Bệnh vảy nến – Căn bệnh khó chữa dễ tái phát

Chủ Nhật, 12-02-2017

Cho tới nay các nhà y học trên thế giới vẫn đang trăn trở tìm ra cách điều trị bệnh vảy nến khỏi dứt điểm. Tính tới thời điểm hiện tại đây vẫn là căn bệnh khó chữa dễ tái phát và chưa có loại thuốc nào có thể đặc trị chữa khỏi bệnh vảy nến hoàn toàn. Tại sao căn bệnh này khó chữa và dễ tái phát như vậy? Một vài lí do tin chắc không phải ai cũng biết trong điều trị bệnh vảy nến như sau. 

Cơ chế hình thành bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến xuất hiện là do rối loạn hệ thống tự miễn dịch. Tuy nhiên người ta vẫn chưa tìm ra rõ nguyên nhân chính thức gây nên hiện tượng rối loạn này. Một số yếu tố được cho là có khả năng kích hoạt gây bệnh vảy nến như:

bệnh vảy nến khó chữa dễ tái phát?
Bệnh vảy nến khó chữa dễ tái phát?

 • Di truyền trong gen
 • Tổn thương hở ngoài da, bội nhiễm
 • Rối loạn cơ địa do thuốc
 • Bệnh gan thận, rối loạn chuyển hóa nội tiết
 • Yếu tố thần kinh căng thẳng
 • Thời tiết
 • Môi trường ô nhiễm, tiếp xúc hóa chất

Những yếu tố này được cho là thủ phạm có khả năng kích hoạt quá trình rối loạn hệ thống miễn dịch gây bệnh vảy nến. Do vậy để phòng ngừa bệnh cần tìm hiểu sâu hơn về những triệu chứng này tránh làm bệnh nặng hơn.

Vì sao bệnh vảy nến khó chữa dễ tái phát?

Bệnh khó chữa một phần là do tính chất căn bệnh vảy nến xuất phát do rối loạn tự phát bên trong cơ thể. Hầu hết các thuốc hay các phương pháp điều trị bệnh vảy nến hiện nay đều chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiến triển và làm giảm một số triệu chứng của bệnh bên ngoài. Được xác định các phương pháp này chưa thể dừng hẳn căn nguyên gây bệnh vảy nến nên bệnh cứ thế tái tiếp diễn nhiều lần. Phương pháp được cho là điều trị vảy nến có nhiều kết quả tốt như:

 • Thuốc điều trị bệnh: Các thuốc điều trị bệnh thường được dùng là nhóm thuốc tăng cường hệ miễn dịch, thuốc ức chế sừng hóa, thuốc chống viêm, tạo da làm bền liên kết (kem có salicylic, gudron, corticoid, diprosalic, betnoval,  cyclosporin, interferon, interleukin…
 • Phương pháp ánh sáng: Dùng tia cực tím sóng dài chiếu trực tiếp lên da bị vảy nến nằm cải thiện tình trạng sừng hóa giúp hồi phục các tổn thương da bệnh vảy nến. Nhưng tỷ lệ tái phát bệnh trở lại  vẫn rất cao.

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

Hơn nữa bệnh vảy nến hay tái phát lại là do những tổn thương của bệnh xuất hiện ở lớp thượng bì ngoài da nên dễ bị các yếu tố bên ngoài tấn công làm bệnh tái phát và nghiêm trọng hơn. Một số tác nhân hay gặp như:

 • Thời tiết: Thời tiết hanh khô, nóng bức hay lạnh giá đều ảnh hưởng tới làn da, nhất là vào mùa đông tiết trời hanh khô thiếu độ ẩm không khí thêm khí hậu lạnh làm tăng cường quá trình da bị lão hóa bong tróc. Đây chính là nguy cơ cao gây bệnh vảy nến tái phát.
 • Tiếp xúc hóa chất tẩy rửa, hóa chất công nghiệp: Chất này gây tổn thương da và dễ làm bệnh bùng phát trở lại.
 • Rượu bia, thuốc lá: Chất kích thích này làm tăng nguy cơ rối loạn gây bệnh vảy nến.
 • Lạm dụng thuốc tây y, dùng không đúng bệnh, đúng hàm lượng.
 • Yếu tố căng thẳng lo âu cũng tổn thương tới thần kinh gây rối loạn tự miễn tăng khả năng mắc bệnh và làm bệnh trở nên nặng hơn.

Có thể nhận định đây là những tác nhân có khả năng làm bệnh vảy nến khó chữa dễ tái phát lại. Do vậy nên đối với người bệnh ngoài việc tập cách sống chung với bệnh ra thì nên chú ý tới cách sinh hoạt, lối sống khoa học để hạn chế tối đa nguy cơ tái xuất hiện trở lại.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *