Bài thuốc từ cây ké đầu ngựa chữa bệnh vẩy nến

Thứ Tư, 01-11-2017

Vảy nến không thể chữa khỏi dứt điểm, đó là một sự thật không chỉ khiến người bệnh lo lắng mà các nhà y học vẫn đang đầu tìm ra cách điều trị mới. Mặc dù không thể trị dứt điểm khỏi bệnh vảy nến hoàn toàn nhưng người bệnh vẫn có thể tìm các giải pháp giúp làm giảm các triệu chứng tác động mà bệnh vảy nến gây ra. Dân gian ứng dụng bài thuốc từ cây ké đầu ngựa chữa bệnh vẩy nến rất nhiều, cách này có những mặt tích cực nào so với các phương pháp hiện đại hiện nay. Bác sĩ da liễu sẽ nói rõ vấn đề liên quan tới bài thuốc trị bệnh vảy nến trong bài viết sau đây. 

Đặc điểm và tác dụng vị thuốc ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa hay còn được biết đến với cái tên khác là thương nhĩ tử – vị thuốc quen thuộc trong Đông y. Tên khoa học của ké đầu ngựa là Xanthium strumarium L.

♣ Mô tả nhận biết cây thuốc: 

  

Cây ké đầu ngựa là một loại cây mọc hoang tại nhiều vùng ở nước ta. Có thân thảo, thân cao trung bình từ 70-100cm, phân cành nhiều. Thân hình trụ, cứng và có khía cạnh, thân màu xanh, vùng gần gốc có màu nâu đậm, có lông cứng bao phủ quanh thân.  Lá thì có hình tam giác, mọc so le, mép lá có răng cưa không đều và có lông mềm bao phủ quanh lá, cuống lá dài. Hoa mọc ở đầu hoặc cành và kẽ lá thành cụm, hoa lưỡng tính cho quả bế đôi, hình trứng có hai sừng nhọn ở đầu quả, và đặc biệt là quả phủ đầy gai móc.

  Bộ phận được dùng làm thuốc: Thân, lá và quả ké đầu ngựa phơi hoặc sấy khô dùng.

♣ Tác dụng dược lý chữa trị bệnh: 

  • Theo Đông y: Vị thuốc ké đầy ngựa được các thầy thuốc giỏi xác định có vị ngọt, tính ôn và hơi có độc. Tác dụng tốt trong việc đào thải độc tố qua mồ hôi, tán phong, dùng trong các chứng phong hàn, đau nhức,  trị viêm nhiễm, tê dại chân tay, ích khí. Dùng điều trị nhiều bệnh như viêm nhiễm ngoài da,  mụn nhọt, đau răng hay bệnh viêm khớp dạng thấp, gout, viêm mũi dị ứng….
  • Y học hiện đại: Sau khi phân tích thì trong ké đầu ngựa có chứa nhiều thành phần gồm chất béo, nhựa và vitamin C, glucozit gọi là xanthostrumarin được xem như chất datixin. Được y học hiện đại dùng triết xuất các chất dùng là thuốc chữa bệnh.

Bài thuốc từ cây ké đầu ngựa chữa bệnh vẩy nến

Sử dụng vị thuốc ké đầu ngựa chữa bệnh vảy nến là phương pháp dân gian truyền lại theo kinh nghiệm chữa bệnh xưa. Theo quan niệm xưa cho rằng ké đầu ngựa có tác dụng tốt trong việc khử khuẩn giải độc giảm ngứa ngoài da, khả năng đào thải độc tố tốt nên có thể dùng giảm các triệu chứng bong tróc, viêm nhiễm, ngứa da do bệnh vảy nến gây ra. Dân gian thường dùng bài thuốc từ cây ké đầu ngựa chữa bệnh vảy nến theo bài thuốc sau.

Bài thuốc 1: Ngâm rửa trị bệnh vảy nến từ cây ké đầu ngựa

  • Thành phần: Cây ké đầu ngựa tươi ( lá, quả, thân ): 100g
  • Cách dùng: Rửa sạch nguyên liệu chuẩn bị rồi đem chặt khúc và đem đun khoảng 15 phút thì tắt bếp. dùng nước này lau rửa vùng da bị bệnh vảy nến sẽ giảm sừng, mềm da, giảm ngứa tốt.

Bài thuốc 2: bài thuốc uống phối hợp các vị thuốc khác

  • Thành phần: Quả ké đầu ngựa 20g, cây trinh nữ 15g, thổ phục linh 25g, khổ sâm 14g, kim ngân 30g, xác ve sầu 20g, đơn đỏ 50g, vỏ gạo 20g, xích đồng 20g, hạ thảo khô 12g, bồ công anh 18g, kinh giới 20g.
  • Cách sử dụng: Cho tất cả các vị thuốc trên vào rồi và sắc uống ngày chia làm 3 lần uống, cứ 1 ngày dùng một thang thuốc cho tới khi hết liệu trình mà thầy thuốc Đông y đưa ra. Có thể dùng bã và nước thuốc còn lại cuối ngày để chà nhẹ lên vùng da bị bệnh vảy nến giảm  triệu chứng tại chỗ.

Thông thường các thầy thuốc sẽ khuyên người bệnh nên phối hợp bài thuốc tắm rửa và bài thuốc uống với nhau để tăng hiệu quả chữa trị bệnh vảy nến tốt hơn. Kết quả thu được còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa cũng như kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý trong ăn uống nghỉ ngơi đúng cách nên người bệnh cần cân nhắc.

Bác sĩ nhận định về bài thuốc từ cây ké đầu ngựa chữa bệnh vảy nến 

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. BS Đỗ Hoàng Thanh, Phó Giám Đốc bệnh viện da liễu Trung Ương và được cung cấp thông tin về bài thuốc này.

Cụ thể theo bác sĩ nhận định thì bài thuốc từ cây ké đầu ngựa chữa bệnh vảy nến là phương pháp chữa bệnh không mấy khoa học. Cho tới hiện tại thì vẫn chưa có một nhà nghiên cứu nào đứng ra nguyên cứu chuyên sâu về phương pháp chữa bệnh này, hơn nữa vị thuốc chữa bệnh có tính độc lập nên dù có tác dụng chữa bệnh cũng chỉ cho hiệu quả là giảm ngứa, giảm viêm nhiễm ngoài da do bệnh vảy nến chứ không có tác dụng chữa trị khỏi các triệu chứng bong tróc khô da do bệnh vảy nến gây ra.

Bác sĩ cũng khẳng định dù có dùng bài thuốc từ cây ké đầu ngựa thì người bệnh vẫn phải dùng tới các loại thuốc tây y để khống chế sự lan rộng của bệnh vảy nến, thuyên giảm nhanh bệnh lý.

Qua đây, chúng tôi cũng muốn nhắc nhở tới người đang mắc bệnh vảy nến, tốt nhất không nên ôm mộng về một cây thuốc hay vị thuốc nào chữa khỏi bệnh vảy nến một cách thân kỳ. Hãy tới bệnh viện khám và điều trị theo khoa học, nếu muốn kết hợp thêm các vị thuốc  khác chữa trị thì cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng là tốt nhất. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

-> Tìm hiểu thêm các cách chữa khác:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *