Bệnh vảy nến ở trẻ em và cách chăm sóc cho trẻ

Thứ Hai, 13-02-2017

Bệnh vảy nến ở trẻ em thường xuất hiện ngay từ khi mới sinh ra hoặc sau vài năm bệnh bùng phát. Đối tượng là trẻ nhỏ thì việc điều trị bệnh vảy nến cần hết sức thận trọng bởi làn da trẻ rất mỏng manh, dễ bùng phát toàn thân gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày. Vậy nguyên nhân bệnh vảy nến ở trẻ em do đâu? dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc cho trẻ khi bị bệnh thế nào là tốt nhất? Là bậc phụ huynh đang có con nhỏ hoặc chuẩn bị có thì nên ghi nhớ những thông tin về bệnh vảy nến giúp trẻ phòng ngừa tích cực hơn. 

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến ở trẻ

Trẻ nhỏ bị bệnh vảy nến thường xuất phát từ lý do cơ địa là chủ yếu, trong đó yếu tố di truyền chiếm hơn 50% thủ phạm gây bệnh. Theo các bác sĩ có chuyên môn cho biết trẻ nhỏ thường bị bệnh vảy nến là do bắt nguồn từ 2 nguyên nhân sau.

  • Di truyền trong gen: Việc di truyền trong gen lặn ở những người cận huyết như ông bà, cha, mẹ khiến các em sinh ra bị vảy nến rất cao. Một vài bằng chứng tìm thấy như những ca sinh đôi cùng trứng có nguy cơ bị vảy nến giống nhau chiếm tới 90%, còn khác trứng thì chỉ chiếm khoảng 34%. Do vậy nên di truyền trong gen được cho là nguyên nhân chính gây nên bệnh vảy nến ngay khi trẻ mới sinh ra hoặc khởi phát sau vài năm.
  • Do bệnh viêm da ở trẻ: Làn da non nớt của trẻ dễ bắt gặp một số căn bệnh ngoài da gây viêm như viêm da cơ địa, tổ đỉa, chàm ( eczema), ghẻ lở…. Những căn bệnh này dễ làm tổn thương lớp biểu bì, kích hoạt cơ chế hình thành bệnh vảy nến.

Ngoài 2 yếu tố chính ở trên thì vẫn còn một số tác nhân khác ít gặp gây vảy nến ở trẻ như do thuốc, thời tiết, do vết thương hở ngoài da, môi trường sống ô nhiễm.v.v…

Biểu hiện của bệnh vảy nến ở trẻ

Bệnh vảy nến ở trẻ em và cách chăm sóc cho trẻ
Bệnh vảy nến ở trẻ em và cách chăm sóc cho trẻ

Trẻ nhỏ những tổn thương do bệnh vảy nến gây ra lại khá rõ ràng và dễ nhận biết. Lúc đầu da trẻ trở nên khô ráp và kèm theo đỏ ửng, các vảy khô sờ thấy rõ rệt, dày sừng, ẩn dưới vảy trắng là các vảy hồng phía trên da có xu hướng ít bong tróc hơn như làn da người lớn.

Những biểu hiện thường bộc phát tại một vùng sau đó lan rộng hoặc xuất hiện cùng lúc gây nên tổn thương ngoài da toàn thân. Đối với trẻ nhỏ ngoài những tổn thương đặc trưng có thể kèm theo một số triệu chứng khác như sốt, trẻ mệt mỏi, chán ăn, quấy khóc… Ngay khi thấy trẻ có những biểu hiện lạ nên đưa trẻ tới bệnh viện nhờ bác sĩ chuyên môn kiểm tra chuẩn đoán bệnh chính xác nhất.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Điều trị và cách chăm sóc cho trẻ bị vảy nến

Trẻ nhỏ cơ địa rất nhạy cảm, nên việc điều trị ở trẻ cần được thực hiện nghiêm ngặt tránh sảy ra tình trạng nhiễm trùng hay những biến chứng nguy hiểm bệnh vảy  nến. Lúc này các bác sĩ sẽ khám và đưa ra các chuẩn đoán bệnh chính xác, từ đó đưa ra phác đồ dùng thuốc phù hợp giúp cải thiện bệnh vảy nến. Căn bệnh nặng mãn tính này tuyệt đối không nên tự ý điều trị mà gây hại tới sức khỏe của trẻ.

Ngoài việc điều trị bệnh vảy nến ở trẻ dựa trên chỉ định của bác sĩ thì các bậc phụ huynh có con nhỏ bị bệnh nên thực hiện một số cách chăm sóc cho trẻ như sau:

Bệnh vảy nến ở trẻ em và cách chăm sóc cho trẻ
Bệnh vảy nến ở trẻ em và cách chăm sóc cho trẻ
  • Trẻ cần được vui chơi giải trí, tạo tâm lý thoải mái giảm bệnh cho trẻ. Nên cho trẻ tập luyện các môn thể thao lành mạnh vừa sức tăng cường sức đề kháng cải thiện bệnh.
  • Giữ môi trường sống sạch sẽ: Nhà cửa sạch sẽ, chăn, ga đệm thoáng mát cho trẻ.
  • Để trẻ sử dụng quần áo, đồ lót chất liệu cotton thoáng mát.
  • Vệ sinh thân thể đều đặn tránh tình trạng nhiễm khuẩn.
  • Bổ xung các chất dinh dưỡng hợp lí giúp cải thiện bệnh vảy nến.
  • Trẻ nhỏ thường có tâm hồn mong manh dễ bị tổn thương tâm lý, vì vậy gia đình nhà trường cần có những can thiệp nhất định tránh để các em bị cô lập với cộng đồng làm bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.

Hãy bổ xung những thông tin trên để kịp thời xử lí bệnh vảy nến ở trẻ em đúng cách, an toàn.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *