Bệnh á sừng có lây không? Ý kiến chuyên gia

Thứ Tư, 08-02-2017

” Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh á sừng có lây không? Nếu có thì bệnh á sừng lây qua đường nào. Cháu bị mắc bệnh á sừng điều trị chẳng khỏi được. Mùa hè bệnh thuyên giảm nhưng hễ tới mùa đông là da lại nứt nẻ, rớm máu đi lại rất đau đớn. Nỗi khổ ấy chưa bằng việc cháu bị bạn bè trong lớp xa lánh vì cho rằng tiếp xúc với cháu sẽ bị lây bệnh á sừng. Nghe mẹ cháu nói thì bệnh này không lây, nhưng cháu chẳng biết có phải mẹ an ủi cháu nên nói vậy không nữa. Mong bác sĩ tư vấn rõ giùm cháu với ạ. ” 

( Trần Vân Anh, Trường THPT Nguyễn Trãi, Tỉnh Hải Dương ) 

Bệnh á sừng có lây nhiễm không?

Vậy bệnh á sừng có lây không? Ý kiến chuyên gia:

Vân Anh thân mến!

Nhận được tâm sự của cháu, chúng tôi rất buồn vì hiện nay những kiến thức cần tiết tưởng chừng như ai cũng biết lại không được phổ cập rộng tới mọi người dẫn tới nhiều sự việc đau lòng. Việc cháu muốn hỏi về việc bệnh á sừng có lây qua tiếp xúc không thì chúng tôi xin chia sẻ luôn là bệnh á sừng không hề lây nhiễm qua tiếp xúc và cũng không lây qua bất kì con đường nào khác. Như vậy có thể việc sinh hoạt chung với người mắc bệnh á sừng một cách bình mà không sợ lây nhiễm hay gặp phải các triệu chứng của bệnh này.

Cháu nên giải thích để bạn bè hiểu rằng bệnh á sừng là một bệnh viêm da cơ địa, xảy ra chủ yếu do tác động yếu tố di truyền cơ địa hay vấn đề tiếp xúc với các chất gây kích ứng da bùng phát bệnh. Nguyên nhân gây bệnh á sừng thường được xác định là do tác nhân như:

  • Yếu tố di truyền:

Yếu tố di truyền cũng có thể xảy ra khi con số thông kê cho thấy có khoảng gần 50% người bị bệnh á sừng có người thân trong gia đình mắc phải căn bệnh này. Những người cận huyết như ông bà, bố mẹ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do thể trạng cơ địa giống nhau.

ma-di-truyen-1462464628603-0-0-270-530-crop-1462464653864

+ Lý giải trường hợp nhiều người trong gia đình cùng bị: Nhiều người khi thấy nhiều người trong một nhà cùng bị bệnh á sừng thì kết luận ngay bệnh lây nhiễm qua nhau nên gây bệnh. Tuy nhiên điều này không hề đúng và khả năng cùng mắc bệnh nhiều có thể là do môi trường sống tiếp xúc giống nhau hoặc do di truyền nên có cơ địa giống nhau và mắc bệnh.

  • Da nhạy cảm

Đối với những ai sở hữu làn da nhạy cảm  với nhiều tác nhân gây tổn thương da, chỉ cần một vết xay xước nhỏ cũng có thể làm mầm mốc hình thành nên bệnh á sừng.

  • Tiếp xúc hóa chất

benh-a-sung=di-truyen

Tiếp xúc hóa chất độc hại ( nước tẩy rửa, hóa chất công nghiệp, hóa chất xây dựng, nước xả vải…) lâu ngày sẽ gây ăn mòn da gây á sừng hoặc làm bệnh á sừng bộc phát nặng hơn. Đặc biệt nguồn nước bẩn chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật kí sinh có hại sẽ tấn công biểu bì da gây tổn thương da hình thành bệnh

  • Điều kiện khí hậu

Thời tiết lạnh giá da mất nước trở nên khô ráp hơn gia tăng nguy cơ bị á sừng đối với những người không chăm sóc bảo vệ da đúng cách.

  • Dùng thuốc tây y

Một số loại thuốc bôi trị bệnh ngoài da nếu dùng không đúng cách, sai bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn hình thành nên bệnh á sừng.

Người bị bệnh á sừng ở tay chân thường do các tác nhân từ bên ngoài tác động chứ không hề có yếu tố lây nhiễm gây ra. Vì vậy nếu những ai đang lo lắng rằng mình có thể bị lây nhiễm á sừng qua tiếp xúc thì nên thay đổi suy nghĩ. Không nên xa lánh hay cách ly người bị bệnh á sừng dễ làm họ suy sụp tinh thần làm bệnh á sừng nặng hơn.

Một điều cháu nên biêt là bệnh á sừng hiện nay các triệu chứng của bệnh á sừng cơ bản đã được loại bỏ bằng thuốc bôi và thuốc uống, kết hợp với chế độ kiêng kỹ ăn uống sinh hoạt phù hợp đẩy lui bệnh hoàn toàn. Thế nên, là một Bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm tốt nhất cháu nên tìm tới bệnh viện để được khắc phục bệnh khỏi hoàn toàn. Chúc cháu sớm khỏi bệnh.

Tư vấn của Bác sĩ Nguyễn Thọ Văn, Bệnh Viện  Gia Định 

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *