Các biểu hiện ban đầu của bệnh á sừng

Thứ Sáu, 06-01-2017

Việc điều trị bệnh á sừng sớm bao giờ cũng đạt hiệu quả tốt hơn so với việc để bệnh tiến triển nặng mới chịu đi khám bệnh chữa. Không khó để nhận biết bệnh á sừng nhưng hầu hết mọi người thường có tâm lý chủ quan hoặc không hiểu biết về những biểu hiện ban đầu của bệnh á sừng mới dẫn tới trường hợp bệnh mãn tính khó chữa. Để không gặp phải những tác hại nghiêm trọng do bệnh á sừng gây ra mọi người có thể nhận biết bệnh sớm qua những biểu hiện sớm như sau:

Tổng hợp biểu hiện ban đầu của bệnh á sừng

Các biểu hiện ban đầu của bệnh á sừng
Các biểu hiện ban đầu của bệnh á sừng

Vị trí tổn thương: Thường xuất hiện ở các đầu ngón tay, gót chân, bàn chân, da đầu. 

Biểu hiện bên ngoài da: Bệnh bùng phát bằng những đợt khô da kèm theo ngứa ngáy, vùng da bị bệnh sưng đỏ, bong tróc hay một số trường hợp da của bệnh nhân căng bóng, mỏng da kèm theo đau rát. Diễn biến nặng bệnh có thể bị nứt nẻ chảy máu gây đau nhức nghiêm trọng. Đặc biệt những triệu chứng của bệnh á sừng cò phụ thuộc theo mùa. Cụ thể như:

  • Vào mùa Hè: Da thường mỏng, và bóng kèm theo đỏ tại vùng bị bệnh. Ngứa da và nổi mụn nước gần giống với bệnh tổ đỉa nhưng lại kéo dài lâu hơn và tại các chi móng có thể bị sần sùi, lỗ chỗ nghiêm trọng.
  • Vào mùa Đông: Bệnh á sừng vào mùa đông thường tiến triển nặng hơn, do nhiệt độ lạnh làm độ ẩm không khí, nhiệt độ môi trường chênh lệch đáng kể nên lúc này vùng da bị á sừng trở nên khô hơn, dày sừng bong tróc, nứt nẻ và gây chảy máu kèm theo đó là những cơn đau buốt gây khó khăn trong việc đi lại.

Biểu hiện nặng nên khi tiếp xúc tác nhân gây bệnh: Trường hợp bệnh nhân tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh sẽ làm bệnh trở nên nặng hơn như:

Các biểu hiện ban đầu của bệnh á sừng
Các biểu hiện ban đầu của bệnh á sừng
  • Chất kích ứng: hóa chất, khói thuốc, bụi bẩn, xà phòng, bột giặt, chất tẩy rửa, xăng dầu… Sẽ làm vùng da bị á sừng tổn thương nặng hơn, dễ bị nứt, gây xót da và gây chảy máu da làm bệnh trở nên nặng hơn.
  • Nhiễm khuẩn: Vệ sinh kém gây nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn sẽ làm cho vùng da nặng bên cạnh những biểu hiện chung thì da cũng bị ngứa hơn và có thể bị viêm loét, tổn thương da nặng hơn.

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

Qua đây có thể thấy biểu hiện của bệnh á sừng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khí hậu, tác nhân tiếp xúc cách chăm sóc bệnh đúng cách. Do vậy nên người bệnh tuyệt đối khi gặp những biểu hiện sớm của bệnh á sừng ở trên nên chuẩn đoán lại bệnh và dùng thuốc đúng cách giúp khỏi bệnh từ sớm. Giảm thiểu nguy cơ đối mặt với những tác hại triệu chứng nghiêm trọng của bệnh gây ra.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *