Biện pháp điều trị á sừng nào đang dùng nhiều hiện nay

Thứ Hai, 17-04-2017

Việc điều trị bệnh á sừng hiện nay đang còn gặp nhiều trở ngại do bệnh nhân không có thông tin đúng về bệnh và tự ý chữa khi chưa có chỉ định bác sĩ có chuyên môn. Chúng tôi có cuộc trao đổi với TS. Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương ( Hà Nội ) để có những thông tin đúng nhất về bệnh á sừng giúp mọi người hiểu rõ căn bệnh này hơn. 

Bệnh á sừng có đặc điểm gì khác bệnh ngoài da khác?

benh-a-sung

Á sừng hay có tên quốc tế là (Dermatitis plantaris sicca). Đây là một bệnh ngoài da, do tình trạng rối loạn chuyển hóa tế bào dang dở, tế bào nhân còn chưa nguyên sinh, chưa chuyển hóa hết thành thế bào sừng. Bệnh á sừng có diễn biến dai dẳng, hay tái phát nhiều lần. Vị trí phát bệnh chủ yếu là vùng da đầu, ngón tay, gót chân, bàn chân, ít gặp ở các vùng da khác.

♦ Nhận biết bệnh qua các biểu hiện: 

  • Da khô kèm theo ngứa: Da khô bong tróc các vảy trắng nhỏ tại các vị trí bị mắc bệnh á sừng kèm theo ngứa khó chịu.
  • Các dát đỏ lan rộng ở các vùng da trên và không có ranh giới rõ ràng vùng da khác.
  •  Da bị nứt, rớm máu và gây nên cảm giác đau đớn đứng ngồi không yên.
  • Viêm nhiễm ngoài da gây loét, nứt nẻ càng trầm trọng hơn.

Yếu tố nào góp phần làm bệnh á sừng gia tăng?

Nhận định bệnh á sừng do di truyền thì nhận định này hoàn toàn có liên quan mật thiết với nhau, số người bị bệnh á sừng đều có người thân cùng huyết thống mắc bệnh á sừng ( như ông bà, cha mẹ…). Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng trong nhiễm sắc thể thường có chứa gen di truyền bệnh á sừng. Do vậy nên đây cũng là một nhân tố quan trọng trong việc hình thành nên bệnh á sừng.

♦ Tác nhân khác gây bệnh á sừng: 

  • Do tiếp xúc hóa chất độc hại: xà phòng, chất tẩy rửa, dầu gội,…
  • Sử dụng thuốc: một số loại thuốc bôi có tính kích ứng cao gây nên bệnh á sừng, đặc biệt là thuốc có chứa corticoid.
  • Do khí hậu: Khí hậu thời tiết hanh khô làm bệnh á sừng nghiêm trọng hơn.
  • Do nhiễm khuẩn: Nhiễm vi nấm, vi khuản, virus cũng có thể làm gia tăng bệnh á sừng lên cao.

Điều trị bệnh á sừng hiện nay bằng cách nhiều nào?

Hiện nay việc điều trị bệnh á sừng chủ yếu là áp dụng các thuốc tân dược giúp đẩy lùi nhanh các triệu chứng bệnh. Y học hiện đại thường lựa chọn một số loại thuốc có khả năng đẩy lùi các triệu chứng bệnh á sừng như:

♦ Thuốc bôi da: các thuốc như: acid salycilic, Gentrizone, Fucicort…Thuốc bôi cho tác dụng trực tiếp giúp giảm sừng hóa, cung cấp độ ẩm cho da, giảm viêm.

so-y-te-ha-noi-phat-hien-thuoc-bi-tay-han-su-dung.1

♦ Thuốc uống: Các thuốc giảm đau ( paracetamol, aspirine…), kháng sinh chống nhiễm khuẩn ( amoxicilin, penicillin…), thuốc chống viêm steroid… Thường dùng phối hợp theo đơn cho hiệu quả trị bệnh tốt nhất.
Người bị bệnh á sừng thường chọn thuốc tây y vừa nhanh tiện dụng.

! Lưu ý : Mặc dù thuốc tây chữa á sừng cho hiệu quả tác dụng nhanh, dễ dùng. Nhưng thuốc có thể gây nên tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu dùng kéo dài. Do đó cần phải có chỉ dẫn dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn.

Vẫn còn một số cách khác trị á sừng nữa như mẹo dân gian, thuốc đông y có độ an toàn cao nhưng hiệu quả lại thấp. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ biết thêm ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *