Khoa học chứng minh : Bệnh vảy nến không lây sang người khác

Thứ Sáu, 13-01-2017

Để mọi người có thông tin đúng về bệnh vảy nến thì năm 2011 các nhà y học Thụy Điển có một bài viết phân tích khẳng định rõ bệnh vảy nến không lây sang người khác do sinh hoạt tiếp xúc. Thông tin này nhanh chóng được lan rộng giúp ổn định tâm lý cho người bị bệnh vảy nến, tránh ánh mắt kì thị xa lánh của những người xung quanh. Điều này giúp ích không nhỏ trong quá trình trị bệnh vảy nến hiện nay. Nước ta là một nước đang phát triển nên vẫn còn rất nhiều quan niệm chưa đúng về bệnh vảy nến, nhất là trong việc đối xử với bệnh nhân bị vảy nến đang còn sợ bị lây nhiễm. Hãy tìm hiểu để có những quan niệm đúng đắn về căn bệnh này dưới đây nha. 

Thực trạng suy nghĩ của người dân bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến không lây sang người khác
Bệnh vảy nến không lây sang người khác

Theo khảo sát thì có tới hơn 45% người dân cho biết sợ tiếp xúc với người bị bệnh vảy nến vì sợ lây nhiễm. Bởi dễ thấy những triệu chứng của bệnh vảy nến thường khá thiếu thẩm mỹ ( Da bong tróc, ngứa, dày sừng, …) nên bất kì ai cũng dè chừng đối với căn bệnh này. Quan niệm bệnh ngoài ra gây lây nhiễm vẫn còn tồn đọng trong suy nghĩ của nhiều người đã làm cho không ít người bị bệnh vảy nến trở nên trầm cảm, lo lắng, sống tự kỷ và làm bệnh nặng hơn.

Trường hợp cháu Trương Thị Mỹ A –  Lào Cai. 16 tuổi.  Là một hậu quả thương tâm khi bị nhiều người hắt hủi trong đó có cả những người thân trong gia đình. Em bị bệnh vảy nến thể mủ khiến toàn thân em bị bong tróc, mủ, da bị biến dị khiến nhiều người khiếp sợ. Mọi người xung quanh xa lánh cách ly em vì sợ bệnh lây nhiễm, hậu quả sau 2 năm sống trong sự tủi nhục em đã tự chấm dứt cuộc sống này.

Đây là trường hợp cảnh tỉnh chúng ta hãy phổ biến và tuyên truyền những kiến thức đúng về bệnh. Đặc biệt là thay đổi suy nghĩ bệnh vảy nến có thể lây nhiễm qua tiếp xúc vì trên thực tế bệnh vảy nến hoàn toàn không bị lây nhiễm qua tiếp xúc.

Bệnh vảy nến không lây sang người khác – Y học xác minh

Trước tiên mọi người nên biết bệnh vảy nến là một bệnh xảy ra do quá trình rối loạn quá trình nguyên phân của tế bào. Làm cho lớp biểu bì dưới da sản sinh nhanh gấp nhiều lần so với bình thường. Chính sự sản xuất ồ ạt của tế bào bào không kịp chết đi làm các lớp tế bào chồng lên nhau và lớp ngoài cùng phân hóa chết đi tạo thành các lớp vảy trắng lớn dễ nhìn bằng mắt thường.

Bệnh vảy nến không lây sang người khác
Bệnh vảy nến không lây sang người khác

Quá trình này xảy ra do rối loạn bên trong cơ thể và nhiều tác nhân tác động gây nên như:

  • Di truyền: Yếu tố di truyền chiếm 40% trường hợp gặp phải bệnh vảy nến Chủ yếu di truyền từ những người có cùng huyết thống cận hệ nhất như cha mẹ, ông bà.
  • Tâm lý căng thẳng: Tâm lý căng thẳng ( stress) cũng là nguyên nhân khiến tình trạng rối loạn tự miễn xảy ra gây bệnh vảy nến.
  • Do thuốc tây y: Các thuốc tây y như lạm dụng thuốc corticid không theo hướng dẫn của bác sĩ cũng có khả năng làm bệnh nặng hơn và có nguy cơ dẫn tới bệnh vảy nến.
  • Tiếp xúc phóng xạ, hóa chất độc hại hay môi trường ô nhiễm có khả năng gây bệnh
  • Chấn thương biểu bì: Những tổn thương xay xước ngoài da nếu như không có biện pháp điều trị phù hợp sẽ dẫn tới bệnh vảy nến.

Thực tế đã chứng minh nguyên nhân bệnh vảy nến rất đa dạng nhưng không có bất kì yếu tố nào liên quan tới việc tiếp xúc với những người bị vảy nến có thể lây nhiễm. Vì vậy những thông tin cần được mọi người tuyên truyền chính là bệnh vảy nến không lây sang người khác khi tiếp xúc hay sinh hoạt cùng. Hãy có cái nhìn cởi mở giúp đỡ những người bị bệnh vảy nến để họ có thể hòa nhập với cộng đồng và giúp đẩy lui căn bệnh mà họ đang gặp phải.

Theo nguồn sách Y học hiện đại

Nội dung liên quan

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *