Bệnh vảy nến thể giọt là gì – Nguyên nhân & triệu chứng

Thứ Ba, 10-01-2017

Dựa trên triệu chứng phát bệnh của bệnh vảy nến người ta chia vảy nến làm nhiều thể khác nhau. Trong đó điển hình phổ biến nhất vẫn là 5 thể chính như: Vảy nến thể mảng, vảy nến thể giọt, vảy nến thể móng, vảy nến thể mủ, vảy nến thể đỏ da toàn thân. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về bệnh vảy nến thể giọt là gì cũng như nguyên nhân và triệu chứng nhận biết mà mọi người có thể quan tâm. 

Khái niệm vảy nến thể giọt là gì?

Bệnh vảy nến thể giọt là gì - Nguyên nhân & triệu chứng
Bệnh vảy nến thể giọt là gì?

Vảy nến thể giọt là những tổn thương vảy nến dạng chấm nhỏ trên da. Vảy nến thể xuất hiện do rối loạn hệ thống tự miễn dịch dẫn tới sự tăng sinh quá mức tế bào thượng bì làm tế bào da chết xếp chồng lên nhau gây vảy trắng dễ bong tróc, màu trắng đục hoặc hồng. Vị trí thường xuất hiện của bệnh vảy nến thể giọt là mọi vị trí trên cơ thể có thể vùng tay, chân, lưng, ngực, bụng, mặt…

+ Đặc điểm của bệnh vảy nến thể giọt: là có những vảy hồng khô, màu bạc có kích thức từ 1mm-10mm, các vảy lớn nhỏ khác nhau xuất hiện trên da không theo một quy luật nhất định. Vảy nến thể giọt không gây nguy hiểm chủ yếu là gây rát da, ngứa và một số trường hợp nặng bị viêm nhiễm có mủ gây loét. Bệnh gây mất thẩm mỹ làn da nên thường làm cho tâm lý người mắc bệnh bị chán nản, lo âu, trầm cảm, tự ti….

+ Điều trị vảy nến thể giọt: Vảy nến thể giọt hiện nay được điều trị chủ yếu dùng thuốc trị vảy nến làm giảm các triệu chứng của bệnh như: thuốc mỡ bôi salicylic hay thuốc uống trị toàn thân như: Methotrexate, Cyclosporin…

Phân tích nguyên nhân gây bệnh vảy nến thể giọt

Mặc dù bệnh vảy nến được xác định là bệnh tự miễn dịch cơ thể gây ra, tức là do hệ thống miễn dịch gặp phải sai lầm trong hệ thống gây ra tình trạng tấn công cả những tế bào bình thường trong cơ thể. Tuy nhiên một số yếu tố được cho là có khả năng thúc đẩy điều này đó là do:

  • Yếu tố di truyền: Di truyền trong gen thường đang được cho là có khả năng gây bệnh vảy nến thể giọt. dựa trên con số thống kê thì có khoảng 56% trường hợp bị vảy nến có liên quan tới việc di truyền trong gen gây bệnh vảy nến. Tuy nhiên yếu tố này đang còn cần nhiều kết quả cụ thể hơn nữa mới xác định rõ ràng được.
  • Do tổn thương da: Tổn thương da như trầy sức, bị bỏng, hội chứng suy giảm hệ thống miễn dịch gây hư tổn da dễ làm tăng tình trạng nhiễm khuẩn gây rối loạn hệ thống tự miễn dịch gây bệnh vảy nến.
  • Do yếu tố tâm lý: Yếu tố tâm lý căng thẳng cũng tác động ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ gây bệnh vảy nến.
  • Do yếu tố khác: Do nhiễm tia cực tím, phóng xạ, thuốc chống sốt rét, thuốc trị bệnh trầm cảm, thực phẩm…

Triệu chứng nhận biết của vẩy nến thể giọt

Vảy nến thể giọt thường dễ nhận biết thông qua những dấu hiệu bên ngoài của bênh. Bệnh thường bộc phát tức thời hoặc xuất hiện từ khi sinh ra. Với những triệu chứng bằng cảm quan bên ngoài như:

Bệnh vảy nến thể giọt là gì?
Bệnh vảy nến thể giọt là gì?
  • Da ngứa: Giai đoạn đầu da bắt đầu ngứa và xuất hiện tổn thương ban đầu ngoài da.
  • Xuất hiện mụn nước chứa mủ trắng hoặc hơi đục.
  • Mụn vỡ rồi nhanh chóng khô lại tróc vảy trắng và dầy sừng tại vùng da do vảy nến thể giọt gây nên.
  • Trường hợp bị viêm nhiễm tấn công gây viêm loét có mủ tổn thương rộng ở da và nguy cơ gây nên tổn thương viêm khớp xương là rất lớn.

Tùy vào diễn  biến chăm sóc và điều trị bệnh vảy nến mà những biểu hiện nặng nhẹ của bệnh vảy nến thể giọt có thể biểu hiện. Tốt nhất là người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể kịp thời xử lý điều trị đúng hướng giúp khỏi bệnh sớm hơn!

Tìm hiểu thêm :

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *