Các thủ phạm gây bệnh á sừng ai cũng nên biết

Chủ Nhật, 18-12-2016

Thủ phạm gây bệnh á sừng đầu tiên được xác định đó là yếu tố cơ địa chiếm tới 65%. các thủ phạm còn lại là do một số tác nhân kích ứng làm tăng nguy cơ kích hoạt bệnh á sừng gây bệnh. Bằng những lý luận khoa học cụ thể chúng tôi sẽ điểm mặt cụ thể những thủ phạm gây bệnh á sừng ai cũng nên biết dưới đây để hạn chế nguy cơ mắc phải căn bệnh này do thiếu kiến thức về bệnh. 

thủ phạm gây bệnh á sừng

Cơ chế hình thành bệnh á sừng

Các tế bào biểu bì ngoài da luôn có quá trình thay thế bằng cách sản sinh ra tế bào mới thay thế cho tế bào già đã chết đi chuyển hóa thành lớp sừng. Tuy nhiên vì nhiều tác nhân bên ngoài hoặc do cơ địa đã làm cho quá trình lớp sưng bị chuyển hóa dở dang, nghĩa là các tế bào không chết đi hẳn mà chúng còn chứa nhân và nguyên sinh chưa được xem thành sừng. Các tế bào này xuất hiện với một số lượng lớn và nhanh chóng chồng lên nhau gây nên một số biểu hiện ngoài da như: dày sừng, bong tróc ngoài da, nứt ra, chảy máu, đau rát…

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

Các thủ phạm gây bệnh á sừng thường gặp 

Á sừng liên quan tới nhiều yếu tố khác nhau, có khi các yếu tố này độc lập gây bệnh. Cũng có khi nhiều yếu tố cùng xuất hiện gây bệnh cùng lúc. Một số tác nhân được cho là có nguy cơ cao gây bệnh bạn nên tránh như:

* Yếu tố di truyền

Yếu tố di truền được tìm thấy ở nhiễm sắc thể thường quy định đặc điểm da. Theo thống kê có khoảng 75% người bị bệnh á sừng có người thân cùng huyết thống mắc phải bệnh này có thể từ thời ông bà, cha mẹ. Mặc dù yếu tố này đang được nghiên cứu nhưng tính chất liên quan khá cao nên không thể bỏ qua yếu tố này.

* Yếu tố môi trường thời tiết

Nhiều người còn ví đây là căn bệnh của thời tiết vì mùa Đông thì bệnh trở nên nặng hơn nhưng mùa hè thì bệnh lạ thuyên giảm rõ rệt. Là do mùa đông nhiệt độ thấp, độ ẩm trong không khí thấp khiến da khô hơn chính điều này đã làm gia tăng rối loạn sản sinh tế bào ở da gây nên bệnh á sừng.

* Do chất gây kích ứng

Chất tảy rửa là một trong những thủ phạm gây bệnh á sừng

Vị trí xuất hiện của bệnh á sừng nói nên một phần thủ phạm gây ra căn bệnh này đó là xuất hiện ở tay và chân là chủ yếu. Do đó việc mắc phải bệnh á sừng được chuyên gia chuẩn đoán là liên quan khá nhiều tới yếu tố tiếp xúc gây kích ứng da hình thành nên bệnh á sừng. Tác nhân gây bệnh có thể là nước bẩn, chất tẩy rửa hóa học ( nước rửa chén, nước lau nhà, dầu gội, xà phòng…), hóa chất công nghiệp.v.v…

* Do nhiễm khuẩn

Tình trạng nhiễm khuẩn cũng làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh á sừng. Tác nhân gây bệnh chính là các vi nấm mốc, vic khuẩn, virus tấn công gây tổn thương da. Đây cũng chính là tác nhân được cho là có khả năng gây nên bệnh á sừng cần tránh.

Mặc dù bệnh á sừng có thể do nhiều tác nhân gây ra. Nhưng mọi người không nên quá lo lắng, chỉ cần thực hiện lối sống lành mạnh, vệ sinh thân thể sạch sẽ là nguy cơ gặp phải bệnh á sừng là rất thấp. Chúc mọi người phòng ngừa bệnh á sừng tốt!

Biên tập Minh Anh 

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *