Bệnh á sừng có di truyền không?

Thứ Ba, 20-12-2016

Bệnh á sừng là một căn bệnh phổ biến ngoài da gặp ở rất nhiều đối tượng khác nhau và kéo dài mãn tính tới hết đời. Nhiều người tỏa ra quan ngại không biết bệnh á sừng có di truyền không? tại sao nhiều người trong gia đình cùng bị bệnh này cùng lúc.  Vấn đề này không chỉ là nghi ngờ nữa bởi năm 2001 các nhà y học thế giới đã đưa ra nhận định bệnh á sừng có di truyền, cộng thêm yếu tố cơ địa, chất xúc tác dị ứng kích ứng làm gia tăng căn bệnh này. Hôm nay chúng tôi xin phân tích cụ thể thông tin bệnh á sừng có di truyền không? Để bất kì ai quan tâm có thể hiểu rõ và biết cách phòng bệnh từ sớm. 

Bệnh á sừng có di truyền không
Bệnh á sừng có di truyền không?

Bệnh á sừng có di truyền không? 

Tại bệnh viện da liễu, bác sĩ thống kê được có tới 72% người bị bệnh á sừng có người thân trong thế hệ cận huyết cũng bị bệnh á sừng. Không chỉ kết quả thống kê mà cả những xét nghiệm cụ thể về gen di truyền các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới cũng đã đưa ra kết luận bệnh á sừng do di truyền gây ra rất cao.

Tuy nhiên, không phải cứ mắc bệnh á sừng là có thể di truyền cho con bởi còn phụ thuốc nhiều vào yếu tố kích hoạt môi trường gây ra. Những người có người thân trong gia đình bị mắc phải bệnh á sừng sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh này do cùng cơ địa. Nhưng nếu biết cách phòng ngừa sớm thì bệnh hoàn toàn có thể ngăn chặn và không có cơ hội xuất hiện.

Bài liên quan :

Các yếu tố làm gia tăng bệnh á sừng 

Ngoài mang tính chất di truyền ra thì bệnh á sừng còn xuất phát từ những yếu tố thuận lợi khác gây bệnh á sừng như:

* Do thời tiết:

Thời tiết khô hanh,lạnh giá tạo điều kiện cho bệnh á sừng bộc phát. Theo đó, vào thời điểm mùa đông lạnh giá nhiệt độ cơ thể bên trong lẫn bên ngoài bị chênh lệch quá lớn. Cộng thêm việc độ ẩm môi trường thấp đã làm cho da khô hơn, các tế bào biểu bì bị mất nước sẽ bị oxy hóa  chết đi nhanh hơn. Chính yếu tố này đã làm cho bệnh á sừng xuất hiện nhiều hơn.

* Do nhiễm khuẩn:

Các loại vi khuẩn, vi nấm trong môi trường tấn công vào da do vệ sinh kém sẽ làm tổn thương da hình thành bệnh á sừng.

* Tiếp xúc hóa chất:

Bệnh á sừng có di truyền không
Hóa chất tẩy rửa, xà phòng có thể gây bệnh á sừng

Hóa chất độc hại gây kích ứng da, da bị tổn thương làm gia tăng nguy cơ bị á sừng mãn tính. Một số tác nhân gây kích ứng hay gặp gây bệnh á sừng mà bạn nên biết như:

  • Chất tẩy rửa: dầu rửa bát, xà phòng, bột giặt, nước xả vải….
  • Do mỹ phẩm: Dị ứng các loại mỹ phẩm bôi da cũng gây nên bệnh á sừng.
  • Nguồn nước bẩn: Nguồn nước nhiễm bẩn ở công trình, nước sông, cống rãnh … có chứa nhiều chất hóa học cũng như yếu tố vi sinh vật gây bệnh.

* Do thuốc tây y

Một nhân tố tác động gây bệnh á sừng nên cảnh giác nữa đó chính là do thuốc tây y. Một sốthuốc bôi có chứa thành phần kích ứng da gây bệnh á sừng. Điển hình nhất là các loại thuốc có chứa thành phần coricoid có chất kích ứng mạnh gây dị ứng kích ứng da nghiêm trọng gây viêm nhiễm, dầy sừng, teo da…

Qua đây có thể thấy những người có nguy cơ mắc bệnh á sừng cao do di truyền thì càng cần phòng ngừa các yếu tố làm gia tăng bệnh kể trên. Hi vọng mọi người sẽ biết cách phòng ngừa bệnh tốt khi tìm ra thủ phạm gây bệnh á sừng này nhé!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *