Bệnh nhân vảy nến có nguy cơ mắc bệnh Crohn và viêm loét đại tràng

Thứ Hai, 30-01-2017

Bệnh vẩy nến, bệnh Conhn và viêm loét đại tràng có mối liên hệ với nhau nhưng không phải ai cũng biết. Theo nghiên cứu, những người bệnh vẩy nến có nguy cơ mắc bệnh Cronh và bệnh viêm loét đại tràng nên cần có sự phòng tránh và ngăn chặn từ sớm. Vậy đâu là mối liên hệ giữa các bệnh này ?

Mối liên hệ bệnh vẩy nến với Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng

Về mối liên hệ giữa các bệnh này được xác định ở nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể như sau:

Bệnh vẩy nến:

Bệnh nhân vảy nến có nguy cơ mắc bệnh Crohn và viêm loét đại tràng
Bệnh nhân vảy nến có nguy cơ mắc bệnh Crohn và viêm loét đại tràng

Là một bệnh ngoài da mãn tính phổ biến với đặc trưng là xuất hiện những đám da đỏ, có giới hạn nổi cộm trên da, bề mặt có lớp vảy trắng dễ bong khi cạo ra có màu trắng như sáp nến. Bệnh vẩy nến thường xuất hiện trên da toàn thân hoặc móng tay, chân, da đầu. Các triệu chứng kéo dài dai dẳng và khó điều trị dứt điểm.

Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến cho đến nay vẫn chưa xác định được chính xác nhưng các nhà khoa học cho biết nó có liên quan đến yếu tố dị truyền, nhiễm khuẩn, do sử dụng thuốc (nhất là corticoid) và tâm lý căng thẳng, stress khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng:

Bệnh nhân vảy nến có nguy cơ mắc bệnh Crohn và viêm loét đại tràng
Bệnh nhân vảy nến có nguy cơ mắc bệnh Crohn và viêm loét đại tràng
  • Bệnh Cronh là một bệnh viêm đường ruột xảy ra ở màng của đường tiêu hóa gây ra các biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, giảm cân, suy dinh dưỡng. Bệnh nếu để kéo dài sẽ dẫn đến viêm loét lây lan và hình thành ở bất cứ nơi nào trong cơ thể từ miệng tới hậu môn gây nguy hiểm tới tính mạng.
  • Viêm loét đại tràng cũng là một bệnh viêm ruột nhưng chỉ xảy ra ở trong đại tràng và ảnh hưởng tới lớp trong cùng của đại tràng, trực tràng, không lây lan vào sâu bên trong như bệnh Cronh. Viêm loét đại tràng gây ra các triệu chứng cơ bản như đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài phân có lẫn máu, kèm theo bị sốt, chán ăn, sút cân, suy nhược cơ thể. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà có khi còn nguy hiểm tới tính mạng.

Về nguyên nhân gây bệnh Cronh và viêm loét đại tràng đều được xác định là do rối loạn hệ thống miễn dịch khi không thể ngăn chặn các loại vi khuẩn, virut xâm nhập gây tình trạng viêm loét hoặc có thể xuất phát từ một phẩn ứng tự miễn. Thứ 2 là do di truyền từ cha mẹ hoặc anh chị em ruột trong gia đình dẫn đến căn bệnh này. Các nhà khoa học cũng nhận ra sự ảnh hưởng do tâm lý căng thẳng, stress kéo dài khiến cho các triệu chứng viêm loét đại tràng trở nên nghiêm trọng hơn.

Kết luận: Tóm lại mỗi liên hệ giữa bệnh vẩy nến với bệnh Cronh và viêm loét đại tràng được xác định là đều có nguyên nhân di truyền giống nhau. Đó là sự gián đoạn trong hai cytokine – interleukin 12 và interleukin 23 giúp điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể.

Để phòng tránh gặp phải bệnh Cronh và viêm loét đại tràng do vẩy nến gây ra, người bệnh cần có biện pháp chữa trị và ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển. Thực hiện các biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe rất cần thiết như tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giảm căng thẳng, lo lắng, stress,…

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *