Phát hiện mới : Bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Thứ Hai, 06-02-2017

Trước đây người ta chủ yếu xác nhận bệnh vảy nến có liên quan tới bệnh xương khớp, bệnh thận chứ ít khi được đề cập tới bệnh về gan. Tuy nhiên gần đây các chuyên gia bác sĩ hàng đầu có phát hiện mới chứng tỏa bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Khám phá ra điều này vô cùng quan trọng trong việc tích cực điều trị bệnh về gan đạt hiệu quả cao tốt nhất. 

Bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan
Bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Nguy cơ bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Vảy nến là một bệnh rối loạn cấu trúc dưới da, hầu hết trường hợp phát bệnh với những biểu hiện đặc trưng như: Da khô, tróc vảy trắng, dầy sừng, viêm da có mủ ( vảy nến thể mủ), tổn thương móng tay ( vảy nến thể móng), tổn thương xương khớp ( vảy nến viêm khớp) … Có thể nói mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến gây ra còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa cũng như dạng vảy nến gặp phải.

Thực tế chỉ có 29% trường hợp mắc phải bệnh vảy nến gặp phải những biến chứng nặng của bệnh gây ra tác hại lên sức khỏe. Số còn lại là những biểu hiện ngoài da gây mất thẩm mỹ cũng như gây cảm giác rát, đau khó chịu. Đây cũng là lý do vì sao nhiều người nhận định bệnh vảy nến không tác động tác các cơ quan nội tiết bên trong, ít đe dọa tới sức khỏe. Điều này làm nhiều người thiếu cảnh giác đối với bệnh này, dẫn tới nhiều hậu quả khó lường.

Đặc biệt mới đây, hiệp hội bệnh gan Thế Giới đã đưa ra mối liên quan giữa bệnh vảy nến và bệnh gan. Các chuyên gia thấy rằng những người mắc bệnh vảy nến có nguy cơ mắc phải bệnh gan cao hơn. Kết quả khảo sát cho thấy có khoảng hơn 40% người mắc bệnh vảy nến không nghiện rượu mắc phải bệnh về gan. Được xác định bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh về gan là do:

  • Dùng thuốc điều trị vảy nến: Bệnh vảy nến là bệnh mãn tính cần điều trị lâu dài ( có khi là suốt đời). Nên khi bị bệnh vảy nến việc sử dụng các loại thuốc tây thường dùng kéo dài, việc này làm tăng nguy cơ đào thải thuốc liên tục qua gan khiến gan bị quá tải gây các bệnh về gan. Vậy nên khi dùng thuốc trị bệnh vảy nến cần thận trọng dùng theo hướng dẫn của bác sĩ hạn chế tác dụng phụ của thuốc.
Bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan
Bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan
  • Yếu tố thần kinh: Hầu hết người bị bệnh vảy nến đều rơi vào trạng thái hoảng loạn hoang mang, lo lắng. Yếu tố căng thẳng cũng ảnh hưởng tới gan mật, nên nếu tình trạng này kéo dài thì gan cũng dễ bị tổn thương.

Có thể nói nguy cơ người mắc bệnh vảy nến gặp phải bệnh gan là rất cao. Vì vậy mà những bệnh nhân mắc bệnh vảy nến nên biết một số triệu chứng khởi phát bệnh gan phát hiện bệnh sớm như: sụt giảm cân, đau tức vùng sườn phải, vàng da vàng mắt …. Nếu nghi ngờ bị bệnh vảy nến kèm theo bệnh gan thì nên đi xét nghiệm tại các cơ sở uy tín để phát hiện bệnh và có cách điều trị bệnh hợp lý.

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *