Bệnh á sừng có ngứa không?

Thứ Hai, 25-09-2017

Bệnh á sừng thường xảy ra ở vùng bàn tay bàn chân, gần giống bệnh tổ đỉa. Điều mà không ít người nhầm lẫn đó chính là việc bệnh á sừng có ngứa hay không? Mặc dù là dấu hiệu khá bình thường nhưng nếu bạn không biết thì rất dễ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác. 

Trường hợp Em Yến Lê – Cao Đẳng Kinh Tế Tp – HCM có hỏi: Thưa bác sĩ, cháu băn khoăn không biết bệnh á sừng có ngứa không vậy ạ. Hiện tại da chân cháu đang có dấu hiệu bong tróc, khô da kèm theo ngứa nhẹ không liên tục. Có nhiều người nói cháu bị bệnh á sừng nhưng cũng có người nói cháu đang bị bệnh tổ đỉa vì có ngứa, còn bệnh á sừng thì không ngứa. Cháu không biết thực hư thế nào, mong bác sĩ tư vấn giùm.

[ Trả lời thắc mắc ] 

Chào mọi người, những căn bệnh ngoài da thường có những đặc điểm khá giống nhau khiến nhiều người chưa có kinh nghiệm tiếp xúc với bệnh khó có thể nhận biết chính xác các bệnh ngoài da với nhau.

Bệnh á sừng là căn bệnh bệnh biểu hiện ngoài da gây nên những biểu hiện như: 

  • Da khô
  • Bong tróc da tay và da chân
  • Da nứt nẻ, chảy máu

Điều kiện thời tiết cũng tác động không nhỏ tới căn bệnh da liễu này, thế nên bạn có thể nhận biết bệnh thông qua các triệu chứng theo mùa như sau:

+) Nhận biết bệnh á sừng vào mùa hè: Mùa hè các triệu chứng bệnh á sừng nhẹ hơn, da bị ngứa ít và có thể bị nổi mụn nước gần giống với bệnh tổ đỉa nhưng ngứa thì không nghiêm trọng bằng bệnh tổ đỉa, da tay chân căng bóng nhăn nheo và khô. Nếu không giữ gìn vệ sinh cẩn thận có thể bị viêm nhiễm và gây nên tình trạng sưng tấy da, đau rát khó, viêm mủ.

+) Nhận biết bệnh á sừng vào mùa đông: Thời điểm mùa đông biểu hiện của bệnh nặng hơn do thời tiết khô hang, dễ bị mất nước khiến da khô  hơn. Biểu hiện là các đầu ngón tay, ngón chân hay gót chân có lớp da dày, cứng và có màu vàng. Có lớp da khô, đỏ lan rộng ở tay và chân gây và bị nứt nẻ sâu, nứt da nặng có thể gây chảy máu gây cảm giác đau nhức và thậm chí toác ra khiến việc đi lại trở thành nỗi cực hình.

=> Kết luận: Có thể thấy bệnh á sừng là một dạng tổn thương ngoài da gây ra những biểu hiện bên ngoài như khô da, nứt nẻ, da bong tróc. Hiện tượng da khô có thể gây kích ứng khiến da bị ngứa nhẹ, thế nên khi bị bệnh á sừng vẫn kèm theo ngứa, tùy vào mức độ nghiêm trọng và viêm nhiễm mà ngứa mỗi người sẽ nhiều ít khác nhau. Do đó muốn xác định bệnh cần dựa vào nhiều dấu hiệu khác của bệnh á sừng như đã kể ở trên. Trường hợp không có kinh nghiệm nhận biết thì nên tới bệnh viện da liễu để được lắng nghe tư vấn hợp lý nhất.

Có thể bạn quan tâm 

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *