Bệnh béo phì và đái tháo đường liên quan với bệnh vảy nến như thế nào?

Chủ Nhật, 22-01-2017

Những nghiên cứu mới đây đã tìm ra mối liên hệ mật thiết tác động qua lại giữa bệnh béo phì và đái tháo đường liên quan với bệnh vảy nến. Cụ thể sự tác động của bệnh béo phì hay đái tháo đường đều có khả năng làm bệnh vẩy nến bùng phát hoặc làm bệnh nặng hơn. Thông tin này góp phần không nhỏ vào quá trình điều trị bệnh vảy nến và phòng ngừa bệnh một cách tích cực. 

Nghiên cứu chỉ ra bệnh béo phì và đái tháo đường liên quan với bệnh vảy nến

Nghiên cứu được tiến hành dựa trên các cặp sinh đôi để làm sáng tỏ mối quan hệ giữa bệnh vảy nến, bệnh béo phì và bệnh đái tháo đường. Dựa trên những cặp sinh đôi sẽ lược bỏ được các sai số khác như tính di truyền nên kết quả tương đối chính xác.

Theo đó, các chuyên gia bác sĩ tiến hành nghiên cứu trên 33.588 cặp song sinh, có cả cặp là nữ vào nam. Trong đó có:

  • Những người mắc bệnh vẩy nến chiếm 4,2% ( bao gồm 630 nam và 771 nữ).
  • Số người mắc bệnh tiểu đường là 1,4 % (bao gồm 630 nam và 771 nữ)
  • Số người chỉ số BMI liên quan béo phì (BMI bình thường trong khoảng 18 – 25), còn tỷ lệ người béo phì có BMI trong khoảng từ 30 – 34 chiếm 6,3% tổng số người tham gia nghiên cứu.

Theo con số thống kê được, các bác sĩ nghiên cứu thu được kết quả:

  • Người mắc bệnh tiểu đường kèm theo người mắc bệnh vảy nến chiếm tới 7,6%, con số cao gấp đôi so với những người mắc bệnh vảy nến nhưng không bị tiểu đường.
  • Kết quả ở những người mắc bệnh béo phì cũng cho kết quả tương tự, người béo phì có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao hơn những người bình thường.
  • Riêng những người mắc đồng thời bệnh vảy nến, béo phì và bệnh tiểu đường thì các triệu chứng gặp phải nặng hơn gấp nhiều lần do với người bị vảy nến không mắc kèm 2 căn bệnh này cùng lúc.

Tổng kết: Hiện mối liên quan giữa bệnh vảy nến, bệnh béo phì và bệnh tiểu đường vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu thêm. tuy nhiên với những bằng chứng thống kê thu được đã phần nào khẳng định mối  tương tác giữa bệnh vảy nến , tiểu đường và nguy cơ béo phì.

Ngăn chặn nguy cơ xảy ra các bệnh liên quan ở trên thì người bệnh nên lên thực đơn dinh dưỡng hợp lý ngừa béo phì, tiểu đường và bệnh vảy nến. Tới bệnh viện chuẩn đoán xét nghiệm sớm nếu mắc 1 trong 3 bệnh trên nhằm phòng ngừa biến chứng bệnh gặp phải mà không kịp thời phát hiện, gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm >> Người bệnh vẩy nến có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *