Bệnh nhân bị vảy nến dễ mắc các hội chứng chuyển hóa – Nghiên cứu

Thứ Năm, 05-10-2017

Những tác hại của bệnh vảy nến không dừng lại ở việc gây ra những tổn ngoài da như nhiều người vẫn tưởng. Theo bác sĩ những tác hại của bệnh vảy nến là rất rộng có thể ảnh hưởng tới xương khớp lên thận và đặc biệt là gây ra hội chứng chuyển hóa. Hiện tượng rối loạn chuyển hóa là tác hại mà ít ai cảnh giác ở bệnh vảy nến, tuy nhiên lại không hề hiếm gặp. Do đó cần tìm hiểu những nguy cơ bệnh nhân bị vảy nến dễ mắc các hội chứng chuyển hóa một cách rõ ràng, theo những nghiên cứu cụ thể. 

Nguy cơ người bệnh vảy nến dễ mắc các hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa được hiểu là sự xuất hiện các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể có thể là các bệnh như: Bệnh crohn, bệnh gout, bệnh xơ cứng bì, bệnh thận, bệnh tim mạch hay đái tháo đường… Rối loạn bất thường ở người bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh rối loạn này.

Nghiên cứu cũng đã đo được các yếu tố khác nhau ở những người mắc bệnh vảy nến như mức độ lipid, glucose, trọng lượng cơ địa ở những người bệnh vảy nến cả nam và nữ. Sau đó so sánh với người bình thường để tìm ra tỉ lệ chênh lệch và đưa ra kết luận cụ thể. Từ nghiên cứu cụ thể đã chỉ ra mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến tương quan với chi số cân nặng cơ thể, có nghĩa là những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao hơn, con số này phổ biến ở nam hơn là nữ giới.

Một số tác nhân từ môi trường được cho là làm người bệnh vảy nến tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa như: 

  • Do ăn uống: Chế độ ăn uống không cân đối các dưỡng chất cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc phải hội chứng chuyển hóa trong cơ thể.
  • Sử dụng nhiều chất kích thích: Sử dụng rượu bia, cà phê, nước ngọt có gas và những đồ uống khác có cồn có thể tác động tới sự chuyển hóa của cơ thể gây rối loạn ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe.
  • Do tác động thần kinh: căng thẳng, áp lực, biến cố tình cảm hay ngủ ít đều có khả năng gây tổn thương tới thần kinh, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa ở người bệnh vẩy nến

Vì có khả năng cao mắc phải các rối loạn chuyển hóa ở  những người mắc bệnh vảy nến rất cao. Do đó người bệnh nên chủ động phòng ngừa bệnh xảy ra sớm. Tiến hành chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất giảm nguy cơ mắc bệnh như:

  • Ngừng hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích nếu không muốn làm tăng nguy cơ kháng insulin và làm trầm trọng thêm các kết cục hội chứng chuyển hóa.
  • Giảm cân ở mức độ vừa phải sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa hay giảm tác hại  tới bệnh huyết áp .
  • Thể dục thường xuyên đều đặn: Nên tập thể dục thường xuyên để rèn luyện sức khỏe, giảm nguy cơ bị rối loạn mắc bệnh tới hệ thống tim mạch hay xương  khớp.
  • Tăng cường ăn nhiều các loại rau xanh chứa nhiều chất xơ và vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. các loại trái cây và nước ép trái cây cũng là sự lựa chọn hoàn hảo tốt cho sức khỏe mà người bệnh vảy nến nên tiến hành.

Tin vui cho những người mắc bệnh vảy nến là không phải trường hợp nào mắc bệnh vảy nến cũng gây ra rối loạn chuyển hóa. Do đó, khi phát hiện bệnh vảy nến giảm rủi ro mình có thể bị mắc kèm theo chứng rối loạn chuyển hóa thì mọi người nên áp dụng các biện chăm sóc phòng ngừa, quản lý tốt hội chứng chuyển hóa một cách tốt nhất.

Bạn nên đọc thêm : 

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *