Bệnh vẩy nến có gây tử vong không?

Thứ Hai, 13-11-2017

Cứ tưởng bệnh không nguy hiểm nên xem thường việc điều trị bệnh khiến vô số người nhận hậu quả đáng tiếc, thậm chí là gây tử vong khi mắc bệnh. Đặc biệt là sự chủ quan với các căn bệnh ngoài da như bệnh vảy nến, bởi không ít người cho rằng vẩy nến chỉ là một bệnh ngoài da chỉ gây tổn thương da bên ngoài chứ không gây hại tới nguy hiểm, và không gây tử vong. Với những thông tin khoa học chúng tôi cập nhập sau đây tin chắc nhiều người sẽ phải thay đổi quan điểm về việc bệnh vảy nến có gây tử vong không đấy nhé. 

Bệnh vảy nến ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe

Bệnh vảy nến không chỉ gây ra những tổn thương ngoài da mà còn gây ra những tác hại khác. Một số ảnh hưởng dễ thấy của bệnh vảy nến mà bạn có thể gặp phải bao gồm:

  • Bệnh vảy nến gây tổn thương cấu trúc da

-> Đây là tác hại đầu tiên mà bất kì người nào cũng có thể dễ dàng nhận biết. Cơ chế gây bệnh của bệnh vảy nến là bệnh tự miễn khiến tế bào biểu bì da nguyên phân tăng tế bào nhanh gấp nhiều lần người bình thường. Khiến các tế bào biểu bì ngoài da sếp chồng nên nhau, gây khô ráp bong tróc da, khô ráp. Những dấu hiệu tổn thương ngoài da có những tác hại dễ thấy là gây cảm giác khó chịu tới người bệnh khi da khô ráp, gây ngứa ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc hàng ngày. Tổn thương ngoài da có thể dễ quan sát như hình 1 dưới đây.

Triệu chứng bệnh vảy nến ngoài da

Hình 1: Tổn thương ngoài da do bệnh vảy nến

  • Bệnh vảy nến gây chấn thương tâm lý –> Ngoài gây ra những cảm giác khó chịu bên ngoài thì bệnh vảy nến còn gây chấn thương tâm lý rất nghiêm trọng. Người bệnh mắc bệnh vảy nến rất dễ bị trầm cảm do tự ti về bản thân khi làn da bị tổn thương do bệnh vảy nến trông rất thiếu thẩm mỹ, da sần sùi, bong tróc vảy xấu xí. Thống kê có tới hơn 50% người bị bệnh vảy nến thường kèm theo bệnh trầm cảm sau đó.
  • Bệnh vảy nến gây tổn thương khớp xương –> Một số trường hợp nặng bệnh vảy nến gây viêm khớp xương do viêm nhiễm sâu, ảnh hưởng tới khớp gây viêm khớp, ảnh hưởng tới vận động đi lại. Nặng hơn có thể biến dạng khớp xương mất khả năng cử động vận động.

Có thể nói, tác hại của bệnh vảy nến không đơn thuần chỉ gây tổn thương ngoài da mà ngược lại những tác hại tổn thương khá phức tạp. Trên đây là 3 dạng tổn thương điển hình ảnh hưởng tới người bệnh khi mắc phải bệnh vảy nến.

Tác hại của bệnh vẩy nến có gây tử vong không?

Bệnh vảy nến là căn bệnh phức tạp với nhiều diễn biến khó lường trước. Đặc biệt là nếu không điều trị chăm sóc đúng cách thì bệnh vảy nến hoàn toàn có thể gây tử vong  cho người bệnh mắc phải.

Trường hợp bé trai 3 tuổi Trường Sơn ( tên nhân vật đã được đổi), Quê ở ấp Tân Hưng, Xã Gò Thiền, Tỉnh Long An. Là trường hợp điển hình về dạng vảy nến thể mủ dạng nặng khiến toàn thân bé bị rỉ nước, viêm nhiễm chảy mủ đau đớn dữ dội, ngứa da dữ dội. Cuộc sống của bé hoàn toàn thay đổi khi năm 2 tuổi chỉ phát bệnh bằng các đốm đỏ li ti có mủ trắng sau đó lan ra toàn thân. Khi cháu được đưa tới bệnh viện Da liễu TPHCM thì được chẩn đoán mắc bệnh vảy nến dạng nặng, cần phối hợp điều trị theo dõi cẩn thận nếu không khó dữ tính mạng của bé.

Vảy nến toàn thân có thể gây tử vong

Hình ảnh bé Trai 3 tuổi bị bệnh vảy nến thể mủ dạng nặng có thể  đối mặt với nguy cơ tử vong cao

Đây cũng là trường hợp nặng, không phát hiện điều trị tích cực từ đầu khiến người bệnh có nguy cơ đe dọa tới sức khỏe, cảnh tỉnh nhiều người.

Như vậy trường hợp có khả năng gây tử vong rơi vào những người mắc bệnh vảy nến dạng nặng, tổn thương toàn thân và mắc phải dạng vảy nến thể mủ, nhiễm trùng. Khi toàn thân bị nhiễm trùng viêm nhiễm toàn thân gây ra các rối loạn như:  rối loạn tim mạch, thiếu máu gây giảm cân, yếu cơ mà nhiễm trùng nặng nhất là nhiễm trùng máu toàn thân gây tử vong.

Không phải trường hợp nào mắc bệnh vảy nến cũng gây tử vong, thực tế có nhiều trường hợp người bệnh có thể chung sống hòa bình với bệnh vảy nến mà không hề tổn hại tới sức khỏe nhưng vẫn nên đặc biệt theo dõi cẩn thận tránh diễn biến phức tạp của bệnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

=> Tóm lại, bệnh vẩy nên không đơn thuần là bệnh chỉ gây tổn thương da mà trong nhiều trường hợp khác bệnh vảy nến vẫn có thể gây tử vong như trường hợp đã nêu trên. Do đó, cần chủ động hơn với căn bệnh này, bằng cách khi xuất hiện các dấu hiệu sớm của của bệnh vẩy nến cần tới bệnh viện khám, điều trị giảm bệnh tích cực từ đầu.

-> Tìm hiểu trường hợp khác:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *