Bị viêm da tiết bã dùng thuốc gì tốt?

Thứ Tư, 14-03-2018

Bị viêm da tiết bã dùng thuốc gì tốt? Nhiều người chỉ dùng mỹ phẩm để làm sạch nhờn trên da do viêm da tiết bã mà không biết rằng đây là một bệnh lý cần phải được điều trị đúng thuốc. Dưới đây là 3 nhóm thuốc phổ biến được các bác sĩ da liễu chỉ định trong phác đồ điều trị viêm da tiết bã.

Viêm da tiết bã là một dạng rối loạn về da thường xuất hiện chủ yếu ở da đầu, da mặt và một số vị trí khác trên cơ thể có tuyến bã hoạt động mạnh. Nhiều người cho rằng viêm da tiết bã chủ yếu là do tuyến bã tiết nhiều, khiến da bị nhờn nên dùng mỹ phẩm là có thể khắc phục. Tuy nhiên, điều này không đúng, mỹ phẩm có thể giúp làm sạch nhờn trên da chứ không tác động sâu vào cơ chế gây bệnh. Bệnh nhân cần phải dùng thuốc mới có thể cải thiện được bệnh viêm da tiết bã.

Bị viêm da tiết bã dùng thuốc gì tốt nhất?

Theo Dược sĩ CKII. Bùi Văn Uy, nguyên nhân gây bệnh viêm da tiết bã vẫn chưa được làm rõ nhưng rất nhiều giả thuyết cho thấy bệnh có liên quan đến sự rối loạn hormone, do nấm Malsssezia, do suy giảm miễn dịch, do hệ thống thần kinh… Vì vậy, thuốc điều trị bệnh viêm da tiết bã là các thuốc có khả năng tác động vào các yếu tố gây bệnh trên đây. Các thuốc này bao gồm 3 nhóm theo dạng dùng ngoài, dầu gội đầu hoặc thoa trực tiếp lên da với nồng độ thấp. Tùy theo vị trí viêm da tiết bã mà các thuốc này được dùng như sau:

1 – Nhóm thuốc kháng viêm trị viêm da tiết bã

  • Viêm da tiết bã da đầu:

Thuốc kháng viêm dùng cho viêm da tiết bã da đầu thường chứa Corticoid hoặc một chất ức chế canxi – thần kinh (cakcineurin) tại chỗ. Thuốc này được dùng dưới dạng dầu gội đầu, cream (kem bôi) hoặc lotion. Cụ thể:

+ Dầu gội chứa Corticoid: Dùng loại dầu gội chứa Fluocinolon.

+ Kem bôi tại chỗ: Dùng loại cream chứa Fluocinolon, Betamethason, đặc biệt là Desonid 0,05%. Desonid là một Corticoid không có Fluor (hydroxyprednisolon acetonid) với hoạt tính chống viêm, chống ngứa và ức chế quá trình sinh tổng hợp ở biểu bì và bì rất mạnh, thường dùng trong điều trị viêm da tiết bã và một số bệnh da khác.

  • Viêm da tiết bã ở mặt và các vị trí khác:

Dùng các chất ức chế calcineurin như mỡ Tacrolimus, kem Pimecrolimus giúp kháng viêm, diệt nấm… Thuốc không gây suy giảm sức đề kháng của da và teo da như các corticoid nên thích hợp với viêm da tiết bã ở mặt và trên da. Thường dùng dưới dạng thuốc bôi hoặc có thể kết hợp với corticoid bôi tại chỗ trong một số trường hợp.

Lưu ý: Tránh dùng thuốc kháng viêm có nồng độ cao, nhiều lần dễ gây hại da. Với corticoid thì cần phải hết sức thận trọng và phải có chỉ định của bác sĩ da liễu.

2 – Nhóm thuốc chống nấm trị viêm da tiết bã

Các thuốc chống nấm được dùng trong điều trị viêm da tiết bã là các thuốc chống nấm phổ rộng, điển hình là Ketoconazol dạng gel, dùng 1 lần trong ngày. Có thể kết hợp với thuốc kháng viêm Corticoid, chẳng hạn như Desonid theo liều 1 lần/ngày, kéo dài trong hai tuần.

  • Viêm da tiết bã da đầu:

+ Dầu gội chứa Ketoconazol: Dùng 3 lần/tuần.

+ Dầu gội chứa Selenium sulfid: Dùng với nồng độ thấp 2 – 3%. Trước khi dùng cần làm ướt tóc và da dầu bằng nước ấm nóng, sau đó cho dung dịch vào lòng bàn tay khoảng từ 1-2 thìa cafe rồi xát nhẹ vào da đầu. Để thuốc từ 2-3 phút rồi gội sạch. Lặp lại như vậy thêm 1 lần. Mỗi tuần thực hiện 2-3 lần.

  • Viêm da tiết bã ở mặt và các vị trí khác:

Dùng Ketoconazol dạng gel 1 lần/ngày hoặc kết hợp với Desonid thoa tại chỗ vùng da bệnh mỗi ngày một lần, dùng liên tục trong 2 tuần.

Ngoài các thuốc này, có thể dùng các thuốc kháng nấm tại chỗ như Fluconazol hoặc Ciclopirox hay thuốc kháng nấm đường uống như Terbinafin để điều trị viêm da tiết bã.

3 – Nhóm chất tiêu sừng chữa viêm da tiết bã

Chất tiêu sừng (keratolytic) là những chất được sử dụng trong các phác đồ điều trị viêm da tiết bã trước đây, bao gồm các chất tiêu sừng không có tính kháng nấm như Acid salicylic, Pyrithion. Trừ Pyrithion – Zinc vừa có tính tiêu sừng, vừa có tính kháng nấm nhưng không đặc hiệu. Cách dùng cụ thể:

  • Viêm da tiết bã da đầu:

+ Dùng dầu gội chứa Acid salicylic mỗi tuần 2-3 lần để giúp làm tiêu lớp sừng trên da.

+ Dùng dầu gội chứa Pyrithion – Zinc 1,7% thoa lên da đầu và tóc từ 5 phút trở lên cho dầu gội thấm vào da đầu. mỗi tuần sử dụng 3 lần để tiêu sừng và kháng nấm.

  • Viêm da tiết bã ở mặt và các vị trí khác:

+ Dùng kem bôi chứa Acid salicylic bôi lên các vùng da bị viêm da tiết bã từ 2-3 lần trong ngày.

+ Dùng Pyrithion – zinc dưới dạng nhũ tương 0,5% bôi lên vùng da bị viêm từ 2-3 lần mỗi tuần. Chú ý tránh làm dây thuốc vào mắt.

Viêm da tiết bã là một bệnh lý về da nên cần phải được điều trị đúng thuốc, đúng phương pháp mới chữa khỏi bệnh. Việc sử dụng thuốc trị viêm da tiết bã phụ thuộc vào vị trí viêm da tiết bã, tình trạng và mức độ bệnh, lứa tuổi mắc bệnh… Vì vậy, bệnh nhân không được tự ý dùng thuốc chữa trị bệnh mà nên đi khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn phác đồ điều trị viêm da tiết bã thích hợp nhé!

BẠN ĐỌC CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *