Các biểu hiện lâm sàng của bệnh vảy nến thể mủ

Thứ Sáu, 28-07-2017

Bệnh vảy nến bùng phát dưới nhiều dạng tổn thương khác nhau, dựa vào đây bác sĩ đã chia bệnh vảy nến thành các dạng khác nhau thuận tiện cho việc nhận biết cũng như điều trị. Bao gồm một số dạng hay gặp như: vảy nến thể mảng, vảy nến phấn hồng, vảy nến xương khớp, vảy nến móng tay vảy nến thể mủ toàn thân… Tìm hiểu về dạng bệnh này thì thông tin về các biểu hiện lâm sàng của bệnh vảy nến thể mủ cũng rất quan trọng, người bệnh có thể nhận biết và điều trị bệnh vảy nến sớm tránh gặp phải rủi ro nguy hiểm tới tính mạng. 

Vảy nến thể mủ là gì?

Vảy nến thể mủ là một dạng vảy nến ít gặp. Xảy ra do quá trình rối loạn tự miễn dịch làm tế bào da sản sinh nhanh gấp nhiều lần rồi nhanh chóng bị thoái hóa chất đi, khiến da bị bong tróc, nổi vảy trắng. Trường hợp bị nhiễm khuẩn sẽ tạo mủ, sản xuất liên tục khiến da xuất hiện mủ trắng viêm loét bội nhiễm rất nghiêm trọng.

Người ta chia vảy nến thể mủ làm 2 dạng chính là dạng như:

+) Vảy nến nhẹ: chỉ xuất hiện ở một số vùng da như tay chân, lưng, mặt, cánh tay

+) Vảy nến dạng nặng là tình trạng biểu hiện của bệnh xuất hiện toàn thân.

Nhận biết biểu hiện lâm sàng của bệnh vảy nến thể mủ

Vảy nến thể mủ không khó nhận biết so với các dạng khác nếu bạn hiểu về bệnh. Những đặc điểm mô tả nhận biết bệnh một cách chuẩn xác và biết được mình đang rơi vào giai đoạn nào. Tham khảo để biết thêm.

a) Biểu hiện ban đầu mới phát bệnh

Giai đoạn bệnh bùng phát bệnh nhân sẽ gặp phải một số dấu hiệu như:

  • Sốt cao: Sốt là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở cơ thể, sốt chính là dấu hiệu viêm nhiễm da gây mủ.
  • Cảm giác rát lớp da ngoài cùng gần giống với cháy nắng kèm theo đỏ bề mặt da.
  • Một thời gian sau các dát đỏ bắt đầu xuất hiện các mụn mủ với đường kính từ 1-2mm. Các mụn này nhanh chóng lan thành đám rộng hoặc xuất hiện dưới dạng giọt nước. Làn da bong tróc, rộp giống như bỏng lửa.
  • Mụn mủ xuất hiện trên bề mặt da, sau đó có thể khô lại bong vảy hoặc viêm nhiễm bong tróc chảy dịch mủ.
  • Sau một thời gian bệnh có thể chuyển sang giai đoạn bong vảy kéo dài một đến nhiều tuần, sau đó đỏ da nhạt dần rồi trở lại bình thường.

Xuất hiện các triệu chứng này có thể  nhận biết rõ bệnh vảy nến thể mủ tới 80%, hầu hết các biểu hiện cấp tính bùng phát có diễn biến khá nhanh và kéo dài nhiều ngày.

b) Biểu hiện giai đoạn nặng

Khi bệnh vảy nến thể mủ kéo dài có thể gây nên những tổn thương khá nghiêm trọng. Nếu giai đoạn đầu mà người bệnh tiến hành dùng thuốc điều trị kết hợp vệ sinh sạch sẽ thì giai đoạn bệnh tiến triển nặng hơn sẽ không xuất hiện.

  • Viêm nhiễm nặng gây sốt cao trên 40 độ, kèm theo đau đầu, rét run, thở khó, hạch bạch huyết ở cổ, nách hoặc bẹn háng.
  • Tổn thương nặng gây tổn thương tới khớp xương vảy nến , móng tay, tổn thương niêm mạc …Có thể thấy vảy nến thể mủ có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các dạng vảy nến khác.
  • Tổn thương viêm nhiễm nặng, gây nhiễm trùng có thể đe dọa tới tính mạng, dẫn tới tử vong.
  • Mụn mủ mọc thành từng đợt, mỗi đợt cách nhau vài giờ đến vài ngày, một số trường hợp có thể dai dẳng vài tuần.

Vảy nến thể mủ mà một dạng khá nặng, đa số diễn biến xuất hiện toàn thân nên ngoài gây mất thẩm mỹ thì sức khỏe người bệnh cũng bị đe dọa đáng kể. Khi phát hiện các biểu hiện lâm sàng của bệnh vảy nến thể mủ nên tiến hành các biện pháp điều trị sớm . Có thể điều trị  bằng thuốc trị bệnh vảy nến, quang hóa ánh sáng, liệu pháp miễn dịch….

>> Xem thêm: Vảy trắng ở lông mày là dấu hiệu bệnh gì?

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *