Bệnh vẩy nến thể đảo ngược và những điều cần biết

Thứ Hai, 11-09-2017

Vảy nến có rất nhiều loại khác nhau như vảy nến thể mảng, vảy nến thể mủ, vảy nến phấn hồng, vảy nến thể móng và dạng bệnh vảy nến thể đảo ngược. Trong đó vảy nến thể đảo ngược là một thể đặc biệt mà ít ai biết rõ thông tin về dạng này. Những người khi mắc bệnh vảy nến cũng nên tìm hiểu những đặc điểm phát bệnh theo thể nào để kịp thời biết cách xử lý điều trị đúng cách nhất. 

Bệnh vẩy nến thể đảo ngược là gì?

Vảy nến thể đảo ngược là một thể đặc biệt của bệnh vảy nến với những đặc điểm xuất hiện là các mảng da đỏ xuất hiện ở vùng da nhạy cảm. Với dạng vảy nến thể đảo ngược bạn cần nắm rõ một số điểm như:

+) Vị trí xuất hiện thường ở nếp gấp kẽ như nách, bẹn hoặc nếp gấn dưới ngực. 

+) Biểu hiện của dạng vảy nến thể đảo ngược là xuất hiện các mảng đỏ, từng lớp da bong tróc vảy, rớm máu và da bị khô và nứt, ngứa nhẹ và thường xuyên. Phần da tổn thương phân rõ ranh giới với vùng da bình thường.

+) Nguyên nhân hình thành bệnh vảy nến thể đảo ngược cũng tương tự như những dạng khác mà theo đó các bác sĩ đã xác định do các tác nhân như:

 • Di truyền từ cha mẹ, ông bà
 • Do chấn thương
 • Do môi trường sống
 • Do tiếp xúc với chất kích ứng
 • Do tổn thương tâm lý, căng thẳng kéo dài hay 
 • Do thuốc tây y: Các thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh tiểu đường,… do sử dụng quá liều lượng, không đúng cách ảnh hưởng tới hệ miễn dịch gây 

Vảy nến thể đảo ngược có mức độ nghiêm trọng khá phức tạp. Dạng phát bệnh nhẹ được xem là xuất hiện trên một số vị trí của da và không rộng. Còn đặc biệt và khó  chữa trị hơn là dạng lan ra toàn thân, gây bệnh vảy nến thể khớp.

-> Tham khảo thêm dạng khác: Các biểu hiện lâm sàng của bệnh vảy nến thể mủ

Điều trị bệnh vảy nến thể đảo ngược

Điều trị bệnh vảy nến thể đảo ngược cũng là thông tin quan trọng mà mọi người nên biết. Khi mắc bệnh có thể làm giảm các triệu chứng bệnh vảy nến theo một số cách sau:

1/ Thảo dược thiên nhiên

Một số thảo dược thiên nhiên được xác định là có thể giảm các triệu chứng bệnh vảy nến thể đảo ngược như: Cây lược vàng, dầu dừa, dầu oliu, lá trầu không, hành lá, trà xanh …

Chủ yếu là dùng ngoài và cho hiệu quả giảm ngứa, rát và dưỡng ẩm mềm da, giảm lão hóa da. Tuy nhiên việc dùng thảo dược thiên nhiên trị bệnh vảy nến chỉ mang tính tạm thời, không thực sự hiệu quả trong những trường hợp mắc bệnh vảy nến dạng  nặng.

2/ Thuốc điều trị bệnh vảy nến 

Dùng thuốc có thể ngăn chặn sự lây lan sang vùng da khác và làm giảm các triệu chứng biểu hiện của bệnh ra ngoài. Cụ thể các thuốc hay dùng trị bệnh vảy nến bao gồm :

 • Thuốc kem bôi bạt sừng và làm mềm da như  kháng sinh Corticoide: Silanar, Betnovat, Flucinar.
 • Thuốc mỡ làm mềm da Bensosaly, Diprosalic, Lorinden A, Salysile 2%, Betasalic….
 • Thuốc ức chế sự tăng sinh của tế bào sừng dưới da Calciportiol (daivonex)
 • Thuốc kháng histamin chống ngứa, kích ứng da khi mắc bệnh vảy nến
 • Thuốc kháng sinh được chỉ định trong trường hợp da bị nhiễm khuẩn, viêm nhiễm.

Dùng thuốc tây nên có hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ tránh dùng thuốc tây kéo dài liên tục có thể gây tác dụng phụ không tốt ảnh hưởng tới sức khỏe. Dùng thuốc tốt nhất là nên dùng theo đơn của bác sĩ da liễu, dùng đúng liều hàm lượng để sớm khỏi bệnh.

Vảy nến thể đảo ngược là một dạng của căn bệnh mãn tính, khó chữa và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người mắc  phải. Do đó người bệnh nên theo dõi và khám định kỳ  thường xuyên từ 3-6 tháng đi thăm khám, kiểm tra, theo dõi tình hình diễn tiến của bệnh để có hướng điều trị kịp thời, tránh bệnh mãn tính rồi mới lo chữa trị sẽ vô cùng gian nan.

-> Tham khảo bài viết: Người bệnh vảy nến nên kiêng gì?

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *