Bệnh vẩy nến ở móng điều trị ra sao

Thứ Ba, 28-02-2017

Vảy nến thể móng gây nên những tổn thương tại vùng móng tay, móng chân làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mỹ và sinh hoạt. Hơn nữa căn bệnh này còn mang tính chất di truyền mãn tính nên càng làm người bệnh cảm thấy lo lắng và không biết bệnh vảy nến ở móng điều trị ra sao là tốt nhất. Những thông tin liên quan tới bệnh và cách chữa căn bệnh này được liệt kê trong danh sách dưới đây. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến thể móng

Cần cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh vảy nến thể móng từ sớm, vì càng phát hiện sớm việc điều trị cho kết quả càng tốt. Ngay khi gặp phải những dấu hiệu dưới đây thì người bệnh nên nghi ngờ mình có thể đang mắc phải bệnh vảy nến thể móng.

Bệnh vẩy nến ở móng điều trị ra sao?
Bệnh vẩy nến ở móng điều trị ra sao?
  • Móng tay xuất hiện các đường rãnh sọc ngang dọc trên bề mặt móng. Ban đầu có thể là 1 móng sau đó là nhiều móng.
  • Móng tay chuyển màu: Màu móng thay đổi chuyển sang màu trắng đục hoặc màu xanh, nâu vàng hoặc nâu.
  • Móng bị mủn, dễ gãy kèm theo tình trạng tróc vảy tại móng tay hoặc vùng da xung quanh móng.
Bệnh vẩy nến ở móng điều trị ra sao?
Bệnh vẩy nến ở móng điều trị ra sao?
  • Nền móng bị tách khỏi thịt và mất móng khiến nhiều người cảm thấy đau đớn.
  • Nặng có thể gây tổn thương toàn bộ các móng tay và chân.

Phương pháp điều trị bệnh vảy nến ở móng

Để điều trị bệnh vảy nến ở móng có thể áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, tuy nhiên những phương pháp kể ngay đây sẽ là phương pháp điển hình trị bệnh vảy nến mà bạn nên biết.  Quá trình hồi phục thường kéo dài nên người bệnh cần phải kiên trì trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ như:

a) Dùng tia sáng

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà các bác sĩ sẽ sử dụng các tia có bước sóng phù hợp chiếu vào vùng móng bị tổn thương. Việc chiếu tia sáng cần thực hiện theo liệu trình và theo dõi khắt khe nhằm ngăn chặn các tổn thương do tác dụng phụ của phương pháp này gây nên.

b) Dùng thuốc điều trị

benh-vay-nen-the-mong-3

Thuốc điều trị bệnh vảy nến ở móng được sử dụng nhiều nhất trong điều trị căn bệnh này. Thường dùng các nhóm thuốc đường uống, bôi ngoài da cụ thể như:

  • Thuốc uống trong: acitretin, cyclosporine, methotrexate.
  • Thuốc tiêm tĩnh mạch: Thuốc tiêm tĩnh mạch  như: Tiêm corticosteroid, Enbrel (etanercept), Otezla (apremilast), Humira (adalimumab)…. Thận trọng dùng theo hướng dẫn bác sĩ.
  • Thuốc bôi ngoài da:  corticosteroid (như clobetasol), vitamin D, hoặc các loại kem retinoid. Thuốc được bôi vào móng tay hoặc lớp biểu bì ở móng tay hàng ngày với công dụng làm bong sừng móng tay bị vảy nến giúp cải thiện nhanh các triệu chứng của bệnh vảy nến ở móng.

c) Dưỡng ẩm cho da

Bệnh vẩy nến ở móng điều trị ra sao?
Bệnh vẩy nến ở móng điều trị ra sao?

Vì da bị vảy nến thường bị khô nên việc dùng kem hoặc thuốc mỡ dưỡng vùng da bị vảy nến ở móng là biện pháp cần thiết giúp quá trình hồi phục các tổn thương ở da một cách nhanh chóng hiệu quả.

Như vậy việc điều trị bệnh vảy nến thể móng cần tiến hành dùng thuốc và chăm sóc theo hướng dẫn của các bác sĩ. Tuy nhiên kết quả điều trị người bệnh nên xác định là chỉ làm thuyên giảm các dấu hiệu của bệnh chứ tuyệt đối không làm hồi phục khỏi móng lại như trạng thái ban đầu. Hãy điều trị đúng cách giảm tác hại của bệnh này gây ra cho cơ thể nhé!

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *