Bệnh vẩy nến do di truyền có chữa tận gốc được không?

Thứ Ba, 07-11-2017

Độc giả Hoàng Sĩ Nguyên có thắc mắc liên quan tới vấn đề này, trong thư gửi tới chuyên mục giải đáp tư vấn của chúng tôi bạn có viết:

” Thưa ban biên tập, Tôi là Hoàng Sĩ Nguyên, 34 tuổi. Tôi đang rất hoang mang khi vùng da ở khuỷu tay sần xùi bong tróc rất giống bệnh vảy nến. Trong gia đình tôi từng có người mắc bệnh vảy nến này rồi nên có nhiều người trong gia đình tôi nghĩ tôi bị vảy nến do di truyền. Mọi người động viên có thể chữa khỏi bệnh nhưng Tôi đang rất lo lắng không biết bệnh vảy nến do di truyền có chữa tận gốc được không và Tôi nên tới đâu để chữa được vậy. Hiện tại Tôi rất hoang mang, mong chương trình tư vấn sớm cho Tôi. Tôi xin cảm ơn.” 

Bệnh vảy nến do di truyền

Trường hợp bị bệnh vảy nến ở khuỷu tay 

      [ Bác sĩ tư vấn ]

Trong thời gian công tác tại Bệnh Viên Da Liễu Trung Ương, Bác sĩ Lâm Tiến Đạt đã tiếp xúc với nhiều người bệnh tới khám chữa các bệnh ngoài da, trong đó có rất nhiều người đã đưa ra những câu hỏi về bệnh khá thú vị. Qua đó có thể thấy kiến thức về các bệnh lý không phải ai cũng nắm rõ và chính xác hết. Chia sẻ với chúng ta hôm nay sẽ cùng tìm hiểu băn khoăn về việc bệnh vảy nến do di truyền có chữa tận gốc được không? Bác sĩ Lâm Tiến Đạt sẽ cùng chúng tôi xuyên suốt trong chương trình, cung cấp thông tin chính xác nhất cho người bệnh.

Đầu tiên, người bệnh nên hiểu bệnh vảy nến là gì?

Vảy nến là một bệnh lý rối loạn tự miễn dịch gây ra. Rối loạn này hình thành nên cơ chế hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công các tế bào thượng bì lành tính ngoài da làm cho các tế bào chết đi ồ ạt, đồng thời quá trình sửa chữa sản sinh tế bào xảy ra nhanh khiến da bị tổn thương. Đặc điểm phát bệnh là da đỏ ứng, khô và bong tróc nhiều lớp vảy, dễ bị tróc vảy, thời gian bị bệnh càng lâu thì da càng bị dày sừng, gồ ghề phân biệt rõ hơn vùng da khác.

Dựa vào mỗi vị trí tổn thương, dấu hiệu phát bệnh người ta chia bệnh vảy nến làm nhiều loại khác nhau như:

Hình ảnh các thể bệnh vảy nến

Các thể vảy nến hay gặp nhất

         + Vảy nến thể mảng

         + Vảy nến thể mủ

         + Vảy nến da đầu

         + Vảy nến thể móng tay

         + Vảy nến thể viêm khớp

Ở mỗi thể khác nhau thì bệnh có mức độ nặng nhẹ không giống nhau, với trường hợp tổn thương càng rộng thì việc điều trị căn bệnh này càng khó khăn hơn.

Nguyên nhân của bệnh vảy nến cho tới nay vẫn chưa tìm ra tác nhân cụ thể nào. Di truyền cơ địa cũng được xem là yếu tố hình thành bệnh vảy nến. Cụ thể, người ta phát hiện ở những cặp sinh đôi cùng trứng có khả năng cùng bị bệnh vảy nến cao hơn hẳn so với các cặp sinh đôi khác trứng. Mặc dù đã xác định yếu tố di truyền có liên quan tới khả năng gây bệnh vảy nến nhưng cho tới nay vẫn chưa tìm ra được gen gây bệnh cụ thể. Ngoài yếu tố di truyền thì một số tác nhân khác được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh và làm bệnh nặng  hơn như:

  • Tiếp xúc hóa chất
  • Môi trường ô nhiễm, khói bụi
  • Vết thương hở ngoài da gây  viêm nhiễm, bội nhiễm
  • Căng thẳng thần kinh, chấn động tâm lý, thức khuya thường xuyên
  • Uống rượu bia
  • Hút thuốc lá …

Do có nhiều yếu tố có khả năng gây nên bệnh vảy nến nên tất cả mọi người cần thận trọng lưu ý các tác nhân kể trên, hạn chế tiếp xúc với các chất trên gây bệnh vảy nến.

Nếu bệnh vảy nến do di truyền có chữa tận gốc được không?

Điều mà nhiều người bệnh quan tâm, và cả bạn Sĩ Nguyên trong trường hợp ở trên muốn biết chính là yếu tố bệnh vảy nến di truyền có chữa khỏi được không? Là một bác sĩ chuyên ngành Da Liễu tôi xin nhắc lại cho bạn cũng như mọi người cùng biết rõ một điều đó là bệnh vảy nến nói chung cho tới nay vẫn chưa có cách chữa nào có thể trị dứt điểm bệnh hoàn toàn, làm bệnh biến mất viễn viễn được.

Hiện tại thì các phương pháp điều trị bệnh vảy nến hiện nay chủ yếu là dùng để khống chế bệnh vảy nến lây lan ra vùng da bên ngoài và  khắc phục các triệu chứng do bệnh vảy nến gây ra. Hiện nay có 3 phương pháp điều trị được cho là thu được hiệu quả tốt trong điều trị bệnh vảy nến đó là:

  • Thuốc mới điều trị bệnh vảy nến:

Thuốc mới điều trị bệnh bệnh vảy nến

Nghiên cứu thuốc  mới điều trị bệnh vảy nến

Các nhà y học đang nghiên cứu và thử nghiệm nhiều loại thuốc mới có tác dụng trị bệnh vảy nến tốt nhưng đồng thời phải giảm tác dụng phụ có hại tới cơ thể nhất. Một số thuốc đã được sử dụng trên các nước tiên tiến. Tìm hiểu  chi tiết các loại Thuốc điều trị bệnh vẩy nến mới nhất có nhiều triển vọng đang được sử dụng hiện nay.

  • Thuốc trị vảy nến cổ điển:

Các loại thuốc bạt sừng, giảm khô da, chống lại quá trình tự miễn dịch được chỉ định dùng theo đơn do bác sĩ chỉ định. Tùy vào trường hợp khác nhau bác sĩ sẽ cân nhắc phối hợp dùng thuốc hợp lý giảm bệnh khỏi sớm, ít gặp phải tác dụng phụ của thuốc.

  • Công nghệ ánh sáng điều trị vảy nến:

Một phương pháp đang thu được nhiều hiệu quả tốt trong điều trị bệnh vảy nến là dùng công nghệ ánh sáng. Theo đó dùng tia bức xạ với bức sóng cân chỉnh phù hợp chiếu trực tiếp vào vùng da bị vảy nến giúp loại bỏ các triệu chứng bệnh vảy nến nhanh. Tuy nhiên phương pháp này đang vấp phải nhiều hạn chế là gây ra tác dụng phụ cháy bỏng da và thậm chí tăng nguy cơ hình thành ung thư da.

Như vậy, không riêng gì bệnh vảy nến do di truyền mà là tất cả những người mắc bệnh vảy nến cần xác định đây là một căn bệnh mãn tính, việc chữa trị khỏi bệnh là vô cùng khó khăn. Muốn thu được hiệu quả trị bệnh tốt thì cần phải tới bệnh viện kiểm tra mức độ thương tổn sau đó dùng phương pháp hợp lý theo chỉ định của bác sĩ sẽ thu được hiệu quả tốt. Người bệnh cần xác định tư tưởng chung sống hòa bình với bệnh vảy nến để tư tưởng thoải mái hơn, giảm lo lắng căng thẳng, sinh hoạt hợp lý giúp bản thân  tự khắc chế được căn bệnh này.

Hi vọng mọi người tự ý thức phòng ngừa bảo vệ sức khỏe của mình trước khi bệnh xuất hiện.

-> Tham khảo thêm bài viết:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *