7 Lưu ý cho bệnh nhân vảy nến khi mùa đông đến

Chủ Nhật, 19-02-2017

Mùa đông luôn là điều không mong muốn của những người bị bệnh vảy nến bởi thời điểm này bệnh vảy nến giường như được tiếp thêm sức mạnh bùng phát nặng hơn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Giai đoạn này người bệnh cần chú ý hơn tới vấn đề chăm sóc và có lối sống tích cực giúp phòng ngừa bệnh vảy nến nặng thêm. Hãy lấy giấy bút ghi nhớ 7 lưu ý cho bệnh nhân vảy nến khi mùa đông đến để giảm nỗi lo lắng về bệnh một cách tích cực. 

Vì sao mùa đông bệnh vảy nến trở nên nặng hơn?

Lưu ý cho bệnh nhân vảy nến khi mùa đông đến
Lưu ý cho bệnh nhân vảy nến khi mùa đông đến

Thời điểm mùa đông nước ta bắt đầu vào tháng 10 và kết thúc vào tháng 1. Thời điểm này ngày ngắn đêm dài và khí hậu lạnh nhất trong năm. Thời tiết khi vào đông nhiệt độ hạ xuống thấp, độ ẩm không khí thấp nên thời tiết vô cùng hanh khô. Lúc này nhiệt độ, độ ẩm ngoài da bị chênh lệch đáng kể vì vậy cơ thể không thực hiện quá trình tiết mồ hôi làm mát cơ thể nữa, da khô và dễ bị bong tróc hơn. Chính điều này tiếp tay làm cho quá trình oxy hóa dưới da, gia tăng các triệu chứng vảy nến như da khô, bong tróc vảy trắng…

Do vậy nên thời điểm kéo dài mùa đông nếu như không biết cách chăm sóc điều trị đúng cách bệnh vảy nến sẽ nặng hơn hoặc bùng phát trở lại trong thời gian này. 

Những lưu ý cho bệnh nhân vảy nến khi mùa đông đến

Thứ nhất: Dưỡng ẩm cho da

Lưu ý cho bệnh nhân vảy nến khi mùa đông đến
Lưu ý cho bệnh nhân vảy nến khi mùa đông đến

Dưỡng ẩm cho da là bước đầu tiên mà người bị bệnh vảy nến nên thực hiện, cung độ ẩm, độ đàn hồi ngăn chặn quá trình sừng hóa da do bệnh vảy nến hay thời tiết lạnh gây ra. Một số cách dưỡng ẩm cho da hay gặp như dùng kem dưỡng ẩm, nước xịt khoáng, tinh dầu dừa, oliu..

Hãy dưỡng ẩm cho da đều đặn hàng ngày, chú ý  dưỡng ẩm cẩn thận tại vùng da bị bệnh vảy nến. Khi bôi kem dưỡng ẩm hãy chú ý massage da vài phút để tăng cường khả năng dưỡng ẩm.

Thứ 2: Uống nhiều nước

Người bị bệnh vảy nến nên chú ý hơn trong việc bổ xung nhiều nước hơn bình thường trong mùa đông. Việc tăng cường uống nhiều nước giúp tăng độ ẩm, bền liên kết dưới da. Đặc biệt có thể tăng cường giải độc, đào thải các chất độc ra ngoài qua đường tiểu.

Thứ 3: Tắm đúng cách

Lưu ý cho bệnh nhân vảy nến khi mùa đông đến
Lưu ý cho bệnh nhân vảy nến khi mùa đông đến

Thói quen của nhiều người vào mùa đông là tắm nước nóng hoặc ngâm mình trong nước nóng. Và đối với người bị bệnh vảy nến cần lưu ý bởi thói quen này càng làm bệnh tình vảy nến trở nên nặng hơn. Da bị bệnh vảy nến đã khô, nên khi tiếp xúc với nước nóng càng làm tình trạng mất nước dưới da nhanh hơn và da khô hơn. Vậy nên những ai bị bệnh vảy nến không nên tắm nước nóng, chỉ nên tắm nước có độ ấm vừa phải.

Đặc biệt là không tắm với nước muối. Muối có khả năng làm mất nước trong tế bào nhanh hơn nên chỉ càng làm da khô và nứt nẻ nhiều hơn mà thôi.

Thứ 4. Dùng thiết bị giữ ẩm không khí

Nếu được thì giải pháp lắp đặt các thiết bị giữ ẩm trong không khí cũng là cách tốt giúp điều kiện thời tiết mùa đông không có cơ hội làm bệnh vảy nến nặng hơn. Thiết bị giữ ẩm sẽ làm da, tránh làm da bị khô, tróc vảy.

Thứ 5: Tránh để da tiếp xúc với khí trời lạnh

Một điều mà người bị bệnh vảy nến nên chú ý để tránh làm bệnh nặng hơn đó chính là tránh để da tiếp xúc trực tiếp với khí trời lạnh giá. Việc tiếp xúc với thời tiết hanh lạnh giá sẽ tác động trực tiếp tới da làm da khô và bong tróc nhiều hơn. Do vậy khi ra đường hoặc ở ngoài trời thì nên mặc kín, đủ ẩm đảm bảo an toàn tốt cho da.

Thứ 6: Giữ tinh thần tích cực

Lưu ý cho bệnh nhân vảy nến khi mùa đông đến
Lưu ý cho bệnh nhân vảy nến khi mùa đông đến

Dù mùa nào thì tinh thần tích cực lạc quan ở người bệnh vảy nến mang lại lợi ích không nhỏ trong việc giúp cải thiện bệnh. Luôn giữ tinh thần thư thái,  vui chơi lành mạnh phòng ngừa vảy nến bùng phát vào đông.

Thứ 7: Áp dụng các biện pháp điều trị

Mùa đông cũng không quên áp dụng các phương pháp điều trị như dùng thuốc, biện pháp ánh sáng… Hãy thực hiện tích cực các phương pháp điều trị giúp bệnh vảy nến sớm khỏi hẳn dù mùa đông hay bất kì mùa nào nhé.

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *