Hé lộ bài thuốc chữa bệnh vảy nến từ cây thổ phục linh

Thứ Tư, 11-01-2017

Mặc dù y học hiện đại đang ngày càng phát triển nhưng đối với bệnh vảy nến thì hiện vẫn chưa thể chế ra loại thuốc nào có thể trị khỏi bệnh tận gốc. Và phương thuốc được sử dụng nhiều nhất hiện nay có lẽ là các vị thuốc y học cổ truyền giảm triệu chứng bệnh vảy nến một cách an toàn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bài thuốc chữa bệnh vảy nến từ cây thổ phục linh, đây là bài thuốc lâu đời được nhiều người sử dụng cho tỷ lệ khỏi bệnh cao.

Tác dụng của cây thổ phục linh trị vảy nến

* Đặc điểm nhận biết:

Chữa bệnh vảy nến từ cây thổ phục linh
Chữa bệnh vảy nến từ cây thổ phục linh

Thổ phục linh có tên khoa học là Smilax glabra, thuộc họ khúc khắc  ( Smilacaceae). Đây là loại cây sống lâu năm mọc hoang ở khắp nước ta, cao từ 8-14 cm, có nhiều cành nhỏ, có tua cuốn dài và có lá hình xoan thuôn, hoa mọc thành. 

* Tính chất dược lý:

Theo Đông y thổ phục linh đã được nghiên cứu chứng minh có thể thuyên giảm các triệu chứng bệnh vẩy nến. Đây là vị thuốc tạo nền tảng cho các bài thuốc Đông y chữa bệnh vảy nến. Vị thuốc này có tính bình, vị ngọt thanh, có tác dụng chính là khử độcc, trị phong thấp, lợi gân cốt, giảm viêm sưng, thanh lọc giải độc, tôt cho sức khỏe. Thường dùng vị thuốc thổ phục linh độc lập hoặc kết hợp với một số vị thuốc khác trị nhiều bệnh như: Bệnh viêm ngoài da, bệnh vảy nến- á sừng, bệnh thấp khớp, viêm da mãn tính, lợi tiểu.

Y học hiện đại khám phá ra trong cây thổ phục linh có chứa thành phần các chất gồm  tanin, chất nhựa, và một nhóm hoạt chất quan trọng là saponin steroid gồm sarsasapogenin, phytosterol như beta- sitosterol được biết đây cũng chính là chất có tác dụng như một loại hormone. Nhờ các thành phần có trong cây thổ phục linh và các chuyên gia kết luận thổ phục linh có chứa nhiều thành phần có tác dụng điều trị bệnh vảy nến. Trong nhiều nghiên cứu đang dùng thổ phục linh triết xuất ra chất dùng làm thuốc đặc trị bệnh vảy nến.

CÓ THỂ XEM THÊM:

Cách sử dụng bài thuốc chữa bệnh vảy nến từ cây thổ phục linh

Sơ chế độ phận dùng làm thuốc: Thân rễ cây thổ phục linh đem rửa sạch và thái thành từng lát mỏng khi còn tươi, sau đó đem phơi khô hoặc sấy thu được vị thuốc dùng chữa bệnh vảy nến. Dựa theo Đông y thì bài thuốc chữa bệnh vảy nến từ cây thổ phục linh thường được dùng theo 2 bài thuốc sau:

Bài thuốc 1:

Chữa bệnh vảy nến từ cây thổ phục linh
Chữa bệnh vảy nến từ cây thổ phục linh
  • Thành phần: Lấy 50g thổ phục linh, hạ thổ thảo nam 100g.
  • Cách dùng: Dùng sắc uống, cho vào nồi và đổ khoảng 1,3 lít nước và đun nhỏ lửa khi nào còn khoảng 1/3 phần nước thì chắt uông trong ngày. Uống liên tục ngày 3 lần chia theo liệu trình hướng dẫn của các thầy thuốc.

Bài thuốc 2:

  • Thành phần: Thổ phục linh 40g, ké đầu ngựa 25g, hà thủ ô 18g, Huyền sâm 25g.
  • Cách dùng: bài thuốc dùng sắc đặc uống. Bình quân cứ 1 lít nước thì sắc còn khoảng 200ml nước uống. Chia ra làm 3 lần uống trước bữa ăn. Dùng theo liệu trình hướng dẫn các thầy thuốc giỏi.

Bài thuốc chữa bệnh vảy nến từ cây thổ phục linh ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, mỗi trường hợp mức độ bệnh khác nhau các thầy thuốc sẽ phối hợp các hàm lượng thuốc hợp lý. Đồng thời những người có kinh nghiệm chuyên môn sẽ hạn chế những trường hợp không được sử dụng phương pháp này điều trị. Người bệnh nên giữ cho mình tinh thần thoải mái kết hợp chế độ ăn uống hợp lý giúp cải thiện bệnh hiệu quả nhanh nhất.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *