Người bị vảy nến nên làm gì khi thời tiết chuyển mùa

Thứ Tư, 04-01-2017

Người bị vảy nến nên làm gì khi thời tiết chuyển mùa giảm thiểu bệnh nặng hơn khi trời lạnh. Thực tế thấy rằng khi thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh là điều kiện thuận lợi của bệnh vảy nến bùng phát trở nặng hơn. Giai đoạn nhạy cảm này người bệnh cần có những bước chăm sóc đúng cách giúp cải thiện bệnh đồng thời ngăn ngừa bệnh nặng lên. Một số thông tin hữu ích mà người bị bệnh vảy nến nên biết như sau:

Vì sao bệnh vảy nến nặng nên khi thời tiết chuyển mùa?

Người bị vảy nến nên làm gì khi thời tiết chuyển mùa
Người bị vảy nến nên làm gì khi thời tiết chuyển mùa

Thời điểm giao mùa nóng sang lạnh là những căn bệnh tự miễn dịch ngoài da như bệnh vảy nến lại có nguy cơ nặng hơn. Theo bác sĩ lý giải thì vào thời điểm mùa Đông nhiệt độ ẩm, nhiệt độ xuống thấp chênh lệch với nhiệt độ bên trong cơ thể. Lúc này để hạn chế mất nước ra nước ra ngoài lớp da ngoài cùng dễ bị hi sinh tạo thành lớp sừng khô nứt nẻ. Tình trạng khô da tự nhiên vào mùa đông làm cho bệnh tình của những ai mắc bệnh vảy nến trở nên nặng và nghiêm trọng hơn. Lúc này da bị khô, dễ bị oxy hóa xếp thành các lớp vảy bong tróc, rớm máu và đặc biệt dễ gây nhiễm trùng hơn. 

Chính vì vậy mà vào thời điểm thời tiết chuyển mùa người bị vẩy nến cần thực hiện những thói quen chăm sóc đúng cách giúp hạn chế mức độ nguy hiểm trầm trọng của bệnh xảy ra.

Thời tiết chuyển mùa người bị vảy nến nên làm gì? 

Giai đoạn này người bị bệnh vảy nến cần tuân thủ thực hiện theo những nguyên tắc không thể thiếu dưới đây giúp cải thiện bệnh vảy nến hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu như sau:

* Dưỡng ẩm cho da

Người bị vảy nến nên làm gì khi thời tiết chuyển mùa
Người bị vảy nến nên làm gì khi thời tiết chuyển mùa

Dưỡng ẩm cho da bằng những loại kem dưỡng ẩm chuyên dụng theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ là việc cần thiết nên làm. Bởi da vào thời điểm chuyển mùa thường khô ráp nên việc dưỡng ẩm sẽ giúp da mềm mại, ngăn ngừa quá trình oxy hóa da. Từ đó  làn da cũng được bảo vệ mà không bị thời tiết tác động làm bệnh vảy nến nặng hơn.

* Không ngâm rửa da với nước muối ấm

Việc ngâm rửa nước muối ấm vào mùa đông giúp nhiều người thư giãn đầu óc. nhưng đối với người bị bệnh vảy nến thì tuyệt đối nên tránh bởi việc làm này. Bởi khi ngâm bằng nước muối ấm sẽ làm cho da bị mất nước nhanh hơn làm da khô và vết thương vùng da bị bệnh vảy nến cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Tuyệt đối không ngâm nước muối hay tắm nước quá nóng ấm trong thời điểm thời tiết chuyển mùa.

* Tránh cọ sát, bóc vảy làm tổn thương da

Nhiều bệnh nhân có thói quen bóc vảy khô nhưng chính thói quen này làm cho tổn thương da trở nên nặng hơn và dễ viêm nhiễm. Chính vì vậy mà đối với những người bị bệnh vảy nến trong thời điểm chuyển mùa càng nên tránh thói quen bóc vảy khô hoặc dùng bàn chải, vật nhọt, đã chà mạnh sẽ làm bệnh trở nên năng và nghiêm trọng hơn.

* Tránh tiếp xúc chất gây kích ứng

Người bị vảy nến nên làm gì khi thời tiết chuyển mùa
Người bị vảy nến nên làm gì khi thời tiết chuyển mùa

Các chất gây kích ứng như hóa chất, sơn đầu, nước rửa chén, xà phòng, sữa tắm….Chính những thành phần dễ gây kích ứng này làm bệnh tình ngày một nghiêm trọng hơn. Trường hợp buộc tiếp xúc thì nên dùng bao tay nilong hoặc bao tay latex chứ không dùng bao tay cao su.

* Nên chú ý tới chế độ ăn uống đúng cách

Việc ăn uống đúng cách sẽ giúp bổ sung nước và các chất cần thiết giúp da khỏe mạnh tự chống lại các tác nhân làm bệnh vảy nến nặng hơn. Cần tăng cường nhưng loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có trong rau củ quả tươi. Đồng thời hạn chế các loại thực phẩm có tính kích thích như ớt tươi, tiêu… thực phẩm chế biến cay nóng hay rượu bia.

Người bị bệnh vảy nến nên giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa vừa tốt cho sức khỏe lại có thể phòng ngừa bệnh vảy nến phát triển. Tốt nhất người bị bệnh vảy nến nên thực hiện theo các biện pháp phòng bệnh ở trên để chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

CÓ THỂ XEM THÊM :

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *