Bài thuốc tắm từ lá đơn tướng quân chữa bệnh vảy nến

Thứ Năm, 04-01-2018

Các kết quả nghiên cứu về cây đơn tướng quân từ Viện nghiên cứu Đông y cho thấy, lá đơn tướng quân có tác dụng tiêu độc, chống dị ứng và kháng khuẩn mạnh nên chữa được các bệnh vẩy nến và những bệnh ngoài da. Nếu bạn cũng đang gặp nhiều khó khăn với bệnh vẩy nến, tham khảo bài thuốc tắm từ lá đơn tướng quân chữa bệnh vảy nến có thể giúp bạn cải thiện các triệu chứng vẩy nến rõ rệt.

Công dụng chữa bệnh vảy nến của cây đơn tướng quân

1 – Đặc điểm của cây đơn tướng quân

Cây đơn tướng quân có tên khoa học là Syiygium formosum var, ternifolium (Roxb) Merr. et Perry (Eugenia ternifolia Roxb., Eugenia ịormosa var. ternifolia (Roxb)Duth), thuộc họ Sim (Myrtaceae). Ngoài ra, đơn tướng quân còn được gọi với nhiều tên khác như đơn tía, đơn lá đỏ, đơn mặt quỷ, cây lá khôi, khôi tía, khôi nhung,…  thường mọc hoang gần sông suối và ven rừng ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Tây, Phú Thọ, Bắc Cạn, Hà Giang.

Cây đơn tướng quân cao tới 2m, thân rỗng xốp, ít phân nhánh. Lá tập trung ở đầu ngọn hay các nhánh bên; mặt trên của lá có màu lục sẫm mịn như nhung, mặt dưới màu tím đỏ, gân nổi hình mạng lưới, mép lá có răng cưa nhỏ. Hoa mọc thành chùm, dài 10-15m, màu trắng pha hồng tím gồm 5 lá đài và 3 cánh hoa. Quả mọng, khi chín màu đỏ.f

Cây đơn tướng quân cũng được trồng ở đồng bằng để làm thuốc. Người ta thường dùng hạt của cây đơn tướng quân gieo trồng vào mùa xuân để thu hái lá bánh tẻ quanh năm, đem về phơi hoặc sấy khô và dùng dần.

2 – Dược tính và công dụng của cây đơn tướng quân

Theo nhiều nghiên cứu sơ bộ cho biết, trong lá đơn tướng quân có chứa 2-3% tinh dầu và 1 ít tannin. Đến năm 1968, Nguyễn Đức Minh (Phòng đông y thực nghiệm Viện nghiên cứu đông y, Y học thực hành 1968-số 152) đã có một số nghiên cứu thăm dò tính chất kháng sinh của cây đơn tướng quân đối với tụ cầu khuẩn vàng và trực khuẩn Coli, và kết luận rằng:

  • Vỏ và rễ cây đơn tướng quân không có tính chất kháng sinh
  • Lá đơn tướng quân tươi già hoặc non, kể cả lá úa rụng và nụ đều có tính kháng sinh mạnh.

Khi so sánh tính kháng sinh của lá đơn tướng quân tươi, lá phơi khô trong bóng râm, lá phơi ngoài nắng, lá được sấy khô ở 70° hoặc chưng cách thủy ở 100°C trong nửa giờ, các nhà nghiên cứu nhận thấy tính kháng sinh của lá đơn tướng quân không bị phá hủy khi sấy khô hoặc chưng cách thủy nửa giờ ở 100°C.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thử chiết hoạt chất trong lá đơn tướng quân bằng các dung môi như ête etylic, ête dầu hỏa, cồn 90°, cồn tuyệt đối, axeton, benzen, cloroíoc, nước cốt lá, nước sắc 100°c trong 1 giờ (1g lá khô/1ml), dầu ve, dầu lạc, mỡ lợn… và thấy rằng các hoạt chất trong lá đơn tướng quân tan trong nước và hầu hết trong những dung dung môi hữu cơ thông thường, tan tốt nhất là ête dầu hỏa. Vững bền ở môi trường có độ pH từ 2-9.

Chất kháng sinh này có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn như cầu khuẩn staphylo, strepto, phế cầu… Bên cạnh đó, các chất kháng sinh từ lá đơn tướng quân cũng rất mạnh và bền vững khi tiếp xúc với các men pepsine, trypsine… của ống tiêu hoá và có thể được hấp thu qua thành ruột, phân bố đều vào các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt, chất kháng sinh từ lá đơn tướng quân còn có tác dụng với các chủng staphylo (vi khuẩn Gram +) đã kháng lại nhiều loại thuốc kháng sinh thường dùng, tiêu độc, kháng khuẩn và chống dị ứng rất rõ rệt.

Bài thuốc tắm từ lá đơn tướng quân chữa bệnh vảy nến

Từ xưa, dân gian đã sử dụng lá đơn tướng quân để chữa các bệnh ngoài da. Theo nhiều tài liệu Y học cổ truyền, cây đơn tướng quân có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, khu phong, trừ thấp, lợi tiểu, giảm đau. Người ta thường dùng lá đơn tướng quân để chữa các chứng dị ứng, mẩn ngứa, mề đay, ghẻ lở, bệnh vẩy nến, mụn nhọt, zona, các chứng viêm họng cấp và mạn tính, lỵ, đại tiện ra máu, viêm bàng quang, thấp khớp… Đặc biệt, các nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Đông y cũng công nhận, lá đơn tướng quân có tác dụng tiêu độc, chống dị ứng và kháng khuẩn mạnh nên dùng chữa các bệnh ngoài da như vẩy nến, viêm da cơ địa rất hiệu quả.

Trong sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam (GS. TS Đỗ Tất Lợi) cũng có đề cấp đến cách dùng lá đơn tướng quân sắc nước uống và tắm chữa các bệnh ngoài da như mẩn ngứa, mề đay, vẩy nến, dị ứng, ghẻ ngứa… Theo đó, bài thuốc chữa bệnh vảy nến từ lá đơn tướng quân được thực hiện như sau:

1 – Bài thuốc tắm từ lá đơn tướng quân chữa bệnh vảy nến

Thành phần: 1 nắm lá to đơn tướng quân tươi

Cách thực hiện: Đem lá đơn tướng quân tươi rửa sạch và phơi cho héo để lượng kháng sinh được cô đặc nhiều hơn vào lá. Sau đó, cho lá đơn tướng quân vào ấm đun sôi trên lửa nhỏ với 500ml nước để tắm. Khi thấy nước chuyển màu vàng nhạt thì tắt bếp, để nước bớt nóng rồi tắm. Khi tắm, dùng bã lá chà xát nhẹ nhàng lên vùng da bị tổn thương để giúp sát khuẩn, giảm ngứa và làm dịu vết thương trên da. Không cần rửa lại với nước lạnh. Mỗi ngày tắm 1 lần sẽ cải thiện các triệu chứng ngứa ngáy và da khô tróc vảy ở bệnh vẩy nến.

2 – Bài thuốc uống từ lá đơn tướng quân chữa bệnh vảy nến

Ngoài cách tắm nước lá đơn tướng quân chữa bệnh, người bệnh có thể kết hợp với bài thuốc uống chữa bệnh vảy nến từ lá đơn tướng quân như sau:

Chuẩn bị: 7 – 9 lá đơn tướng quân tươi

Cách thực hiện: Đem lá đơn tướng quân tươi rửa sạch rồi cho vào ấm đất đun sôi với 200ml nước. Sau đó, chia nước thuốc thành 2 phần uống trong buổi sáng và buổi tối. Uống nước lá đơn tướng quân liên tục từ 5 -7 ngày để giúp điều trị bệnh từ bên trong. Nếu cảm thấy khó uống , bạn có thể thêm chút đường vào nước lá cho dễ uống hơn.

Cách này có thể áp dụng cho trẻ nhỏ nhưng giảm liều lượng xuống còn 3 – 5 lá. Thường xuyên uống nước lá đơn tướng quân sẽ giúp thanh lọc cơ thể, bài trừ độc tố, làm sạch gan, từ đó giúp kiểm soát bệnh vẩy nến.

Ngoài bài thuốc chữa bệnh vẩy nến, bạn có thể tham khảo một số bài thuốc chữa bệnh ngoài da từ lá đơn tướng quân dưới đây:

  • Chữa dị ứng, mẩn ngứa, mề đay:

Bài 1: Lá đơn tướng quân, kim ngân hoa, ké đầu ngựa, lá mã đề, mỗi vị dùng 12g; đơn đỏ 25g. Đem thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 3 lần uống trước bữa ăn.

Bài 2: Lá đơn tướng quân 10g đem băm nhỏ rồi sắc với 400ml nước còn 100ml, chia làm hai lần uống trong ngày.

Bài 3: Đơn tướng quân, tầm phỏng; mỗi vị 100g. Đem thuốc sắc uống, kết hợp nấu nước tắm khi nước còn nóng ấm hàng ngày đến khi khỏi.

Bài 4: Lá đơn tướng quân 15g, sài đất 12g, cỏ nhọ nồi 12g, kim ngân hoa 12g, thổ phục linh 12g, xích thược 10g, đan bì 10g, đương quy vĩ 10g, núc nác 8g. Cho các vị thuốc vào ấm sắc uống mỗi ngày 1 thang. Dùng trong trường hợp dị ứng, lở ngứa, nổi sần, do huyết trệ.

  • Chữa ghẻ lở:

Lấy một nắm lá đơn tướng quân tươi đem rửa sạch, thái nhỏ và cho vào ấm đun sôi với 5 lít nước. Tắm nước lá này lúc nước còn ấm, khi tắm lấy những bã lá đã nấu xát vào các nốt ghẻ lở. Tắm mỗi ngày một lần, trong 3 – 4 ngày liền các mụn ghẻ lở sẽ khô miệng và khỏi.

Trên đây là những công dụng của lá đơn tướng quân và cách dùng lá đơn tướng quân chữa bệnh vảy nến dựa trên các cơ sở y học được chúng tôi tìm hiểu. Bạn có thể tham khảo và áp dụng các bài thuốc từ lá đơn tướng quân chữa bệnh vảy nến cho mình để tránh các tác dụng phụ so với khi dùng các loại thuốc tây. Nếu thực hiện thành công, hãy mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm của bạn cho người thân và bạn bè đang gặp phải căn bệnh này nhé!

 BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM NHỮNG CÁCH CHỮA VẨY NẾN KHÁC:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *