Bị viêm da cơ địa nên tắm lá gì?

Thứ Ba, 17-10-2017

Đa số chúng ta thường dùng sữa tắm để làm sạch da vì độ tiện lợi và sữa tắm khá dễ sử dụng. Thế nhưng đối với những người đang bị tổn thương da do bệnh viêm da cơ địa thì việc lựa chọn sữa tắm vệ sinh da sạch sẽ mỗi ngày là một việc làm không được khuyến khích. Trong sữa tắm có chứa một số thành phần hóa học có thể gây kích ứng tới vùng da bị viêm, khiến bệnh nặng hơn. Lý do này khiến các bác sĩ khuyên những người bị viêm da cơ địa nên tắm lá thảo dược thiên nhiên để làm sạch da, vừa làm sạch da lại có tốt cho làn da. 

Viêm da cơ địa nên tắm lá gì tốt

Tài liệu y học cổ truyền và kinh nghiệm truyền miệng lại đã nêu ra một số loại lá thảo dược thiên nhiên có tác dụng kháng khuẩn tốt, giảm kích ứng có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa rất tốt. Nên đây được xem là biện pháp điều trị viêm da cơ địa không thể thiếu mà những ai mắc phải bệnh viêm da cơ địa nên tiến hành thực hiện. Tham khảo các loại lá nên tắm khi bị viêm da cơ địa như:

1/ Viêm da cơ địa nên tắm lá trà xanh

Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa, chống nhiễm khuẩn không còn xa lại. Đây lại là loại nước uống có tác dụng giảm cholesterol trong máu lợi tiểu, phòng ngừa các bệnh tim mạch xuất hiện. Có thể dùng lá trà xanh điều trị bệnh viêm da cơ địa theo cách đơn giản là tắm nước lá trà xanh.

Lá trà xanh có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa, làm lành vết thương nhanh

+) Cách sử dụng: Dùng lá trà xanh tươi đem rửa sạch sau đó vò nát rồi đem nấu với nước. Vò nát lá trà xanh nhằm cho các tinh chất có trong lá trà xanh triết xuất ra ngoài sẽ cho hiệu quả trị bệnh tốt hơn. Sau khi đun khoảng 10 phút thì tắt bếp để nguôi rồi dùng nước này tắm rửa vùng da bị viêm da cơ địa sau đó tắm rửa toàn thân. Cách này ngày thực  hiện 1 lần sẽ rất hiệu quả.

2/ Bị viêm da cơ địa nên tắm bằng lá khế 

Lá khế được dân gian dùng nhiều trong việc điều trị các bệnh viêm nhiễm ngoài da và điển hình nhất chính là trị bệnh viêm da cơ địa, bệnh nổi mề đay mẩn ngứa. Với đặc tính chống kích ứng, giảm viêm ngứa làm lành vết thương nhanh tốt.

Lá khế chứa chất kháng histamin làm giảm ngứa, giảm nổi ban, trị viêm da tốt

+) Cách dùng: Tương tự như các cách trên bạn dùng lá khế nấu nước rồi tắm rửa hàng ngày. Dùng kiên trì khoảng 1 tuần cho vùng da bị viêm nhiễm giảm hẳn là ngừng dùng.

3/ Viêm da cơ địa nên tắm lá trầu không 

Trong lá trầu không có chứa các thành phần có tính kháng khuẩn rất tốt, khả năng làm lành vết thương cao nên những ai mắc phải bệnh viêm da nên chọn lá trầu không làm nước tắm làm sạch da trị viêm.

 

+) Khi dùng: Chỉ cần lấy khoảng 10-15 lá trầu không bánh tẻ dùng rửa sạch rồi vò nát và nấu với 2 lít nước. Đun sôi khoảng 10 phút thì lấy ra chờ nguội và pha với chút nước lành cho nước ấm vừa dùng để tắm rửa toàn thân. Riêng vùng bị viêm da cơ địa nên đắp bã lá trầu không lên trực tiếp vùng viêm sẽ tốt hơn.

4/ Tắm lá cây sài đất tốt cho viêm da cơ điạ

Trong y học cổ truyền thì cây sài đất là một loại cây có tính chất khử khuẩn cao, kháng viêm có tác dụng kháng viêm một cách  hiệu quả. Dân gian thường dùng lá cây sài đất làm nước tắm trị nhiều căn bệnh ngoài da trong đó có bệnh viêm da cơ địa, bệnh rôm sẩy ở trẻ,…

+) Khi dùng: Chỉ cần lấy lá, thân của cây sài đất đem rửa sạch và đun với nước để sôi khoảng 10-15 phút cho các chất có trong thân cây triết xuất ra nước cho tác dụng kháng khuẩn trị bệnh một cách tích cực.

Ngoài những loại lá tắm trị bệnh viêm da cơ địa kể trên đây mọi người có thể tham khảo thêm một số loại lá khác có thể tắm cho người bệnh viêm da cơ địa nữa đó là: Lá đào, mướp đắng, lá mướp, lá kinh giới… Kiên trì tắm nước lá cải thiện các triệu chứng bệnh viêm da cơ địa kết hợp với việc dùng thuốc phù hợp sớm khỏi hẳn căn bệnh này nhé!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *