Bệnh vảy phấn hồng có lây không?

Thứ Sáu, 21-07-2017

 *** Thắc mắc bệnh vảy phấn hồng có lây không? 

Trong lớp em có bạn da bị đốm trắng, khô da, bong tróc. Hỏi mới biết là bạn bị bệnh vảy phấn hồng chưa thể điều trị khỏi bằng thuốc. Có mấy đứa trong lớp nói rằng bệnh này do vi khuẩn, virus gây ra nên có thể lây lan khi tiếp xúc. Tin đồn lan ra cả lớp không ai giám tiếp xúc với bạn ý. Bản thân em không biết thực hư về bệnh này, cũng không muốn kì thị một ai. Vậy nên mong mọi người tư vấn giùm việc mắc bệnh vảy phấ n hồng có lây nhiễm tiếp xúc không? Và nếu có liệu có biện pháp nào ngăn chặn nguy cơ tiếp xúc mà vấn tiếp xúc với bạn bình thường được không. Em rất mong mọi người giúp đỡ. 

( Đỗ Thị Phương Anh, 17 tuổi ) 

TƯ VẤN: 

Chào em gái! Nỗi lo lắng của em cũng như các bạn trong lớp là sợ bệnh vảy phấn hồng lây lan. Dễ hiểu vì những đặc điểm gây tổn thương ngoài da ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mỹ nên không một ai mong muốn mình mắc phải căn bệnh này. Để biết bệnh vảy phấn hồng có lây lan hay không em nên biết một số thông tin về bệnh.

Khi phát bệnh vảy phân hồng thường xuất hiện một số triệu chứng như: 

Bệnh vảy phấn hồng có lây không?

  • Da khô, bong tróc vảy kèm theo ngứa
  • Xuất hiện mảng hồng ban hình bầu dục, tròn
  • Bề mặt da gồ ghề
  • Thường xuất hiện ở da mặt, da cổ, ngực, bụng, chân tay .
  • Một vài triệu chứng đặt biệt khác ít gặp như: viêm họng, nhiễm trùng hô hấp…

Những triệu chứng này thường là cấp tính, sau một thời gian điều trị là khỏi. Các triệu chứng ngoài da gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, nhiều người còn nhầm lẫn đây là bệnh vảy nến. Vì sợ sẽ mắc căn bệnh này nên nhiều người có tâm lý kì thị, không muốn tiếp xúc với người bệnh vì sợ lây.

Giải thích bệnh vảy phấn hồng có lây không?

Xin nói luôn là bệnh vảy phấn hồng không lây nhiễm như nhiều người vẫn nghĩ. Theo các chuyên gia thì nguy cơ gây hình thành nên bệnh vảy phấn hồng được xác định là do một số nguyên nhân như: vết thương hở, nhiễm khuẩn, nhiễm độc, nhiễm virus chủng HHV6, HHV7, yế u tố tiếp xúc môi trường, căng thẳng quá mức gây ra.. mặc dù có yếu tố vi khuẩn, virus nhưng không tìm thấy nguy cơ lây nhiễm. Chủ yếu vẫn là yếu tố cơ địa, cơ địa nhạy cảm di truyền chính là yếu tố gia tăng căn bệnh này.

Vậy  nên có thể chung sống bình thường với người bị bệnh vảy phấn hồng mà không sợ lây nhiễm. Mọi người nên nắm rõ điều này tránh kì thị xa lánh người bệnh khiến họ trầm cảm, tự kỉ.

Một điều chúng tôi muốn nói rõ luôn là bệnh vảy phấn hồng là một dạng viêm da cấp tính, bệnh có thể khỏi sau 8-9 tuần mà không cần điều trị. Hoặc có thể áp dụng một số biện pháp điều trị cải thiện các triệu chứng của bệnh nhanh hơn  như dùng một số  loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus, kem mỡ bôi…. Ngoài ra đối phó với bệnh vảy phấn hồng không chỉ dùng thuốc mà người bệnh nên thay đổi thói quen, lối sống sinh hoạt khoa học giúp phòng ngừa cải thiện các triệu chứng bệnh vảy nến.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

>> Bài liên quan: Các nguyên nhân gây bệnh vảy phấn trắng ở trẻ

Like và Share nội dung này!

Ý kiến độc giả

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *