nến thể mảng: Dạng này gây ra các tổn thương ngoài da như: da rát, đỏ sau đó bị phủ một lớp vảy bạc chính là do tế bào chết hình thành nên. Vị trí xuất hiện thường da toàn thân, vùng đầu, ngay cả bộ phận sinh dục hoặc mô mềm trong miệng cũng có thể phát bệnh.

Giai đoạn phát triển của vảy nến thể mảng thường kéo dài, dạng tổn thương liên tục mãn tính. Ít ảnh hưởng tới sức khỏe, chủ yếu là tác động lên mặt thẩm mỹ ngoài da.

* Thể vảy nến da đầu

các triệu chứng của bệnh vảy nến
Triệu chứng của bệnh vảy nến da đầu

Dấu hiệu nhận biết vảy nến da đầu:

Những biểu hiện ban đầu của vảy nến ở da đầu là da đầu đỏ, có vảy trắng gần giống gàu, ngứa và cạo ra mô trắng bạc xuất hiện thường xuyên. Sau khi gội đầu các dấu hiệu này không có dấu hiệu mất đi. Sờ vàng thấy da đầu dày hơn và xù xì.  Biểu hiện phát bệnh khá nhanh, có thể xuất hiện ở một vùng da đầu hoặc toàn bộ da đầu tùy vào cơ địa mỗi người.

* Vảy nến thể móng

các triệu chứng của bệnh vảy nến
Triệu chứng của bệnh vảy nến thể móng

Vảy nến thể móng cũng là dạng hay gặp chỉ gây tổn thương ở móng tay, móng chân. Dạng này được đánh giá là nguy hiểm ở mức bình thường.

Dấu hiệu nhận biết dạng này:

Móng tay chuyển màu trắng hoặc ngả vàng ngà, móng yếu dễ gãy, mục nát, tấn công toàn bộ nền móng gây rát, đau tại các móng.

* Vảy nến thể mủ

các triệu chứng của bệnh vảy nến
Triệu chứng của bệnh vảy nến thể mủ

Vảy nến thể mủ thường xuất hiện bẩm sinh do di truyền gen lặn.

Dấu hiệu nhận biết vảy nến thể mủ:

Ban đầu da sẽ bị sưng đỏ sao đó hình thành các mụn mủ nhỏ kích thức vài mm tới 1-2 cm tùy vào vùng tổn thương. Các mụn mủ nhanh chóng khô lại tạo thành vảy vàng, cứ tái phát nhiều làn liên tục nhiều lần. Thể này thường xuất hiện khắp toàn thân, ít khi xuất hiện trên một vùng cố định.

Một số triệu chứng khác kèm theo:

Sốt cao do viêm nhiễm, ngứa, loét ngoài da, mệt mỏi, ớn lạnh. Có nguy cơ dẫn tới viêm nhiễm biến chứng xương khớp.

* Vảy nến thể viêm khớp

các triệu chứng của bệnh vảy nến
Triệu chứng của bệnh vảy nến thể viêm khớp

Dạng vảy nến viêm khớp là một tổn thương nặng không chỉ tổn thương ngoài da mà còn gây tổn thương nghiêm trọng tới khớp xương gây viêm nhiễm đau nhức. Thể này thường do các dạng vảy nến dạng nặng tấn công gây viêm nhiễm tác động tới khớp xương bên trong.

Dấu hiệu nhận biết vảy nến thể viêm khớp:

Các biểu hiện của vảy nến thể viêm khớp xuất hiện cả bên ngoài da và bên trong. Ở ngoài da : da tróc vảy trắng, viêm loét ngoài da chảy máu, ngứa và có thể nhiễm trùng da. Ở bên trong gây đau nhức khớp chủ yếu là đầu gối, khuỷu tay, mắt cá chân, tổn thương các chi nặng có thể gây biến dạng khớp vĩnh viễn.

* Vảy nến thể Guttate

Thể này xuất hiện chủ yếu ở những người trẻ tuổi. Nguyên căn của căn bệnh này được xác định là do 1 loại tác nhân từ vi khuẩn viêm họng gây nên. Đây là một thể vảy nến hiếm gặp, chỉ có khoảng 3% số người mắc bệnh vảy nến gặp phải căn bệnh này mà thôi.

các triệu chứng của bệnh vảy nến
Triệu chứng của bệnh vảy nến thể guttate

Dấu hiệu nhận biết thể guttate:

Thể này lở loét ở da (tay, chân, đàu, lưng, ngực bụng…). Các vết loét được phủ một lớp mô không dày dễ bị bắt nắng và cháy da. Dạng này còn có nguy cơ gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Lưu ý: Ngay khi phát hiện những các triệu chứng của bệnh vảy nến xuất hiện ngoài da thì nên tới gặp bác sĩ khám chẩn đoán bệnh sớm. Việc phát hiện bệnh sớm quyết định không nhỏ tới kết quả điều trị phục hồi tổn thương do bệnh vảy nến gây ra. Vì thế mọi người tuyệt đối nên chú ý tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tìm hiểu thêm : 

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *