Bị á sừng nên bôi thuốc gì? Tư vấn

Thứ Sáu, 18-08-2017

Xin hỏi:

” Gần đây thời tiết chuyển lạnh nên da chân tôi khô bong tróc, nặng nhất là bị nứt nẻ chảy máu rất đau rát khiến tôi đau rát. Tôi nghe có người nói dùng nước muối ngâm chân sẽ đỡ nên 3 đêm liền nhưng không đỡ mà còn bị khô da nhiều hơn. Nên mạng tìm hiểu thấy triệu chứng này giống với bệnh á sừng nên tôi muốn hỏi bác sĩ là bị á sừng nên bôi thuốc gì là tốt nhất được vậy. Mong bác sĩ giúp đỡ chia sẻ giùm.” 

( Tùng Lâm, Hà Nam )

Bị á sừng nên bôi thuốc gì?

Giải đáp:

Chào bạn,  những gì bạn mô tả rất nhiều khả năng bạn đang mắc phải bệnh á sừng. Thời điểm vào mùa đông thời tiết nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm không khí thấp da rất dễ bùng phát làm bệnh á sừng nặng hơn. Bệnh gây ra những triệu chứng rất khó chịu và thường xuất hiện ở bàn chân, gót chân, bàn tay là chủ yếu.

Việc điều trị bệnh á sừng có rất nhiều cách nhưng dùng thuốc chữa  bệnh á sừng vẫn được ưu tiên hàng đầu. Thuốc cho tác dụng tại chỗ nên khá nhanh và là dạng dùng chính trong điều trị bệnh á sừng. Tuy nhiên lựa chọn một loại thuốc bôi trị bệnh á sừng cần cân nhắc theo mức độ bệnh tình, và đối tượng sử dụng là trẻ nhỏ hay người trưởng thành và phụ nữ mang thai. Vì vậy tuân thủ theo hướng dẫn của các bác sĩ da liễu hoặc dược sĩ có chuyên môn là lời khuyên dành cho người bênh.

Tư vấn khi á sừng nên bôi thuốc gì?

Hiện nay điều trị bẹnh á sừng bằng thuốc chủ yếu dùng một số thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc chống tạo sừng nhằm giảm  các triệu chứng khó chịu mà bệnh gây ra. Trường hợp nhiễm nấm, nhiễm virus có thể dùng thêm thuốc  kháng nấm, thuốc  kháng sinh dùng bôi điều trị.

Cụ thể một số thuốc bôi hay được bác sĩ chỉ định như:

  • Thuốc bôi bạt sừng: Thuốc acid  salycilic, gentrizone, Fucicort… Thuốc này dùng nhiều nhằm ngăn chặn tình trạng khô da, bong tróc sừng ngoài da.
  • Thuốc Explaq có tác dụng làm ẩm làm mềm da, kháng viêm dạng kem bôi, thuốc mỡ theo chỉ định của bác sĩ.
  • Thuốc bôi corticoid dùng trị á sừng dạng nặng. tuy nhiên chỉ được dùng khi có hướng dẫn chỉ định của bác sĩ, nên dùng trong thời gian ngắn để cải thiện các chức năng của bệnh lý.

Thuốc bôi ngoài trị á sừng chủ yếu có tác dụng cung cấp độ ẩm, dưỡng chất và ngăn ngừa tạo sừng ngoài da, chống nhiễm khuẩn viêm nhiễm. Tuy  tác dụng cải thiện bệnh tốt nhưng khi dùng thuốc không nên lạm dụng, cần tuân thủ dùng thuốc theo hướng dẫn , chỉ định của bác sĩ cải thiện bệnh  một cách tích cực nhất.

Một lời khuyên nữa mà chúng tôi muốn gửi tới moi người đó là bị bệnh á sừng không nên ngâm chân bằng nước muối. Nước muối có tính chất ưu trương sẽ hút nước trong tế bào da làm cho tình trạng da khô, nứt nẻ nghiêm trọng hơn. Vậy nên những ai mắc bệnh á sừng nên thay đổi quan niệm chữa bệnh này nếu không muốn bệnh nặng hơn.

Có thể bạn cũng quan tâm :

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *