Bệnh vảy nến ở chân tay và cách điều trị

Thứ Bảy, 11-02-2017

Tổn thương do bệnh vảy nến ở tay chân thường ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày, vận động. Khởi phát thường là những tổn thương ngoài da gây đỏ, dày sừng, da bong tróc, tổn thương móng, gây mủn móng… Vùng da này thường tiếp xúc với nhiều tác nhân dễ gây nhiễm trùng vì vậy việc tìm cach điều trị bệnh vảy nến ở chân tay sớm là vô cùng cần thiết. 

Bệnh vảy nến ở chân tay do đâu?

Bệnh vảy nến ở chân tay và cách điều trị
Bệnh vảy nến ở chân tay và cách điều trị

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến là do rối loạn hệ thống miễn dịch, cơ thể tự miễn dịch lại chính các tế bào thông thường ngoài da. Trong đó yếu tố di truyền chiếm tới 40% nguyên nhan gây bệnh vảy nến. Trường hợp có người thân trong gia đình cùng huyết thống bị bệnh vảy nến thì nguy cơ những đứa trẻ ở thế hệ sau sinh ra có nguy cơ mắc phải bệnh vảy nến rất cao. Nếu như cả bố hoặc mẹ đều bị bệnh vảy nến thì con sinh ra có tới 78% mắc bệnh từ bố mẹ do di truyền. Trẻ sinh đôi cùng trứng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn trẻ khác trứng vì vậy càng khẳng định căn bệnh này có liên quan tới yếu tố di truyền.

Một số nguyên nhân khác được xác định là do một số tác nhân như: tiếp xúc hóa chất kích ứng, chấn thương tâm lí, dùng thuốc tây y, khởi phát từ vết thương hở ngoài da, nhiễm trùng liên cầu, siêu vi trùng…. Vảy nến ở chân tay cũng có đặc điểm giống như bệnh vảy nến nói chung nên nguyên nhân trên cũng có thể hiểu là thủ phạm hình thành nên vảy nến ở chân tay.

 

Cách điều trị bệnh vảy nến ở chân tay

Vảy nến ở chân tay được áp dụng nhiều phương pháp khác nhau phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hiện nay có 2 phương pháp hay được sử dụng nhất trong việc chữa trị bệnh vảy nến ở chân tay là dùng thuốc và quang hóa liệu pháp. Mỗi phương pháp lại mang những đặc điểm khác nhau như:

* Phương pháp dùng thuốc trị vảy nến

Cách điều trj vảy nến này rất phổ biến trong điều trị. Các bác sĩ sẽ cân nhắc tùy vào trường hợp rồi chỉ định thuốc, hàm lượng phù hợp nhằm đối kháng lại với tác nhân gây nên bệnh vảy nến. Các thuốc hay được chỉ định sử dụng nhất gồm:

+ Thuốc uống: 

Bệnh vảy nến ở chân tay và cách điều trị
Bệnh vảy nến ở chân tay và cách điều trị
  • Thuốc ức chế quá trình miễn dịch ( cyclosporin…)
  • Thuốc kháng histamin giảm phản ứng ngứa tổn thương da ( loratadin…)
  • Thuốc ức chế sư tân sinh ( methotrexate.. .)
  • Thuốc tăng cường sức đề kháng của cơ thể gồm cac nhóm thuốc chứa vitamin, khoáng chất được dùng theo dạng tổng hợp.

+ Thuốc bôi ngoài:

  • Thuốc tiêu sừng ( acid salicylic, AHA..)
  • Thuốc giảm viêm, ngứa đỏ ( corticoid)
  • Thuốc dưỡng ẩm cho da ngăn chặn tạo vảy, chống viêm ( calcipotriol)

=> Cần phối hợp dùng thuốc cả thuốc bôi trị ngoài da và uống điều trị bên trong cải thiện nhanh các triệu chứng của bệnh. Có thể dùng theo phác đồ hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn để đạt hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

* Phương pháp quang hóa liệu pháp trị vảy nến

Bệnh vảy nến ở chân tay và cách điều trị
Bệnh vảy nến ở chân tay và cách điều trị

Phương pháp này dùng năng lượng ánh sáng tác động lên vết thương do bệnh vảy nến gây ra. Bệnh nhân sẽ được chiếu tia cực tím nhờ thiết bị y học hiện đại. Dựa vào cân chỉnh phù hợp của tia sáng sẽ giúp ức chế quá trình phân chia và nhân lên của tế bào thượng bì do tác động trực tiếp của tia UVB lên nhân tế bào và phân tử khác, ngừa viêm thuyên giảm triệu chứng bệnh vảy nến.

Tuy nhiên phương pháp này có nhiều mặc hạn chế và không phải ai cũng có thể dùng được. Những người không được sử dụng như người nhạy cảm với ánh sáng, đục thể thủy tinh thể, suy gan thận, tổn thương hở da, ung thư da, trẻ nhỏ dưới 12 tuổi.

Tìm hiểu thêm :

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *