Các dạng tổn thương da ở người bệnh vảy nến

Thứ Bảy, 18-02-2017

Nhận biết bệnh vảy nến thông qua các triệu chứng bên ngoài người bệnh nên ghi nhớ một điều là có nhiều dạng tổn thương da ở người bị bệnh vảy nến chứ không phải một. Mỗi dạng tổn thương tương ứng với một dạng vảy nến và nếu như không chú ý kỹ người bệnh hoàn toàn có thể nhầm lẫn với nhiều căn bệnh ngoài da khác. Để hỗ trợ tích cực trong chuẩn đoán điều trị  mọi người nên biết một số đặc điểm nhận dạng các tổn thương da do bệnh vảy nến gây ra như sau: 

Các dạng tổn thương da ở người bệnh vảy nến hay gặp

1- Tổn thương da thể mảng

Đây là dạng tổn thương môt vùng da bất kì trên cơ thể ( như vai, lưng, ngực, cánh tay, khuỷu tay, bắp chân…).  Xuất hiện với kích thước các mảng lớn nhỏ khác nhau, bắt đầu bằng những đám nổi đỏ, sau đó xuất hiện hồng ban và nổi vảy trắng phớt hồng, da dày hơn và dễ cảm nhận bằng tay. Các mảng này có thể lan rộng hoặc không tùy vào cơ địa, thể chất của mỗi người. Đây là tổn thương da dạng vừa, ít gây cra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Dạng tổn thương da ở người bệnh vảy nến
Hình 1: Dạng tổn thương da ở người bệnh vảy nến

CÓ THỂ XEM THÊM BÀI VIẾT:

2- Dạng tổn thương da vùng đầu

Trên vùng da đầu xuất hiện các vảy trắng kèm theo ngứa. Mới đầu nhiều người cứ nghĩ là do các bệnh nấm da nhưng nếu chú ý kỹ thì những tổn thương da ở người vảy nến da đầu khá dễ nhận biết. Xuất hiện đột ngột với các đám da bị dày sừng, sưng đỏ, vảy trắng vụn xếp chồng lên nhau, có thể lan rộng ra toàn đầu hoặc không. Ngứa do kích ứng da đầu khô gây nên. Dạng tổn thương da đầu có thể quan sát như trong hình dưới đây.

Dạng tổn thương da ở người bệnh vảy nến
Hình 2: Dạng tổn thương da ở người bệnh vảy nến

3- Tổn thương da dạng giọt

Đây còn được hiểu là dạng tổn thương vảy nến thể giọt, xảy ra cũng khá phổ biến và chủ yếu là ở trẻ em. Người bị vảy nến tổn thương da dạng giọt có một số biểu hiện như trên da xuất hiện các tổn thương với kích thước từ 1- 10mm , đỏ và gồ ghề hơn so với vùng da bình thường, tổn thương có chứa lớp vảy, lấy tay cạo nhẹ sẽ thấy lớp da màu hồng. Vảy nến thể giọt thường xuất hiện từ nhẹ tới nặng và hay xuất hiện toàn thân.

Dạng tổn thương da ở người bệnh vảy nến
Hình 3: Dạng tổn thương da ở người bệnh vảy nến

4. Tổn thương da dạng thể mủ

Đây là dạng tổn thương da nặng do bệnh vảy nến gây nên, nhiều biến chứng mãn tính của vảy nến thể mủ được ghi nhận gây tổn thương cục bộ trên toàn da, dễ xuất hiện nhiễm trùng, gây viêm khớp vảy nến…. Thường xuất hiện toàn thân bắt đầu bằng việc da bong tróc, đỏ ửng kèm theo có mủ trắng hay xuất hiện ở rìa tiến triển của tổn thương. Dạng này thường mãn tính kéo dài và rất khó điều trị hổi phục.

Dạng tổn thương da ở người bệnh vảy nến
Hình 4: Dạng tổn thương da ở người bệnh vảy nến

5- Tổn thương da tại móng

Tại vùng da móng tay, chân xuất hiện các tổn thương đỏ, tróc vảy. Tổn thương da tại móng tay thường bắt đầu ở một ngón sau đó là cả bàn tay hoặc chân với các biểu hiện: móng tay chuyển màu, xuất hiện các vết lằn hoặc các rãnh, nền móng tách khỏi thịt và bị mủn, giòn, dễ gãy, màu trắng bong tróc. Da xung quanh thường bị đỏ, tróc vảy như trong hình.

Dạng tổn thương da ở người bệnh vảy nến
Hình 5: Dạng tổn thương da ở người bệnh vảy nến

Đây là 5 dạng tổn thương da ở người bệnh vảy nến hay gặp nhất, những tổn thương này không lây lan hoặc truyền nhiễm. Hệ lụy tác động chủ yếu gây ảnh  hưởng tới thâm lí, thẩm mỹ và một phần sức khỏe của bệnh nhân mắc phải. Nếu quan sát thấy xuất hiện những tổn thương da giống như ở trên thì nên đi khám kiểm tra phát hiện và điều trị bệnh vảy nến từ sớm.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *