Bệnh viêm khớp vảy nến và những điều chưa biết đến

Thứ Tư, 01-02-2017

Bệnh viêm khớp vẩy nến là gì ? Những điều cần biết về bệnh viêm khớp vẩy nến gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh. Đây là một bệnh về khớp hay bệnh vẩy nến và mức độ nguy hiểm như thế nào. Dưới đây là những thông tin bạn cần nắm rõ để nhận biết, điều trị và phòng tránh bệnh tốt nhất.

Bệnh viêm khớp vẩy nến là gì ?

Bệnh viêm khớp vảy nến và những điều chưa biết đến
Bệnh viêm khớp vảy nến và những điều chưa biết đến

Viêm khớp vẩy nến là một dạng bệnh viêm khớp có liên quan với bệnh vẩy nến, chiếm tỉ lệ 10-30% bệnh nhân bị vảy nến và 80% người bệnh vẩy nến sao đó có triệu chứng viêm khớp xuất hiện hoặc có trường hợp cả 2 bệnh xuất hiện đồng thời.

Viêm khớp vảy nến được đặc trưng bởi các triệu chứng đau khớp, sưng, cứng khớp phát triển sau khi xuất hiện các thương tổn ngoài da do bệnh vẩy nến. Hiện nay căn bệnh này chưa có cách điều trị dứt điểm. Mặc dù vậy bệnh nhân cần chú trọng việc chữa trị bệnh để tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm khớp mãn tính, biến dạng khớp, lệch khớp,… gây khó khăn cho việc vận động.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp vẩy nến

Cho đến nay, nguyên nhân cụ thể gây bệnh viêm khớp vẩy nến vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên các nghiên cứu xác định căn bệnh này có cơ chế xuất hiện có liên quan tới các yếu tố bao gồm:

  •  Do di truyền: tỉ lệ di truyền bệnh viêm khớp vẩy nến giữa các thành viên trong gia đình, truyền từ bố mẹ sang con, các anh chị em trong nhà chiếm tỉ lệ khá cao. Nguyên nhân di truyền có liên quan tới các kháng nguyên như HLA B27, HLA B38, HLA B39,…
  •  Do rối loạn hệ miễn dịch: hệ thống miễn dịch của cơ thể giảm khả năng chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài do sự gia tăng hoạt động của tế bào đơn nhân, đại thực bảo, tế bào lympo T hoặc tăng lượng kháng thể keratin,…
  • Do tác động bởi các yếu tố từ môi trường: nhiễm khuẩn, chế độ sinh hoạt, ăn uống, sử dụng thuốc,… góp phần gây nên bệnh viêm khớp vẩy nến và khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng bệnh viêm khớp vẩy nến

Bệnh viêm khớp vảy nến ban đầu xuất hiện các thương tổn ngoài da, sau đó làn vào các khớp với các triệu chứng cơ bản bao gồm:

Biểu hiện thương tổn bên ngoài da, móng

Trên da xuất hiện các mảng màu đỏ hoặc hồng có ranh giới rõ ràng nổi cộn trên da, hình dạng có thể thay đổi từ hình tròn sang dạng hình giọt nước. Trên bề mặt bị tróc vảy, có mùn trắng khi cạo ra. Các dấu hiệu này xuất hiện chủ yếu ở tay, chân và rải rác trên da toàn thân, thậm chí có khi xuất hiện cả ở kẽ mông và trong rốn,…
Vảy nến xuất hiện ở móng tay, móng chân gây loạn dưỡng móng bởi biểu hiện móng dày, dễ hãy, có màu trắng hoặc vàng, trên móng có những lỗ như kim châm, bề mặt móng nhẵn bóng.

Biểu hiện ở khớp:

Bị đau, viêm khớp ở 2 bên đối xứng, thường gặp ở các khớp đốt ngón tay, liên quan đến các đốt ngón xa. Các triệu chứng tương tự như bệnh viêm khớp dạng thấp. Người bệnh có thể bị đau viêm khớp ở một bên hoặc có thể hoặc có thể đau các khớp khác nhau ở mỗi bên như đau khớp háng, khớp gối, cổ tay,… Ngoài ra bệnh nhân có thể thường xuyên bị đau khớp ngón tay, đau cột sống, viêm cột sống dính khớp,… Tình trạng bệnh nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động, có thể gây biến chứng làm lệch khớp, phá hủy khớp.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Điều trị bệnh viêm khớp vảy nến

Việc điều trị bệnh viêm khớp vảy nến cần dựa trên nguyên nhân gây bệnh là tình trạng bệnh cụ thể để áp dụng các phương pháp phù hợp. Hiện nay, bệnh nhân viêm khớp vẩy nên thường được áp dụng các loại thuốc chữa trị gồm:

Bệnh viêm khớp vảy nến và những điều chưa biết đến
Bệnh viêm khớp vảy nến và những điều chưa biết đến
  • Thuốc chống viêm không steroid: các loại thuốc như celecoxib, diclofenac, naproxen, piroxicam… thường dùng để chữa trị cho các trường hợp có viêm khớp để làm giảm triệu chứng viêm.
  • Thuốc ức chế hệ miễn dịch như Methotrexate nhằm ngăn chặn tình trạng viêm.
  • Thuốc Corticosteroid điều trị tại chỗ dùng điều trị cho các trường hợp các khớp vẫn bị sưng đau sau khi đã điều trị bằng thuốc kháng viêm không steroid.
  • Các loại thuốc chống thấp khớp như Sulfasalazine, Leflunomide, Cyclosporine …
  • Các biện pháp điều trị viêm khớp như điều trị vật lý, bằng ánh sáng tia cực tím, phẫu thuật nếu có ảnh hưởng nặng nề do viêm khớp gây ra.

Các loại thuốc chữa bệnh viêm khớp vảy nến cần sử dụng theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc. Bên cạnh đó bạn cần ghi nhớ thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, hỗ trợ điều trị bệnh giúp ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển như giảm căng thẳng, stress, vận động thường xuyên, phù hợp, xây dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý,…

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *