Bệnh vảy nến có di truyền không? Nghiên cứu mới nhất

Thứ Năm, 01-12-2016

Bệnh vảy nến có di truyền không? Là câu hỏi từ email: Thanhhiensis324…@gmail.com của chị Trần Thanh Hiền gửi đến ban biên biên tập của website, trong thư chị trình bày cụ thể như sau:

Chào các bác sĩ, tôi năm nay 21 tuổi, mẹ tôi có tiền sử bị vảy nến, người thân họ hàng của tôi đều nói rằng tôi có khả năng cao sẽ bị bệnh giống mẹ, đặc biệt trong giai đoạn từ 16 đến 22 tuổi. Tôi cảm thấy rất hoang mang không biết có đúng hay không vì căn bệnh này mang đến nhiều đau đớn cho mẹ, mẹ không thể đi làm vì căn bệnh trên và chỉ làm được vài việc vặt trong nhà. Các bác sĩ giải đáp giúp tôi có phải bệnh vảy nến có tính di truyền, mong nhận được câu trả lời của các bác sĩ.

Trần Thanh Hiền – Bình Thạnh

vay-nen-co-di-truyen-khong-1

Tư vấn của Bác sĩ

Chào Thu Hiền, trước tiên tôi rất thấu hiểu tâm trạng lo lắng của bạn. Việc mẹ bạn mắc phải căn bệnh ngoài da này là điều không ai mong muốn.

Bệnh vảy nến có di truyền không?

Đúng như lời họ hàng bạn nói, bệnh mẹ bạn đang mắc phải có tính di truyền khá cao. Bệnh vảy nến có hai dạng khởi phát là : Khởi phát sớm và khởi phát muộn. Nếu khởi phát sớm thì bệnh nhân thường bị vào độ tuổi từ 16 đến 22, bệnh diễn biến rất phức tạp và có dấu hiệu lan ra toàn thân (yếu tố di truyền là chủ yếu). Nếu khởi phát muộn thường bị ở những người trên 50 tuổi, bệnh thường nhẹ (ít liên quan tới yếu tố di truyền).

Bệnh vảy nến gần như không lây từ người qua người nhưng có tính di truyền từ ba mẹ sang con cái. Nếu có 1 trong 2 người ba hoặc mẹ bị vảy nến thì tỉ lệ mắc vảy nến của con cái là 8,1 %. Nếu cả 2 người cùng bị thì tỉ lệ là 41%.

Gia đình bạn chỉ có mẹ bạn bị vảy nến thì nguy cơ mắc bệnh của bạn là 8,1%, vì thế vẫn có khả năng bạn không bị lây nhiễm căn bệnh này, có nhiều trường hợp có người thân trong gia đình bị vảy nến nhưng họ vẫn không bị, vì vậy bạn cũng không nên quá lo lắng.

Những nghiên cứu mới nhất về bệnh vảy nến

Vảy nến là 1 loại rối loạn da khiến da tạo nên những mảng da dày màu đỏ tía và kèm theo các vảy trắng dễ bong tróc. Vùng da thường bị vảy nến là đầu gối, khuỷu tay, da đầu…Bệnh có rất nhiều thể bệnh khác nhau từ nặng đến nhẹ, diễn biến nặng nhất có biến chứng thành các dạng viêm khớp, biến dạng cột sống.

Bệnh thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh do sức đề kháng yếu vì vậy khi trẻ có các dấu hiệu như ho sốt cần đưa đến bệnh viện điều trị ngay. Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc như thuốc kháng sốt rét, tim mạch thì có thể dẫn tới bùng phát bệnh. Bệnh đến nay chưa có loại thuốc nào chữa trị dứt điểm, nhiều người khi mắc phải căn bệnh này phải chấp nhận sống chung với nó cả đời.

Tại Anh các nhà khoa học đã nghiên cứu ra 1 loại thuốc – Amevive, thuốc này được đông đảo người dân ở Anh tin dùng, thuốc không trị khỏi bệnh hoàn toàn nhưng có khả năng làm giảm đi các triệu chứng của bệnh. Điều trị bằng thuốc này bệnh nhân phải tới bệnh viện khoảng 12 tuần để tiêm thuốc, dần dần làn da người bệnh dần hồi phục. Loại thuốc Amevive này có khả năng làm chậm các tế bào gây bệnh vảy nến trong hệ miễn dịch ngoài ra còn hạn chế tình trạng viêm khớp nữa.

Còn tại Israel, theo những nghiên cứu khoa học mới đây nhất của các nhà khoa học tại Đại Học Ben Gurion- Israel, họ đang gần chế ra công thức của 1 loại thuốc có tác dụng chữa được các bệnh “tự miễn” ngoài da. Cơ bản là giáo sư Amir Aharoni đã nghiên cứu ra được chất ngăn bong tróc và viêm nhiễm trên da (triệu chứng điển hình của vảy nến).

Các giáo sư tại đây đã cho thử nghiệm loại thuốc này trên chuột bạch và đã thành công 100%. Việc nghiên cứu loại thuốc này chủ yếu dựa vào các biểu hiện mất cân bằng tự nhiên giữa dấu hiệu chống viêm và viêm của vảy nến. Họ đã phát hiện ra nghiên cứu 1 loại protein IL17R giúp tế bào ngăn chặn sản xuất IL7. Tuy nhiên các nghiên cứu cũng chỉ mới trong giai đoạn hoàn thành chưa áp dụng phương pháp chữa bệnh này trên người được.

Tuy nhiên đây các nghiên cứu này cũng mở ra 1 hướng đi và 1 cách chữa trị mới. Nếu loại thuốc này được nghiên cứu thành công thì sẽ là 1 tin vui đối với những bệnh nhân bị căn bệnh quái ác này.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *