Các biểu hiện lâm sàng bệnh vảy phấn hồng

Thứ Sáu, 14-04-2017

Bệnh vảy phấn hồng là một căn bệnh ngoài da hay gặp ở trẻ nhỏ mà các mẹ rất dễ bỏ qua. Bệnh có thể kéo dài từ thời niên thiếu tới khi trưởng thành và ảnh hưởng khá nhiều tới thẩm mỹ. Một vài biểu hiện lâm sáng bệnh vảy phấn hồng giúp mọi người dễ dàng nhận biết khi bệnh này xuất hiện trên bất kì vùng da nào? 

Những biểu hiện lâm sàng bệnh vảy phấn hồng dễ dàng nhận biết

Vảy phấn hồng là bệnh ngoài da nên chúng ta có thể dễ dàng quan sát nhận biết. Tránh nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác bạn nên chuẩn đoán dựa vào các dấu hiệu như:

Thắc măc => Bệnh vảy phấn hồng có lây không?

  • Giai đoạn đầu phát bệnh:

Giai đoạn mới phát bệnh là khi quan sát da có một số biểu hiện bắt đầu bằng các vùng da hồng ban rộng lớn,da hơi khô và tróc vảy nhô cao hơn về mặt da thông thường. Tổn thương có nhiều hình dạng khác nhau như hình bầu dục, hình huy hiệu, hình tròn và có giới hạn với da lành tính là rìa hồng nhạt và hơi lõm. Đường kính tổn thương từ 2- 6 cm.

  • Giai đoạn toàn phát: 

Toàn phát là khi bệnh xuất hiện kéo dài và tổn thương lan rộng trên nhiều vùng da. Lúc này các tổn thương xuất hiện rõ rệt. Da bong tróc khắp phân bố theo vùng lưng, bụng, ngực và ít xuất hiện ở các chi. Một số ít có thể kjèm theo đỏ da hồng ban là biểu hiện khác như ngứa, người khó chịu. Và một số biến chứng không mong muốn khác là bị ngẹt mũi, đau họng, bệnh viêm nhiễm đường hô hấp …

Tổn thương da thông thường biến mất sau 6 tuần nhưng có thể kéo dài hơn tới 2-3 tháng Tổn thương ở phía dưới, có thể kéo dài hơn.

Chuẩn đoán bệnh vảy phấn hồng

Chuẩn đoán nhận biết bệnh các bác sĩ sẽ dựa vào các biểu hiện lâm sàng bệnh vảy phấn hồng mà nhận biết bệnh. Tuy nhiên do bệnh có thể bị nhầm lẫn với các bệnh ngoài da như lang ben, hắc lào, bệnh vảy nến, chàm da, bệnh giang mai… Vậy nên chuẩn đoán bệnh có khi phải dùng tới một số xét nghiệm huyết học, sinh thiết sang thương da nhằm chuẩn đoán bệnh chính xác nhất có thể.

Vảy phấn hồng là một dạng viêm da cấp tính để hại hậu quả chủ yếu tác động lên mặt tâm lý. Do đó những ai mắc bệnh vảy nến tốt nhất nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có kết quả thích hợp nhất.

Đọc thêm >> Thận trọng bệnh vảy phấn trắng ở trẻ sơ sinh

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *